Đánh giá Những máy quay suất sắc nhất của hãng Sony

Thảo luận trong 'Tin tức - Đánh giá - Sự kiện' bắt đầu bởi Son Kevin, 24/7/15.

Lượt xem: 4,068

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  Cả tôi và bạn đều biết rằng ngay sau khi bài viết này được viết thì nó ngay lập tức trở nên lỗi thời. Không sao, vì nó cũng không định tóm lược hết từng máy quay hiện hành của Sony. Đây là bản tóm lược những chiếc máy quay video tốt nhất của Sony đến thời điểm hiện tại (tức là năm 2015). Những máy quay này được coi là máy quay "A", cho dù đó là một tác phẩm lớn, hay một video đám cưới đơn giản.

  Hãy bắt đầu từ đầu

  SONY F65

  [​IMG]
  Vào năm 2012, Sony gây chú ý với giới quay phim về độ phân giải cao nhất của bất kỳ máy quay kỹ thuật số trước đó (8182 x 2160). 8K? ồ ... Sony tự hào rằng cảm biến 8K mang đến hình ảnh 4K “thực” nhưng thực chất nó không ghi lại 8K theo như tôi biết. F65 tự hào có độ nhiễu cực thấp, gam màu rộng hơn so với phim nhựa, dynamic range là 14stops, và tốc độ là 120p. Không nghi ngờ gì đây là chiếc máy quay hàng đầu của Sony, nhưng bạn sẽ dùng nó để quay chứ? Có thể là không. Trừ khi bạn đang thực hiện bộ phim truyện, phim điện ảnh, hay 1 TVC tầm cỡ... Chiếc máy quay này cần 1 người cầm máy và có thể giữ được vật có trọng lượng gần 5kg. Một khi bạn bắt đầu gắn thêm một ống kính, máy ghi âm lớn, cộng thêm matte box thì chiếc máy có thể nặng đến gần 7.2 hay 7.7 kg. Đối với hầu hết chúng ta, và với cả tôi, chiếc máy quay này có thể không phù hợp.

  SONY F55

  [​IMG]
  F55 có cùng công nghẹ mảng lọc màu tiên tiến được sử dụng trong F65 của Sony. Điều đó có nghĩa là cần ít tiền để mua hay thuê là bạn có thể có chạm được vào chiếc máy quay có gam màu rộng hơn phim 35mm. Nếu bạn mơ ước được quay với F65, nhưng người sản xuất cười vì yêu cầu của bạn, thì F55 là lựa chọn tốt nhất tiếp theo của bạn. Và, đó là một sự lựa chọn tuyệt vời. F55 quay chuẩn 4K 4096 x 2160 và có tốc độ khung hình cao lên đến180fps cho 1080 và 60fps cho 4K. Khi thêm bộ ghi AXS-R5 của Sony tốc độ khung hình 2K raw lên đến 240. Nó có một màn trập lớn và với bộ ghi raw có thể ghi tới 16-bit màu. Hãy nhớ rằng 16-bit màu ghi lại giá trị tông màu lớn hơn 16 lần so với 12-bit. Giống như F65, F55 quay được dải tần nhạy sáng (dynamic range) 14stops và có bộ lọc cường độ trung bình bên trong. Khi lựa chọn ống kính, F55 cung cấp một trong những ngàm ống kính linh hoạt nhất tương thích với hầu như tất cả các máy DSLR 35mm và ống kính điện ảnh với bộ chuyển khá rẻ. Điều gì là thật sự đặc biệt là làm thế nào F55 có thể được xây dựng để phù hợp với bất cứ cảnh nào. Trên cơ sở tiêu chuẩn ISO 1250, tính linh hoạt của nó đã là làm nên thương hiệu chiếc máy quay này. Một người có thể quay bất kỳ dự án nào với chiếc máy quay này: phim, tài liệu, truyền hình, video âm nhạc, và bất cứ điều gì khác. Chỉ cần nhớ màn trập lớn và lớn hơn gam màu phim sẽ khiến bạn tốn gấp đôi khi thuê máy ảnh này.

  SONY F5

  [​IMG]
  Đây là em trai nhỏ của gia đình Sony F. Nếu ai có cả F55 và F5 tôi sẽ gặp khó khăn khi phải nói từng thứ một. F5 có một ngàm ống kính màu đen và F55 có một ngàm ống kính màu bạc. F5 và F55 có nhiều tính năng giống nhau như tốc độ khung hình cao tới 180fps cho 1080 và 60fps cho 4K, các bộ lọc cường độ trung bình, nhưng bên trong lại thấy sự khác biệt. F5 có cảm biến giống như F55, nhưng việc xử lý dữ liệu lại khác nhau. Nó không có một màn trập lớn, cũng không phải là rộng hơn gam màu phim. Cũng giống như F55, F5 là một trong những máy quay linh hoạt nhất hiện nay. Một người có thể sử dụng chiếc máy quay để phù hợp với bất cứ tình huống nào. Một điều nữa là F5 có cùng ngàm ống kính như F55 và tương thích với gần như tất cả máy DSLR 35mm và ống kính điện ảnh. Những kinh nghiệm của tôi là với cảm biến thì nó có màn trập rất nhỏ, nhưng không đủ để được coi lớn. Vì F5 không có một màn trập lớn nên cơ sở ISO của nó là 2000. Chiếc máy quay này có thể được dựng cho bất kỳ cảnh quay nào với một ngoại lệ: F5 không thể gắn trên DJI Ronin nhưng nó có thể gắn trên Movi M15. Tôi chưa từng thử gắn nó trên DJI Ronin. Là 1 đạo diễn hình ảnh, tôi quay mỗi thứ 1 ít và chiếc máy quay này có thể làm hầu hết. Video âm nhạc một tuần và phim tài liệu tuần tiếp theo, chiếc máy quay này sẽ đối đầu với bất cứ thách thức nào.

  SONY FS7

  [​IMG]
  Chiếc máy này giống như một người anh em khác mẹ khi nói đến FS7 và F5. Có nhiều điểm tương đồng giữa hai chiếc máy quay này với một vài trường hợp ngoại lệ. Biết điều này, các hình ảnh của F5 và FS7 là rất giống nhau. Đầu tiên, sự khác biệt rõ ràng. FS7 có hình dáng khác và được thiết kế để cầm tay. Trên thực tế, tất cả mọi thứ về chiếc máy này được thiết kế cầm quay dễ dàng hơn: nó có màn hình EVF, cảm biến 4K S35mm, ghi XAVC, đặc biệt 10bit màu 4: 2: 2, dynamic range 14stops, ISO 2000, và phương tiện XQD. FS7 có ghi UHD (3840 x 2160) và ngàm e-mount có hai khác biệt lớn so với F5 nhưng có thể cũng không rõ ràng lắm. Hai chiếc máy cũng có bộ lọc cường độ trung bình giống nhau và tỷ lệ khung hình cao 180fps cho 1080 và 60fps cho 4K. Một điều tôi nhận thấy trong e-mount của FS7 là nó có thể uốn cong khi bạn thêm adapter PL, và một ống kính nặng hơn. Tôi nhận thấy độ cong khi lấy nét với một thiết bị hỗ trợ lấy nét. Đó không phải là hàng loạt chuyển động, nhưng cần lưu tâm khi dựng thiết bị hỗ trợ máy quay. Khác nhau nữa giữa FS7 và F5 là FS7 là không dễ dàng dựng cho bất kỳ tình huống quay nào như F5 và F55. Đây không phải là một yếu tố có ảnh hưởng quyết định vì FS7 được xây dựng hoạt động với gần như bất kỳ tình huống quay nào. Đây là một chiếc máy lý tưởng cho phim tài liệu, công nghiệp, phát thanh trên TV, chương trình phát sóng, video âm nhạc và các tính năng độc lập không thường xuyên. Nếu tôi quay một bộ phim tài liệu thì chiếc máy này sẽ là lựa chọn của tôi. Không có thứ 2. Tôi sẽ mang chiếc máy này đến một nước đang phát triển và cảm thấy tự tin là tôi sẽ không gặp vấn đề gì trên đường đi. Tôi có nên gắn nó vào DJI Ronin với thiết bị extension arm không? Chỉ khi tôi không phải giữ thiết bị hỗ trợ.

  DÒNG A7 KHÔNG GƯƠNG LẬT FULL-FRAME

  [​IMG]
  Tôi sẽ nói chi tiết về A7s và A7r II ở đây. Khả năng quay thiếu sáng của A7s là tuyệt vời. Nó vượt ra ngoài ra ngoài tầm nhìn của con người. A7r II không chỉ nhạy cảm với ánh sáng mà còn ghi hình 4K 8bit trong khi A7s chỉ cho ra 4K cho 1 bộ ghi hình riêng biệt. Cả hai máy đều quay S-Log 2 của Sony đem lại dynamic range rất đáng nể. A7s đứng đầu về quay thiếu sáng trên thị trường hiện nay và đây là một trong những lý do nó là một trong những máy quay phổ biến hiện nay. Để có thể quay dưới ánh trăng là một ví dụ thì người quay có thể sử dụng chiếc máy quay này. Theo kinh nghiệm của tôi, A7s là máy quay tuyệt vời dành cho đám cưới. Hãy suy nghĩ về nó, hầu hết tiệc cưới là những sự kiện thiếu ánh sáng và độ nhạy của A7s khiến người cầm máy sẽ luôn có thể quay với bất kỳ thiết lập ISO nào. Hiện nay, đây là những chiếc máy quay nhỏ và dễ dàng với bất cứ cảnh quay nào. Một điều nữa với những chiếc máy quay này là Sony nhận ra chúng không chỉ là những chiếc máy ảnh mà còn là máy quay video, vì vậy mà họ cung cấp cổng kết nối âm thanh: Line XLR, mic và nguồn phantom 48V. Nó cũng có lowcut riêng biệt, và 10dB và 20dB điều khiển cho mỗi kênh. Điều này giải quyết một cách hiệu quả các vấn đề âm thanh trong nhiều máy DSLR. Những chiếc máy này có hiệu chỉnh tốt hơn F5, hay FS7 không? Theo kinh nghiệm của tôi, chúng có. A7s là một lời khen tuyệt vời đến FS7 và F5 và có thể là chiếc máy của Sony mà bạn có thể gắn với Movi M5 hoặc DJI Ronin. Thêm vào đó, zoom 28-135mm F4 của Sony hoạt động rất tốt với A7s.

  [​IMG]
  Vậy, F5, FS7 và A7s giống nhau như thế nào? Theo kinh nghiệm của tôi, rất giống. Hãy xem đoạn video rất "ngu ngốc" này của bạn thân tôi và tôi so sánh cả ba chiếc máy. Lấy một chai bia và xem nó, và vâng ... Tôi để đoạn phim này trong phần review FS7

  SONY FS700

  [​IMG]
  Dù chiếc máy này có thể lỗi thời, nhưng tôi tin rằng sự lỗi thời là có lý do. Thứ nhất, nó có khả năng quay 4K raw liệu khi kết hợp với máy bộ ghi AXS-R5 raw của Sony. Thứ hai, tốc độ khung hình cao của của chiếc mày này vẫn còn phù hợp với thị trường. Với máy ghi AXS-R5, FS700 có thể ghi lại đầy đủ bản raw liên tục lên đến 240fps cho 2K và 60fps cho 4K. Nếu không có bộ ghi hình ngoài, chiếc máy này có thể ghi HFR ở chế độ burst (quay liên tục). Nhược điểm của chiếc máy này là hình dạng và hình ảnh xấu xí của nó. Với tôi, hình ảnh ngoài cảm biến trông giống DSLR hơn và không giống như 1chiếc máy quay điện ảnh, nhưng nó không phải là 1 yếu tố ảnh hưởng. Hãy thử nghiệm và tìm hình ảnh bạn muốn thấy với nguồn ánh sáng của bạn và chiếc máy này sẽ mang đến. Một trong những lợi ích của hình dạng và kích thước xấu xí của nó là FS700 phù hợp gắn trên DJI Ronin. Có nghĩa là bạn có thể quay các cảnh chuyển động cao với tốc độ khung hình cực kỳ cao.

  PWX-Z100

  [​IMG]
  4K PXW-Z100 là một máy quay cầm tay 1. Hãy nghĩ là nó là loại máy dành cho báo chí nhiều và ít dành cho điện ảnh. Nó có thể dành cho ai đó theo cách run&gun, tìm câu chuyện trong một đất nước đang phát triển. Có khả năng ghi 4K thực (4096x2160) với tốc độ 50 và 60fps. Chiếc máy này hiện giờ là quay với XAVC 4: 2: 2 10 bit. Bên cạnh đó, video 4K ghi với tốc độ tối đa 600MBps. Chiếc máy này có ống kính all-in-one, bộ lọc cường độ trung bình bên trong và kết nối audio XLR. Một người có thể lấy chiếc máy này và quay một câu chuyện mà không cần bất kỳ phụ kiện. PWX-Z100 cũng có khả năng hoạt động thiếu sáng tốt do các cảm biến chiếc sáng sau (back-illuminated) Exmor R CMOS là 1 / 2.3 ". Tôi sẽ sử dụng chiếc máy này ở đâu? Tôi sẽ cảm thấy thoải mái khi quay với một phim tài liệu, công nghiệp, và các sự kiện nhỏ hơn. Tôi có thể thấy các chương trình tin tức dùng chiếc máy này cho các nhà báo đa phương tiện của họ hay các nhà báo one-man band trong tương lai nếu họ mong muốn như vậy.

  KẾT LUẬN

  Nếu bạn đã không nhìn ra ý định của tôi là lên danh sách các máy 4K. Gần như tất cả các máy mới trên thị trường đều có một vài thứ liên quan đến 4K và 4K đã trở thành tiêu chuẩn. Nếu bạn có một dự án và bạn có một trong những chiếc máy này, bạn sẽ có thể cung cấp nội dung chất lượng rất cao. Bên cạnh đó thì hình ảnh của F5, FS7 và A7s đều có thể thu được từ nhiều góc 1 cách dễ dàng. Nếu một người đang dùng F5, FS7 có thể là máy "B" của họ. Hãy thành thật với nhau, FS7 sẽ là một máy "B". Cũng có khả năng, A7s có thể là một máy "B" cho F55, F5 và FS7. Dù bằng cách nào, ý tưởng là để giúp bạn tự tin chọn camera phù hợp của dự án và ngân sách của bạn. Tôi hy vọng tôi đã giúp ích được bạn. Để biết thêm thông tin về máy Sony máy ảnh hãy xem ở đây.

  24hinh.vn dịch theo cinema5d​