Chia sẻ Sự khác nhau giữa color correction và color grading

Thảo luận trong 'Nghệ thuật chỉnh sửa màu sắc (Color Grading)' bắt đầu bởi Son Kevin, 20/6/16.

Lượt xem: 1,889

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Trong thế giới analog, “color timing” (căn chỉnh màu sắc) là một quá trình quang hóa kéo dài diễn ra trong một phòng in tráng. Hiện nay, việc xử lý màu được thực hiện bằng kỹ thuật số; các cấu hình màu sắc của hình ảnh và video có thể được biến đổi chỉ với một vài cú nhấp chuột.

  Có hai loại thao tác hiệu chỉnh màu chính, và thấy các bạn vẫn thường bị nhầm lẫn khi sử dụng thay thế cho nhau. Color correction và color grading có quá trình giống nhau, nhưng khác nhau về cách thức và thời điểm được sử dụng.

  Color Correction

  Color correction là một quá trình đặc biệt có liên quan đến việc điều chỉnh những sai lệch của hình ảnh so với hình ảnh tiêu chuẩn của nó.

  Những điều chỉnh này bao gồm:
  • Phơi sáng
  • Cân bằng trắng
  • Nhiễu
  • Tương phản
  Color correction có thể được sử dụng để xử lý những sai lầm của các thiết lập camera cũng như thêm thông tin từ các cấu hình hình ảnh phẳng. Bạn nên điều chỉnh màu sắc chính xác cho cảnh quay của bạn bất cứ khi nào có thể, vì nó tạo ra sự gắn kết giữa các cảnh.

  Color Grading

  Color grading là một quá trình đa luồng có thể thay đổi tông hình ảnh của toàn bộ phim. Khi cảnh quay của bạn được điều chỉnh, bạn có thể thay đổi chủ đề và thẩm mỹ của phim. Grading được sử dụng nhiều như một cây chổi vẽ một bức tranh. Bao gồm:
  • Shot Matching (đồng nhất cảnh)
  • Removing Objects (Loại bỏ các vật thể)
  • Shape Masks (Tạo mặt nạ)
  • Cinematic Looks (Tạo màu theo một phong cách đặc biệt và tạo cảm xúc cho phim)
  Color grading được coi là một quá trình "cao cấp" hơn color correction và nó không được sử dụng thường xuyên cho hầu hết các video. Nếu bạn đang muốn tạo ra các cấu hình màu chi tiết hơn, hãy sẵn sàng cho quá trình dựng phim chuyên sâu và thời gian kết xuất lâu hơn

  Dưới đây là một video hữu ích từ Fenchel & Janisch mà phân tích những khác biệt giữa hai quá trình chỉnh màu. Nếu bạn muốn đọc để hiểu nhiều hơn, Ebook Color Correction Handbook của Alexis Van Hurkman cũng là một nguồn tài liệu phong phú.
   
  lethinh282 and ductoon like this.