Quay phim Tiêu cự ống kính ảnh hưởng đến cảm xúc cảnh quay như thế nào?

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Quay phim' bắt đầu bởi Hitchcock, 21/7/17.

Lượt xem: 2,587

 1. Hitchcock

  Hitchcock Cinematographer

  [​IMG]
  Công việc của một nhà làm phim không chỉ để ghi lại những hình ảnh đẹp mà còn là gh lại những hình ảnh kể lên những chuyện. Có rất nhiều cách để thực hiện điều này thông qua bố cục, màu sắc và chuyển động camera, nhưng còn về ống kính thì sao? Bạn nên sử dụng loại ống kính nào để gợi lên cảm xúc nhất định?

  Trong video này, Matti Haapoja của Travel Feels giải thích các tiêu cự ống kính khác nhau truyền cảm hứng cho những cảm xúc khác nhau của khán giả và cách bạn có thể sử dụng chúng để kể những câu chuyện hay.
  Trước khi bạn chọn ống kính mà bạn sẽ sử dụng cho một cảnh quay, trước tiên bạn nên tự hỏi câu hỏi này: "Tâm trạng và/hoặc cảm xúc nào tôi đang cố tạo ra ?" Một khi bạn trả lời được câu hỏi đó, đó chỉ còn là một vấn đề về việc hiểu cách những ống kính khác nhau thay đổi mối quan hệ giữa chủ thể và hậu cảnh, cũng như loại ống kính nào tạo ra những cảm xúc và tông gì.

  Ống kính góc rộng rất lý tưởng cho nhiều loại cảnh khác nhau. Không chỉ làm cho chúng ta cảm thấy "gần" với một chủ thể hơn, gần giống như chúng ta đang ở trong cảnh với họ vậy, nhưng sự biến dạng tự nhiên của ống kính trên chủ thể rất phù hợp cho những cảnh miêu tả việc chè chén, sự điên rồ và nỗi sợ hãi.

  Ống kính tele có khuynh hướng tạo cảm giác lãnh đạm từ chủ thể vì chủ thể cảm thấy xa hơn trong khung hình, có nghĩa là chúng rất lý tưởng để tạo ra cảnh quan sát trông xa. Bạn không đặt khán giả của mình ngay trong cảnh quay với chủ thể hoặc đặt họ vào một cảnh POV; Bạn đặt họ ở đâu đó ở giữa nơi mà họ chỉ đơn giản là khán giả xem các sự kiện đang diễn ra.

  Các ống kính trung tính khác như 24mm, 30mm và 50mm cũng sẽ phù hợp nếu bạn muốn hướng nhìn của bạn khách quan và tự nhiên. (24mm là ống kính cho góc quay hơi rộng, vì vậy hãy nhớ điều đó)

  Nhưng nó không chỉ là về độ dài tiêu cự. Khoảng cách của camera từ chủ thể, cũng như các yếu tố tiền cảnh có thể thay đổi cách khán giả của bạn thể hiện cảm xúc với một những cảnh quay khá dễ dàng. Một chủ thể, cảnh quay quan sát với một ống kính 200mm có thể nhanh chóng trở thành một cảnh quay POV ghê rợn, bệnh hoạn chỉ bằng cách đặt một cái cây, cái cửa, hoặc cửa sổ giữa camera và chủ thể hoặc bằng cách ghi lấy cảnh từ rất xa.