Quay phim Tìm hiểu về Ê-kip quay phim: Công việc và trách nhiệm

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Quay phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 15/8/15.

Lượt xem: 5,299

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Ê-kíp quay phim (Camera Crew) của đội sản xuất phim chịu trách nhiệm thiết lập và sử dụng camera. Dưới đây là trách nhiệm của mỗi thành viên nhóm.

  Camera là công cụ quan trọng nhất trên trường quay. Không có camera thì không có phim. Đạo diễn chịu trách nhiệm về phim. Thành viên sáng tạo cao cấp đứng sau đạo diễn là đạo diễn hình ảnh (director of photography), những người sẽ tạo nên hình ảnh của phim bằng cách sử dụng các bộ phận khác nhau mà họ quản lý. Trong số những bộ phận đó bao gồm cả Camera Crew.

  Đạo diễn hình ảnh (director of photography)

  [​IMG]
  Đạo diễn hình ảnh (DP hoặc DoP) quản lý bộ phận camera, bộ phận chiếu sáng, điện, và hiểu cơ khí. Họ là trưởng Ê-kíp quay phim. Đạo diễn phim sẽ nói cho DP họ muốn hình ảnh quay như thế nào. Sau đó, họ sẽ làm việc với các bộ phận này để lựa chọn camera, ống kính, bộ lọc, thành phần cảnh, thiết kế và thiết lập ánh sáng, và bất kỳ thiết bị cần thiết nào.

  Người quay phim (Camera Operator)


  [​IMG]
  Người quay phim là người điều khiển camera. Họ là những người phía sau ống kính và kiểm soát camera. Vị trí này khác nhau ở mỗi trường quay và mỗi cảnh. Một đạo diễn có thể chỉ định vị trí này cho những cảnh nhất định, còn đạo diễn hình ảnh thường là người quay phim. Khi một DP là người quay phim, họ thường được gọi là cinematographer (một nhà quay phim).

  Nhà quay phim và đạo diễn hình ảnh được sử dụng thay thế cho nhau. Đạo diễn hình ảnh trong phần credit là giám đốc hình ảnh (chief cinematographer). Đạo diễn hình ảnh xuất sắc được mời vào làm thành viên Hiệp hội các nhà Quay phim điện ảnh Hoa Kỳ (ASC). P/s: Việt Nam mong muốn có nghiệp đoàn quay phim điện ảnh và truyền hình VSC ?? :D

  Nếu đạo diễn hình ảnh giao cho người khác điều khiển camera hoặc nếu nhiều camera đang được sử dụng cùng một lúc, những người quay phim khác chỉ gọi đơn giản là người quay phim (Camera Operator).

  Phụ quay 1 ( 1st AC, Focus Puller, Assistant Cameraman, B Camera)

  [​IMG]
  Phụ quay 1 phụ trách của bộ phận camera. Trong một cảnh, Phụ quay 1 chịu trách nhiệm việc lấy nét cho camera. Điều này đã dẫn đến một cách gọi khác cho thành viên này là người lấy nét (focus puller). Họ có trách nhiệm bảo dưỡng và chăm sóc của tất cả camera. Trong quá trình tiền kỳ, Phụ quay 1 sẽ đi đến các nhà thuê để kiểm tra thiết bị và đảm bảo mọi thứ đã sẵn sàng theo lịch trình.

  Trên trường quay, phụ quay 1 sẽ dựng camera, hoán đổi ống kính và di chuyển nó qua các cảnh. Họ cũng chịu trách nhiệm cho việc cập nhật dope sheet. Dope sheet là một bản báo cáo thu hình liệt kê những cảnh đã được quay. Nếu quay trên phim nhựa, danh sách cũng sẽ có các nội dung của từng cuộn tiếp xúc.

  Đáng chú ý nhất, phụ quay 1 không nên nhìn qua ống kính. Họ phải có khả năng giữ nét bằng cách chú ý đến khoảng cách giữa một chủ thể và camera.

  Phụ quay 2 (2nd AC, Camera Loader, Clapper Loader)


  Phụ quay 2 làm việc trực tiếp với Phụ quay 1. Phụ quay 2 điều khiển clapperboard ở đầu mỗi cảnh. Họ cũng lắp phim vào camera nếu không có người lắp phim trên trường quay. Họ ghi chú khi phim nhựa được nhận, sử dụng, và gửi để hoàn thiện. Phụ quay 2 cũng giám sát việc vận chuyển thiết bị thu hình đến các địa điểm khác nhau.

  Phụ quay 2 cũng sẽ đánh dấu những đoạn thu hình, những điểm mà các diễn viên sẽ thực hiện. Họ cập nhật báo cáo thu hình cùng các cài đặt camera, như khẩu độ và độ dài tiêu cự. Điều này được ghi lại cho bất kỳ cảnh lấy lại hay quay lại trong tương lai.

  Người lắp phim (Film Loader, Digital Loader)

  [​IMG]
  Người lắp phim chịu trách nhiệm cho các phương tiện quay phim trên phim nhựa hay thẻ số. Trong lịch sử, người lắp phim chịu trách nhiệm lắp phim vào ổ đựng trên máy quay. Họ sẽ đi vào một căn phòng tối để mở hộp nhỏ đựng phim nhựa để đặt vào ổ đựng. Sau đó, họ sẽ đưa ổ đựng cho phụ quay 2, để đặt vào camera. Khi phụ quay 2 hoàn thành 2 cuộn, người lắp phim lấy footage ở trong căn phòng hoặc lều tối của họ. Người lắp phim đặt footage trở lại vào hộp nhỏ và dán nhãn để chuyển đến các phòng in tráng.

  Đối với những dự án quay bằng máy quay digital, thì người "lắp phim" chịu trách nhiệm lắp thẻ. Người lắp thẻ số quản lý hàng tồn kho và sao lưu footage. Họ làm việc cùng với các kỹ thuật viên hình ảnh số để quản lý dữ liệu số. Vị trí không phải phổ biến trên trường quay, và phụ quay 2 thường quản lý thẻ nhớ và đưa trực tiếp cho DIT.

  Kỹ thuật viên hình ảnh số (DIT)

  [​IMG]
  Kỹ thuật viên hình ảnh số chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng hình ảnh, chỉnh màu trên trường quay, và quản lý các công việc sản xuất. Các DIT quản lý tất cả phân phối dữ liệu và tập tin. Họ nhận thẻ nhớ của máy và ngay lập tức kết xuất và sao lưu footage. Sau đó, họ gửi các tập tin không nén cho các nhà dựng phim và tạo các tập tin phim dương bản nén (file proxy) cho đạo diễn. Các DIT có kiến thức chuyên môn sâu của tất cả mọi thứ liên quan đến kỹ thuật số như máy ảnh, codec, máy tính xách tay, màn hình, và các thứ khác.

  Người điều khiển Steadicam

  [​IMG]
  Người điều khiển Steadicam là một người điều khiển camera cụ thể sử dụng thiết bị Steadicam. Steadicam là một thương hiệu thiết bị ổn định camera; thuật ngữ này không nên sử dụng để mô tả các loại thiết bị ổn định khác như MoVI và Ronin.

  Trợ lý bộ phận thu hình (Camera PA, Camera Intern, Camera Trainee)

  [​IMG]
  Trợ lý bộ phận thu hình hỗ trợ Ekip quay phim với bất kỳ nhiệm vụ cần thiết nào. Họ ở trên trường quay để học bằng cách hỗ trợ cho mỗi vị trí được liệt kê ở trên.
  24hinh.vn tổng hợp​
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/8/15