Chia sẻ Tại sao lại được gọi là phim "Bom tấn"?

Thảo luận trong 'Phân tích-Cảm nhận-Chia sẻ' bắt đầu bởi 24HFS, 1/9/17.

Lượt xem: 2,044

 1. 24HFS

  24HFS Director

  [​IMG]
  Giờ là đã là cuối mùa hè, tuy nhiên thời tiết ở VN vẫn còn khá nóng. hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn một chủ đề mà thường thấy xuất hiện vào mùa hè. Trong thế giới phim, bạn biết rằng đó là mùa của các phim bom tấn (blockbuster). Từ các bộ phim siêu anh hùng mới nhất đến các franchise như Pirates of the CaribbeanGuardians of the Galaxy, các khán giả kéo đến rạp chiếu phim để tìm cách thoát khỏi cái nóng và chi hàng trăm triệu đô la để xem những ngôi sao lớn trên màn hình.
  Tuy nhiên, liệu bạn có bao giờ tự hỏi từ "blockbuster" thực sự có nghĩa là gì? Có vẻ như là phần còn sót lại từ thời kỳ thuê băng cassette, nhưng ngay cả khi vậy thì nó đã bắt đầu từ đầu trước Blockbuster Video?

  Hãy cùng tìm hiểu lịch sử phong phú và đáng ngạc nhiên của thuật ngữ này và cách nó thể hiện sự ám ảnh về điện ảnh mới nhất của bạn.

  Sự khởi đầu quân sự bùng nổ

  [​IMG]
  Năm 1942, thế giới trong thời kỳ chiến tranh. Sự tàn phá quét khắp châu Âu thu hút sự chú ý của mọi người và xuất trên tất cả các tiêu đề báo. Ngày 27/7, trong một bài báo từ Bellingham Herald, một dòng tiêu đề đọc là "Những quả bom `lớn, đẹp đẽ` đó được người Đức gọi là `Block Busters` ", thuật ngữ này lần đầu tiên được đề cập đến - mặc dù có một ý nghĩa khác.

  "Block Busters" là một phát minh bùng nổ của Không quân Hoàng gia Anh được sử dụng mô tả một quả bom nặng khoảng hai tấn và sở hữu "sức mạnh phá hủy rất lớn". Thuật ngữ này trở thành cụm từ dùng cho tất cả các trận đánh bom đạn trước khi phân nhánh dùng cho các từ hay ẩn dụ khác - cũng như tiếp tục dùng trong thời kỳ chiến tranh trong quá khứ cho một cảnh tượng bùng nổ lớn.

  Jaws và sự ra đời của phim bom tấn mùa hè hiện đại

  [​IMG]
  Thời gian trôi đi, thuật ngữ tìm thấy một nơi cư ngụ đó chính là dùng để mô tả bộ phim có ngân sách lớn (thường là vào mùa hè). Ví dụ điển hình nhất là sự thành công rộng rãi của Jaws vào năm 1975. Bộ phim cổ điển của Steven Spielberg, đạt doanh thu phòng vé 100.000.000 đô la (số liệu này liên quan chặt chẽ với thuật ngữ), tạo ra ám ảnh của phim Hollywood với "các bộ phim sự kiện" với sự thúc đẩy của sức hấp dẫn thương mại cao và marketing khổng lồ để đạt được khả năng blockbuster cao.

  Cho dù họ là hit thành công hay thất bại, các bộ phim bom tấn đã trở thành yếu tố chính trong các bộ phim điện ảnh mùa hè của Mỹ vì thuật ngữ này đồng nghĩa với ngân sách lớn, thị trường đại chúng, liên quan đến việc bán hàng, và vận may cho các hãng phim.

  Sự nổi lên của băng video bom tấn

  [​IMG]
  Thuật ngữ này sẽ tiếp tục phát triển vào những năm 1980 và 1990 với sự gia tăng của băng video và sự thay đổi trong ngành công nghiệp từ rạp chiếu phim đến phòng khách trong nhà. Có lẽ ví dụ điển hình nhất về sự thay đổi đó là sự gia tăng nhanh chóng (và cuối cùng là sụp đổ) của một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất ở Mỹ - Blockbuster Video.

  Các nguồn doanh thu mới, thời hạn sử dụng lâu hơn và nhu cầu lớn về các ngôi sao lớn và các hiệu ứng đặc biệt đã thúc đẩy sự phục hưng khác của Hollywood cho các bộ phim bom tấn có ngân sách khổng lồ để kệ sách có thể chất đống với VHS (và sau đó là đĩa DVD).

  Cuộc Cách mạng số hóa thời sơ khai

  [​IMG]
  Hiện nay, với sự gia tăng của Video on Demand (VOD) và các dịch vụ truyền phát trực tuyến như Netflix, Amazon, và Hulu tham gia vào, thuật ngữ này lại một lần nữa được phát triển mạnh. Những bộ phim gần đây, có thể được gọi là những sự kiện "bom tấn" dựa trên ngân sách, sức mạnh của diễn viên ngôi sao, tiếp thị, và sự hấp dẫn rộng rãi, giống như phiên bản Okja gần đây của Netflix, cho thấy một tương lai mà các rạp chiếu phim bị loại bỏ hoàn toàn.

  Mặt khác, số liệu phòng vé đã phá vỡ kỷ lục và cao hơn mức trung bình, một môi trường mới đang phát triển với tốc độ đe dọa đến cách chúng ta dùng, xem và chiếu đến ngành công nghiệp.
  tổng hợp​
   
  Last edited by a moderator: 7/9/17