Tạo ra nguồn sáng với công nghệ remote phốt pho trong đèn LED

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi Son Kevin, 25/5/15.

Lượt xem: 1,276

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Công nghệ remote phốt pho trong đèn LED là gì? Công nghệ remote phốt pho là môt giải pháp mới cho một trong những vẫn đề nhức nhối nhất của công nghệ chiếu sáng LED, làm thế nào để tạo ra được ánh sáng trắng và đạt được khả năng hiển thị màu sắc chuẩn xác.
  Hãy cùng tìm hiểu từ đầu

  Đi ốt phát quang (LED)

  LED là một khối đi ốt rắn với đầu bán dẫn p-n nối với nhau phát ra ánh sáng. Ứng dụng thương mại đầu tiên của LED chính là đèn LED đỏ được sử dụng từ năm 1962.

  Các bước sóng (màu sắc) của ánh sáng được chiếu sáng từ một đèn LED có liên quan trực tiếp đến mức năng lượng cho phép của chất bán dẫn. Vì lý do này, một đèn LED chỉ phát ra một bước sóng duy nhất. Điều này không quan trong đối với đèn dẫn hay đồng hồ báo thức hiển thị số, nhưng nó lại quan trọng nếu bạn muốn sử dụng đèn LED để tạo ra bất kỳ nguồn sáng nào với quan phổ rộng.

  Bước sóng đầu tiên nhìn thấy của LED là màu đỏ, sau đó là cam, vàng và cuối cùng là xanh lá. Màu xanh dương là màu có thể tạo ra bất kỳ màu nào được phát hiện đầu tiên vào những năm 1990.


  [​IMG]

  Đèn LED trắng

  Với việc tạo ra đèn LED xanh dương, đèn LED trắng được tạo ra bằng cách phủ một lớp phốt pho lên đèn LED xanh dương, để biến đổi một phần ánh sáng xanh lá, vàng và đỏ tạo nên màu trắng.

  Cường độ sáng của đèn LED tăng theo cấp số nhân, tăng gấp đôi mỗi 3 năm từ những năm 1960. Công nghệ đèn LED ngày nay có thể tạo ra hơn 300 lumen (đơn vị đo độ sáng) trên oát (W). Với những đèn LED này thì khả năng hiển thị màu sắc (CRI) là chính xác, có thể bằng hoặc thậm chí hơn đèn huỳnh quang hay đèn sợi đốt.

  Công nghệ Remote Phốt pho

  Chúng ta đã biết lớp màng phốt pho dùng để tạo ra đèn LED trắng để thay đổi bước sóng của ánh sáng xanh dương sang xanh lá, vàng và đỏ.


  [​IMG]

  Một đèn LED có lớp remote phốt pho có thể tự tách lớp phốt pho và đổi với một lớp phốt pho khác trong cùng một khu đèn. Điều này cho phép nhiệt độ màu thay đổi một cách đơn giản với một phốt pho khác.

  Kết quả là khả năng hiển thị màu sắc cao của đèn trắng với đặc tính ổn định theo thời gian vì phốt pho không phải chịu sự giảm nhiệt khi bị tách khỏi đèn LED.

  Một số đèn LED tốt nhất trên thị trường hiện nay được sản xuất dựa trên công nghệ remote phốt pho và được tạo ra bởi công ty Cineo Lighting.

  Công ty Chimera đã tạo ra bộ đạo cụ ánh sáng tuyệt vời cho các nguồn sáng của Cineo như Truecolor HS và Maverick giúp khuếch tán và định hình ánh sáng. Dưới đây là hình ảnh được chụp của các phi hành đoàn trên tàu con thoi làm nhiệm vụ STS-125 sửa chữa kính viễn vọng vũ trụ Hubble, chụp bởi Michael Soluri với công nghệ ánh sáng của Cineo và Chimera


  [​IMG]

  Với hiệu quả ngày càng tăng, hiện nay chúng ta có thể thấy hiệu quả hình ảnh đèn LED remote phốt pho với chỉ số hiển thị màu sắc đạt tới 97/98 như Trucolor HS của Cineo có thể đạt tới 700lx @ 3m, vượt qua đèn huỳnh quang như dòng Kino Flo Diva Lite. Nguồn sáng nhỏ hơn của Cineo là Maverick là một giải pháp tuyệt vời với chỉ số 248lx @ 3m

  [​IMG]

  Một ví dụ nữa mà tôi muốn đề cập đến chính là Photon Beam 80LED của Photon Beard, tương đương với cường độ của một redhead 400W wofram (đạo cụ ánh sáng), nhưng dễ dàng được nạp năng lượng nhờ pin và nó chỉ tương thích với các phụ kiện redhead truyền thống.


  [​IMG]
  Công nghệ đèn LED vẫn sẽ tiếp tục được phát triển và chúng ta sẽ được thấy nhiều nguồn sáng mới, nhiều đèn cho các đạo cụ ánh sáng dưới công nghệ remote phốt pho.

  dịch theo cinema5d