Chia sẻ Khi nào sử dụng cảnh quay Steadicam?

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Quay phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 21/10/15.

Lượt xem: 4,153

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Chuyển động dài và liền mạch đã trở thành yếu tố chính trong việc làm phim từ những năm 1975. Hãy cùng khám cảnh quay bằng Steadicam và tìm hiểu cách thức để sử dụng đúng.

  Mỗi bộ phim và video được sản xuất hiện nay cũng sẽ sử dụng sáng chế của Garrett Brown gọi là Steadicam. Và tại sao lại không nhỉ? Đây là một công cụ tuyệt vời cho bạn tùy ý sử dụng. Tuy nhiên, như với bất kỳ công cụ sáng tạo, cần có thời gian và một địa điểm để sử dụng. Vì vậy, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn khi nào và làm thế nào để sử dụng Steadicam cho cả sản xuất phim và video.

  Vậy thì ai là Garrett Brown?

  Vì chúng tôi đã nhắc đến tên của Brown trong phần mở đầu, nên cũng nên nói với các bạn một chút về ông trước khi chúng ta tiếp tục. Làm việc tại Philadelphia, Garrett Brown bắt đầu sự nghiệp làm phim từ những năm đầu 1970. Tuy nhiên, Garrett muốn có thể di chuyển máy quay mà không cần sử dụng dolly hoặc cẩu. Vì vậy, ông tìm hiểu cách để làm một thiết bị để di chuyển máy quay và thu lại cảnh quay một cách suôn sẻ.

  Đến năm 1975, ông đã phát triển một bản mẫu của Steadicam và bán lại cho công ty đầu tiên ông giới thiệu. Để tìm hiểu nhanh cách mà phát minh của Brown đã cách mạng hóa ngành công nghiệp, đây là một đoạn cắt tuyệt vời từ những cảnh quay hay nhất sử dụng Steadicam trong lịch sử điện ảnh, một số trong đó sẽ được chúng phân tích thêm sâu thêm.


  Khi nào sử dụng cảnh quay Steadicam

  Bây giờ, dù bạn có thể sử dụng Steadicam cho toàn bộ bộ phim hoặc video, thì câu hỏi là tại sao bạn lại phải sử dụng? Chuyển động liền mạch của Steadicam là rất tốt và nhìn rất tuyệt vời, nhưng trong một bộ phim nhiều khi nên đặt máy quay trên chân máy. Cũng giống như chúng tôi đã nói ở phần mở đầu, cần có thời gian và địa điểm sử dụng Steadicam và chúng tôi sẽ đưa ra một số ví dụ về những thời điểm đó.

  Cảnh quay Steadicam trong Scorsese và Goodfellas

  Steadicam Operator: Larry McConKey


  Trong một cảnh từ phim Goodfellas, Martin Scorsese sử dụng Steadicam để đưa khán giả vào một hành trình về đối xử với một ngôi sao như một tên gangster giống như thế nào. Ấn tượng của chúng ta về cảnh phản chiếu điều đó về Karen, người đang có trải nghiệm cuộc sống tội phạm đầu tiên cùng với Henry.

  Là Gonna Fly Now với Rocky  Trong một cảnh từ phim Rocky, đạo diễn John G. Avildsen muốn cho Rocky trải qua quá trình luyện tập mà không sử dụng các cảnh tĩnh quay bằng mát quay. Ông muốn những chuyển động từ từ từng bước phù hợp với quá trình luyện tập của Rocky như cách anh ta chạy từ cảng vận tải đến Bảo tàng Nghệ thuật tạo nên cảnh quay điển hình mang tính biểu tượng.

  Danny, chiếc xe ba bánh của cậu ta và những bé gái ở hành lang

  Đối với một cảnh từ phim The Shining, Stanley Kubrick đã Garrett Brown theo chân chiếc xe ba bánh của Danny hồi bé đi xung quanh khách sạn. Những khoảnh khắc trước khi cảnh dưới đây bắt đầu, khung hình của Danny rất nhỏ và gần ... nhưng khi đến hành lang nhà bếp, Danny được đẩy dần ra xa để tạo khoảng cách, đây là cách mà Kubrick để thể hiện rằng cậu ta đang tiếp tục đi ra xa. Rồi chúng ta theo Danny vào trong một hành lang, rẽ vào một góc và gặp cặp song sinh Grady.

  Steadicam Operator: Garrett Brown


  Độ sáng trong phong cách phim tài liệu The Tree of Life

  Một trong những kết qua tốt nhất khi sử dụng một Steadicam là khi đắm chìm trong cảm xúc của phân cảnh. Ví dụ, The Tree of Life của Terrence Malick , nhà quay phim hai lần đoạt giải Oscar Emmanuel Lubezki làm việc chặt chẽ với nhà điều hành Steadicam Joerg Widmer để tạo ra hình ảnh gần gũi và riêng biệt. Cũng giống như một bộ phim tài liệu. Bằng cách này, họ đã đẩy khán giả vào không gian với các nhân vật, tạo ra mối liên kết cảm xúc sâu sắc hơn. Dù phần lớn của bộ phim được quay bằng một Steadicam, nó hiệu quả bởi vì nó có những hình ảnh và cảm nhận của một bộ phim tài liệu thuộc kiểu "ruồi đậu trên tường" (kiểu quay mà không làm ảnh hưởng đến đối tượng quay).

  Steadicam Operator: Joerg Widmer


  Làm thế nào để quay một cảnh sử dụng Steadicam

  Bạn sẽ nghĩ rằng đây là một câu hỏi dễ trả lời phải không? Bạn chỉ cần khởi động Steadicam và bắt đầu quay phim. Theo lý thuyết thì có vẻ chuẩn, nhưng có rất nhiều thứ cần làm trước khi bạn gắn máy quay vào ... và điều đó cần phải làm với sự cân bằng. Đây là khía cạnh quan trọng nhất của một Steadicam. Dưới đây là một video hướng dẫn hay với nhà điều hành Steadicam Jerry Hol, trong đó ông hướng dẫn các bước để bảo đảm một thiết bị đủ tốt để sử dụng, xem xét cả cân bằng tĩnh và cân bằng động.


  Lý do bạn đang sử dụng một Steadicam là để quay những cảnh quay chuyển động một cách trôi chảy quanh nhân vật hay đối tượng, vì vậy bạn cần phải sáng tạo trong cách sử dụng. Bạn có một loạt các chuyển động khi vận hành một Steadicam, vì vậy bạn phải tận dụng nó. Tìm nhiều cáchđể có thể cải thiện và nâng cao những hình ảnh trực quan. Đừng sử dụng một Steadicam chỉ vì bạn có thể dùng. Hãy chắc chắn rằng có một lý do để sử dụng nó chứ không chỉ là cần đặt máy quay trên những chiếc gậy.
  24hinh.vn dịch và tổng hợp​