Quay phim Tốc độ màn trập và tốc độ khung hình có thể được sử dụng để thay đổi hình ảnh và cảm nhận cho phim

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Quay phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 4/10/15.

Lượt xem: 1,931

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Tốc độ màn trập (Shutter speed) và tốc độ khung hình (frame rate) là hai thiết lập của máy quay trong đó có chức năng khác nhau đối với hình ảnh của bạn, nhưng cũng rất liên kết với nhau.

  Chúng không chỉ có thể được thiết lập để cung cấp hình ảnh quen thuộc với khán giả trong nhiều thập kỷ, nhưng chúng cũng có thể được điều chỉnh để tạo cho hình ảnh của bạn khơi gợi những cảm xúc mong muốn. Nhà làm phim đoạt giải thưởng Emmy Ray Tsang cho chúng ta một bài học về hai thiết lập này, giải thích về định nghĩa, chức năng, và cách thức có thể được sử dụng chúng cho câu chuyện của bạn.


  Các vấn đề cơ bản


  - Tốc độ khung hình (frame rate): Số lượng khung hình ghi lại trong một giây

  - Tốc độ màn trập (Shutter speed): Thời gian mỗi khung hình được tiếp xúc (lộ) với ánh sáng

  - Nguyên tắc cơ bản: Các thiết lập tiêu chuẩn cho Shutter speed gấp đôi frame rate: (ví dụ: 24p tại 1/50)

  Tsang làm một công việc tuyệt vời thể hiện sự khác biệt giữa tốc độ màn trập và tốc độ khung hình cao/ thấp, trong đó, trong số những thứ khác, dẫn đến chuyển động mờ và sắc nét nhiều/ít hơn, hình ảnh rõ ràng. Nếu bạn hỏi tại sao các nhà làm phim đi lệch với thông thường (24p tại 1/50), hoặc hơn, tốc độ khung hình và tốc độ màn trập có thể ảnh hưởng khác nhau như thế nào đến mức độ cảm xúc của khán giả, đây là một số ví dụ.

  Slow Motion

  Chúng ta đều khá quen thuộc với điều này, vì nó thường xuyên hơn chứ không phải là điều đầu tiên bạn cố gắng khi thiết lập linh tinh tốc độ khung hình của bạn. Thiết lập tốc độ khung hình cao hơn sẽ cho kết quả là slow motion; vì nhiều khung hình hơn được ghi mỗi giây, cảnh quay có thể chậm lại mà không phá vỡ ảo giác chuyển động beta.

  Các cảnh quay hành động

  Tốc độ màn trập nhanh hơn dẫn đến hình ảnh sắc nét và rõ ràng hơn, giống như những hình ảnh chúng ta thấy trong các bộ phim hành động, thể thao, và media khác mà chứa rất nhiều chuyển động (cũng như trò chơi video). Trong thực tế, nó được gọi là "Saving Private Ryan look" - và bạn cũng có thể nhận thấy nó trong những cảnh nhất định trong phim 28 Days Later.
  Link clip CLICK HERE

  Cuối cùng, tốc độ màn trập và tốc độ khung hình có thể thay đổi hình ảnh của bạn trông như thế nào, cũng như làm thế nào nó đến với khán giả. Chúng không chỉ là thiết lập mà bạn thiết lập nên và quên đi - chúng thực sự có thể trở thành thiết bị kể chuyện tiện lợi.​

  24hinh.vn dịch theo nofilmschool​
   
  LeeGiangK33A thích bài này.