Chia sẻ 40 năm Steadicam: Kỷ niệm một thiết bị làm thay đổi hoàn toàn chuyển động camera

Thảo luận trong 'Tin tức - Đánh giá - Sự kiện' bắt đầu bởi Son Kevin, 1/1/17.

Lượt xem: 1,571

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  40 năm trước, Steadicam ra mắt trong phim Bound for Glory (1976) của Woody Guthrie. Được phát minh bởi nhà quay phim Garrett Brown, trong những năm đầu 1970, Steadicam không chỉ được phát minh lại cách các DP quay phim, mà còn mở đường cho các nhà làm phim mới để thúc đẩy sự phát triển về ổn định camera.

  Trong video này của Ben Kenigsberg và Mekado Murphy của tờ New York Times, chúng ta quay ngược thời gian để nhìn vào năm cột mốc của Steadicam, bao gồm cả việc sử dụng nó trong The Shining của Stanley Kubrick, Rocky của John G. Avildsen, và Goodfellas của Martin Scorsese. Xem ở dưới đây:
  Brown yếu được sử dụng phát minh của mình vào các dự án riêng của ông cho đến khi ông nhận ra nó cũng có thể giúp cho các nhà làm phim khác. Vì vậy, ông làm một đoạn demo để giới thiệu khả năng và tính linh hoạt của Steadicam và gửi nó đến Hollywood và phần còn lại là lịch sử. Bây giờ gọi là Impossible Shots, bạn có thể xem bản demo của ông trong video dưới:
  Sử dụng một Steadicam đã trở thành một hình thức nghệ thuật vì các nhà quay phim đã khám phá ra những cách thức mới để di chuyển camera, tạo hiệu quả những từ mới trong ngôn ngữ phim. DP như John Alcott, Chivo Lubezki, và thậm chí cả Brown đã mở đường cho các nhà làm phim trong tương lai với những thành tựu của họ trong thế giới quay phim để kể chuyện theo những cách mới và thú vị.
  Mặc dù nhiều nhà làm phim thấy Steadicam như một cú huých của một thiên tài thuần túy trong Brown, chính ông cũng không tin vào sự sáng tạo của chính mình, mà là của các DP tài năng. Dưới đây là những gì ông đã nói trong một cuộc phỏng vấn :

  Steadicam là một phát minh khá tồi. Bởi chính nó, nó không làm được gì cả. Trong tay một nhà quay phim tài năng, nó là một công cụ và không là gì nếu không có các kỹ năng của các nhà điều khiển. Nó chỉ vừa đủ cho phép một con người tài năng thực hiện thủ thuật tuyệt vời này: Đi theo từng chuyển động.

  Cho dù là một phát minh tồi hoặc tốt, chúng ta có thể thấy ảnh hưởng đáng kinh ngạc của Steadicam trong điện ảnh, từ những bộ phim "one-shot" như Birdman tới phát minh của gimbal 3 trục. Và mặc dù chúng ta có thể không biết tương lai về sự tiến bộ của điện ảnh, những phát minh như Steadicam nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta tiến xa nếu muốn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/1/17
  lethinh282 thích bài này.