Top những trường Điện ảnh tốt nhất trên thế giới

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi 24HFS, 23/7/16.

Lượt xem: 4,942

 1. 24HFS

  24HFS Director

  [​IMG]
  Một mùa tuyển sinh vào trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội đang chuẩn bị bước vào vòng thi chung tuyển đầy căng thẳng. Dành cho những bạn đã và đang có ý định sẽ học trường Điện ảnh, nếu thi không may mắn thì cũng chưa phải là kết thúc. Dưới đây là danh sách Top 9 trường Điện ảnh tốt nhất thế giới để bạn chọn theo học...

  Bạn có nên đi học ở trường điện ảnh không? Và, nếu có, thì trường điện ảnh nào là tốt nhất trên thế giới?

  Chúng tôi đã từng hỏi câu hỏi và bài viết này trên 24hinh/s. Một thông tin bạn cũng nên biết là có rất nhiều nhà làm phim vĩ đại có thể thành công mà không đi cần đến trường. Và nhiều công ty sản xuất video hàng đầu được thành lập bởi những người tự học và không có bất kỳ sự đào tạo chính quy nào.

  Tuy nhiên, có rất nhiều lý do để muốn đi đến trường học. Một số người thích và phát triển trong một môi trường học tập quy củ, một số người thích được bảo ban chính xác phải làm gì và làm thế nào để làm điều đó, và vẫn còn những người khác đi đến trường để tạo mối quan hệ.

  Đối với những người muốn đi học Điện ảnh, thì đây là một danh sách 9 trường điện ảnh tốt nhất thế giới. Ngoài đam mê có thể theo học, thì học tại những nơi này thứ bạn cần, và luôn cần là TIỀN :)

  AMERICAN FILM INSTITUTE (LOS ANGELES)

  [​IMG]
  Viện AFI là một chương trình học Thạc sĩ về Nghệ thuật kéo dài 5 học kỳ với sáu chuyên ngành: Quay phim, đạo diễn, dựng phim, sản xuất, thiết kế sản xuất và viết kịch bản. Theo truyền thống, viện chấp nhận 28 sinh viên - gọi là nghiên cứu sinh - mỗi năm cho hầu hết các ngành và 14 sinh viên cho nhành thiết kế và dựng phim. Chương trình của mỗi ngành kéo dài hai năm.
  Năm Đầu Tiên - Nghiên cứu sinh từ tất cả các ngành làm cho ít nhất ba video kỹ thuật số hay phim ngắn có độ phân giải cao (dài tầm 20 phút), được gọi là 'các dự án chu kỳ '. Mỗi dự án trong năm học đầu tiên được các nghiên cứu sinh thực hiện và các giảng viên cao cấp không giám sát nhiều. Mục tiêu là để thúc đẩy một cách tiếp cận linh hoạt và sáng tạo để làm phim trong giới hạn ngân sách đặt ra và không có sự giám sát kỹ lưỡng. Những 'dự án chu kỳ' này tạo nên bản lý lịch cốt lõi về kinh nghiệm cho năm đầu tiên và là có ý nghĩa trong giai đoạn mới bắt đầu làm phim mà là thách thức và tiếp thêm ý chí cho các nghiên cứu sinh tham gia.

  [​IMG]
  Năm thứ hai - Hầu hết các nghiên cứu sinh làm việc trên ít nhất một luận văn về phim ngắn, quay video kỹ thuật số, độ nét cao, phim 35mm hay 16mm, và xây dựng các tài liệu đầu tư (chẳng hạn như cuộn phim và một kịch bản phim). Nghiên cứu sinh viết kịch bản có lựa chọn viết hai kịch bản phim điện ảnh dài thay vì tham gia vào một luận văn phim. Họ có trách nhiệm tự tìm nguồn tài chính cho các dự án (ngân sách trung bình là $ 30,000), và phải tuân thủ các quy định tiêu chuẩn của ngành công nghiệp, chẳng hạn như quy tắc điều lệ SAG, trong quá trình quay phim. Các giảng viên cao cấp của viện giám sát sự phát triển của các dự án năm thứ hai và theo dõi sự phát triển của chúng theo như những gì mà một giám đốc sản xuất mong muốn.

  Học phí: $47,030 (Chương trình viện AFI, sinh viên năm thứ 1); $58,216 (sinh viên năm thứ 2)

  Cựu sinh viên nổi bật: David Lynch, John Cassavetes, Darren Aronofsky.

  UCLA’S SCHOOL OF THEATER, FILM AND TELEVISION (LOS ANGELES)

  [​IMG]
  UCLA School of Theater, Film and Television(UCLA TFT), là một trong 11 trường thuộc Đại học California, Los Angeles (UCLA). Tọa lạc tại Los Angeles, California. Sự thành lập của nó là bước đột phá mà lần đầu tiên một trường đại học hàng đầu kết hợp cả ba yếu tố (nhà hát, phim ảnh và truyền hình) vào một hệ quản lý.

  Các chương trình sau đại học thường được xếp hạng trong top 3 toàn quốc, theo U.S. News & World Report.

  [​IMG]
  Trong số các nguồn lực của nhà trường là nhà hát nghệ thuật biểu diễn Geffen Playhouse và UCLA Film & Television Archive, kho lưu trữ lớn nhất đối với một trường đại học lớn nhất trên thế giới, tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 50 vào năm 2015.

  Kho lưu trữ tạo nên một trong những bộ sưu tập về các tài liệu truyền thông lớn nhất nước Mỹ - chỉ đứng sau Thư viện Quốc hội tại Washington, DC. Nó nắm giữ hơn 220.000 hình ảnh chuyển động và tiêu đề truyền hình và 8 triệu mét các đoạn phim thời sự.

  Tổng số học sinh nhập họ của trường trong năm 2014 là 631 sinh viên. Mùa thu năm 2014, trường nhận được 4.442 đơn ứng tuyển và tuyển 346 học sinh (7,8%).

  Với 140 giảng viên dạy 335 sinh viên đại học và 296 sinh viên sau đại học, tỷ lệ giáo viên và học sinh là khoảng 1: 5.

  Học phí: B.A : $12,842 (cư dân California), $35,720 (ngoài bang California); MFA: $22,208 (cư dân California), $34,453 (ngoài bang California); M.A. hoặc Ph.D .: $13,549 (cư dân California), $28,651 (ngoài bang California)

  Cựu sinh viên nổi bật: Francis Ford Coppola, Tim Robbins, Gore Verbinski.

  USC SCHOOL OF ARTS Cinematic (LOS ANGELES)

  [​IMG]
  USC School of Cinematic Arts là một trường điện ảnh tư nhân trong các trường đại học Nam California ở Los Angeles, thuộc tiểu bang California.

  Nhà trường cung cấp nhiều chương trình đại học và sau đại học bao gồm sản xuất, viết kịch bản, các nghiên cứu quan trọng, animation, digital arts, truyền thông và trò chơi tương tác. Các chương trình tiên tiến khác bao gồm Nghệ thuật Truyền thông và Chương trình Tiến sĩ thực hành, Chương trình Sản xuất Peter Stark, và Kinh doanh giải trí (cung cấp cùng với chương trình MBA của trường Marshall).

  Đây là trường lâu đời và lớn nhất tại Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 1929 như là một liên doanh với Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Khoa học, và nhiều lần được xếp hạng là một trong những chương trình về phim ảnh tốt nhất trên thế giới.

  Học phí: $ 48,347 (đại học); $ 34,079- $49,601 (sau đại học). lệ phí bổ sung cho thiết bị cũng có thể được áp dụng.

  Cựu sinh viên nổi bật: George Lucas, Ron Howard, Jon Landau.

  NYU FILM SCHOOL (NEW YORK)


  [​IMG]
  New York University Tisch School of the Arts (thường được biết đến nhiều hơn là Tisch hoặc TSOA) là một trung tâm nghiên cứu về biểu diễn và nghệ thuật truyền thông. Được thành lập vào ngày 17/8/1965, Tisch là khóa đào tạo các nghệ sĩ, học giả nghệ thuật, các nhà làm phim, và các doanh nhân sáng tạo. Nhà trường kết hợp đào tạo kỹ thuật của một trường chuyên nghiệp với các nguồn tài nguyên học thuật của một trường đại học nghiên cứu lớn để tập trung sinh viên vào lĩnh vực nghệ thuật họ mong muốn. Trường được đặt tại 721 Broadway ở Manhattan, thành phố New York.

  Tisch School of the Arts được thành lập là viện đào tạo về nhà hát và phim ảnh, trong bối cảnh của một trường đại học nghiên cứu. Nhà trường tạo ra các khoa khác như nhảy, thiết kế sân khấu, và nghiên cứu điện ảnh trong một vài năm.

  Sau khi thành lập khoa phim truyền hình cho bậc đại học vào năm 1974, trường mở rộng sang các loại hình nghệ thuật khác, bao gồm chương trình tương tác viễn thông, khoa viết kịch bản truyền hình, khoa nghiên cứu diễn xuất, chương trình viết nhạc kịch, khoa nhiếp ảnh và hình ảnh, và khoa nghệ thuật và chính sách công.

  Năm 1985, Hiệu trưởng đầu tiên của trường, David Oppenheim thu hút sự đầu tư từ Laurence A. và Preston Robert Tisch để sát nhập và đổi mới 721 Broadway, nơi mà có hầu hết các chương trình của trường. Để ghi nhận sự hào phóng của gia đình Tisch, trường được đổi tên thành Tisch School of the Arts.

  Học phí: $25,093 (tất cả học sinh). Học sinh cũng sẽ phải trả thêm $1,212 cho mỗi kỳ đăng ký, $1,570 cho mỗi môn bổ sung và từ $2,000-$15,000 mỗi năm cho các thiết bị và bảo hiểm.

  Cựu sinh viên nổi bật: Martin Scorsese, Spike Lee, Oliver Stone.

  NATIONAL FILM & TELEVISION SCHOOL (LONDON)


  [​IMG]
  National Film and Television School (NFTS) là một trường điện ảnh được thành lập vào năm 1971 và có trụ sở tại Beaconsfield Studios ở Beaconsfield, Buckinghamshire. Trường đạt vị trí số 1 trong top 15 trường điện ảnh quốc tế do Hollywood Reporter bình chọn năm 2014.

  Cộng đồng sinh viên của trường làm khoảng 100 bộ phim mỗi năm ở các khóa học chiếm hơn 90% các khóa học thực tế và không giống như các khóa học của các trường điện ảnh Anh khác. Như năm 2013, trường có khoảng 220 sinh viên toàn thời gian, có thêm 20 sinh viên bán thời gian trong khóa học phát triển kịch bản và khoảng 1000 sinh viên mỗi năm trong các khóa học ngắn hạn.

  Beaconsfield Studios bao gồm các sân khấu phim và truyền hình, các hãng thiết kế sản xuất hình ảnh động, phòng dựng phim, cơ sở sản xuất âm thanh hậu kỳ, phòng thu nhạc và rạp lồng tiếng, tất cả được trang bị với các thiết bị kỹ thuật số hiện nay tương đương với các thiết bị được sử dụng trong ngành công nghiệp phim ảnh và truyền hình. Đây là ngôi trường duy nhất tại Anh có studio phim và truyền hình riêng của trường.

  BBC nhận định NFTS là "trung tâm giáo dục hàng đầu về phim và chương trình truyền hình", và cho biết thêm rằng nó "liên quan đến hiện tại của ngành công nghiệp và nhu cầu trong tương lai". Tạp chí điện ảnh Anh đã từng mô tả NFTS là một trong số ít các trường học mà "gần như" đảm bảo một công việc trong ngành công nghiệp điện ảnh, và đặt tên lãnh đạo của nó (Powell) là "Người không theo bất cứ quy tắc nào"; Filmmaking.net đặt tên nó là một trong hai trường điện ảnh ngoài nước Mỹ có một danh tiếng quốc tế cao như vậy.

  Trong năm 2013, National Film and Television School đã trở thành trường điện ảnh đầu tiên trong lịch sử giành chiến thắng cả ba hạng mục tranh giải của CILECT (hiệp hội cấc trường điện ảnh và truyền hình quốc tế chính bao gồm 160 trường từ 60 quốc gia) (phim chiến thắng là "Head Over Heels" trong hạng mục phim hoạt hình, "After" trong hạng mục tài liệu, và "Mass of Men" trong hạng mục phim viễn tưởng).

  Học phí: $17,800 mỗi năm (chương trình MA, sinh viên trong nước); $37,700 mỗi năm (chương trình MA, sinh viên quốc tế)

  Cựu sinh viên nổi bật: Nick Park, Lynne Ramsey, Roger Deakins.

  LA FÉMIS (PARIS)

  [​IMG]
  La Fémis (École Nationale Supérieure des Métiers de l'ảnh et du Sơn), là trường phim của nhà nước Pháp. Nó là một phần của Đại học PSL Research University, một trường đại học nghiên cứu liên bang đẳng cấp thế giới nằm tại Paris được hình thành từ các tổ chức giáo dục lớn về nghệ thuật, khoa học và nhân văn được chọn lọc từ trong những trường nổi tiếng nhất ở Pháp. FEMIS là từ viết tắt của Fondation Européenne pour les Métiers de l’Image et du Son. Có trụ sở tại Paris, nó cung cấp các khóa học cân bằng giữa nghiên cứu nghệ thuật, phát triển chuyên môn và đào tạo kỹ thuật.

  Trong năm 2012, The Hollywood Reporter đánh giá La fémis ở vị trí số 6 trong bảng xếp hạng trường điện ảnh quốc tế tốt nhất (không bao gồm các trường điện ảnh ở Mỹ) và số 3 trong bảng xếp hạng trường điện ảnh quốc tế tốt nhất năm 2014 (không bao gồm các trường điện ảnh ở Mỹ).

  Cựu sinh viên của trường đã giành được cả ba giải thưởng có uy tín nhất thế giới – Cành cọ vàng của Liên hoan phim Cannes, Sư tử vàng của Liên hoan phim Venice và Gấu vàng của Liên hoan phim quốc tế Berlin - 10 lần, khiến nó trở thành trường điện ảnh nhận được nhiều giải thưởng nhất trên thế giới, trước đó Beijing Film Academy và Tisch School of the Arts of New York chiến thắng cả ba giải thưởng này.

  Học phí: $ 517 (sinh viên trong nước); $15,334 (sinh viên quốc tế)

  Cựu sinh viên nổi bật: Francois Ozon, Noemie Lvovsky, Celine Sciamma.

  ACADEMY OF PERFORMING ARTS’ FILM AND TV SCHOOL (PRAGUE)


  [​IMG]
  Film and TV School of the Academy of Performing Arts tại Prague hay FAMU là một trong những trường điện ảnh lâu đời trên thế giới. Tọa lạc tại Prague, Cộng hòa Séc, FAMU được thành lập vào năm 1946 là một trong ba chi nhánh của Academy of Performing Arts tại Prague.

  Ngôn ngữ giảng dạy của hầu hết các chương trình ở FAMU là tiếng séc, nhưng FAMU cũng cung cấp các chương trình bằng tiếng Anh: hội thảo mùa hè, chương trình học thuật một năm, sản xuất đặc biệt - hoặc chương trình MFA Cinema in Digital Media. Theo tạp chí hàng tuần The Hollywood Reporter, FAMU là trường điện ảnh tốt nhất ở châu Âu và đứng thứ 11 trên thế giới.

  Tòa nhà trụ sở của FAMU nằm ở một vị trí thu hút tại trung tâm lịch sử của Prague. Trường có Studio FAMU, một cơ sở sản xuất và sản xuất hậu kỳ với các sân khấu âm thanh và hãng phim truyền hình được trang bị đầy đủ thiết bị và công nghệ liên tục được đổi mới để thực hiện các tác phẩm của sinh viên. Mỗi mùa thu, FAMU tổ chức lễ hội Famufest, một buổi diễn về các tác phẩm hiện tại của sinh viên cũng như một chương trình văn hóa đi kèm và các chuyến thăm của nhân vật nổi bật trong làm phim.

  Trong những năm 1960 và 1970, một số đạo diễn trẻ từ Nam Tư là sinh viên FAMU (Rajko Grlić, Srđan Karanović, Emir Kusturica, Goran Marković, Goran Paskaljević và Lordan Zafranović). Tất cả những đạo diễn này trở nên rất thành công trong những thập kỷ sau, tạo nên thuật ngữ Praška filmska Skola ( "trường điện ảnh Prague"), hay Praški Talas ( "làn sóng Prague"), mà đôi khi được coi là thể loại phụ nổi bật của điện ảnh Nam Tư.

  Học phí: miễn phí cho sinh viên Séc và người nói tiếng Séc; $ 45,674 (sinh viên quốc tế)

  Cựu sinh viên nổi bật: Milos Forman, Emir Kusturica, Agnieszka Holland.

  BEIJING FILM ACADEMY (BEIJING)

  [​IMG]
  Học viện điện ảnh Bắc Kinh (viết tắt là BFA) là một tổ chức giáo dục đại học của nhà nước ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Trường là tổ chức lớn nhất chuyên về giáo dục đại học về sản xuất phim và truyền hình ở châu Á. Trường đã được công nhận trên đấu trường quốc tế nhờ những thành tựu trong sản xuất phim.

  Được thành lập vào tháng 5/1950, BFA lúc đầu được đặt tên là Sở Nghiên cứu Nghệ thuật biểu diễn thuộc Cục Điện ảnh - Bộ Văn hóa Trung Quốc. Trong năm đầu tiên, có 38 sinh viên theo học. Trong năm tiếp, trường được đổi tên ba lần - Trường Điện ảnh thuộc Cục Điện ảnh - Bộ Văn hóa vào tháng 7/1951, Trường điện ảnh Bắc Kinh vào tháng 3/1953 và cuối cùng là Học viện điện ảnh Bắc Kinh vào ngày 1/6/1956.

  Vào những ngày đầu thành lập, học viện gồm 2 khoa - Khoa Nhiếp Ảnh và Khoa Hoạt Hình với các phòng ban liên quan và các phòng chuyên môn. Khoa viết kịch bản là một trong những ngành đầu tiên được thành lập tại học viện năm 1951.

  Dần dần, học viện mở rộng số lượng các trường học và phòng ban. Vào ngày 14/9/1950, BFA mở khóa học đại học đầu tiên về nghệ thuật biểu diễn. Khóa học thu hút được 30 học sinh, nhiều học sinh trong số đó đều là những người đáng chú ý trong lĩnh vực phim và truyền hình. Nhờ sự thành công đó, BFA thành lập Khoa diễn xuất vào tháng 6/1956.

  Năm 1952, BFA cung cấp các chương trình đầu tiên về thu thanh. Khoa thu thanh được chính thức thành lập vào năm 1959. Khoa thu thanh tiếp tục phát triển trong suốt những năm qua. Năm 1960, Khoa thu thanh của BFA và Trường Kỹ thuật đã kết hợp lại với nhau.

  BFA bắt đầu cung cấp một khóa học hai năm về quản lý sản xuất phim và truyền hình vào tháng 9/1955. Mặc dù lớp học đầu tiên chỉ tốt nghiệp được 28 học sinh, thì sự phổ biến của khóa học cũng vẫn phát triển, và Khoa quản lý được chính thức thành lập vào năm 1987.

  Năm 1966, cuộc Cách mạng Văn hóa đã khiến các trường đại học trên khắp Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. BFA cũng bị ảnh hưởng; nhiều giáo sư rời khỏi học viện. Tuy nhiên, vào đầu năm 1976, sau khi kết thúc cuộc Cách mạng Văn hóa, nhiều giảng viên trở lại BFA. Vào năm 1977, học viện đã phục hồi từ cuộc Cách mạng Văn hóa. Cuối cùng, vào năm 1978, học viện cho phép sinh viên mới đăng ký học.

  Học phí: $12,900 mỗi năm (thạc sĩ nghệ thật, sinh viên quốc tế)

  Cựu sinh viên nổi bật:
  Trương Nghệ Mưu, Trần Khải Ca, Điền Tráng.

  LONDON FILM SCHOOL (LONDON)

  [​IMG]
  Trường điện ảnh London (LFS) là một trường điện ảnh phi lợi nhuận ở London và nằm trong một nhà máy bia được chuyển đổi ở Covent Garden, London, gần một trung tâm của ngành công nghiệp phim ảnh của Anh có trụ sở tại Soho. LFS được thành lập vào năm 1956 bởi Gilmore Roberts là Trường Kỹ thuật điện ảnh London ở Brixton và sau đó chuyển đến Charlotte Street, trở thành Trường điện ảnh London với hiệu trưởng là Bob Dunbar.

  Từ năm 1971 đến năm 2000 trường được gọi là Trường điên ảnh quốc tế London, và quay trở lại lại tên Trường điện ảnh London vào năm 2001. Trường cấp bằng đại học về làm phim, viết kịch bản, và kết hợp với trường Đại học Exeter, một bằng đại học độc đáo về kinh doanh phim quốc tế và bằng tiến sĩ về Làm phim bằng Thực hành, tuyển sinh từ khắp nơi trên thế giới. Trường cũng cung cấp nhiều khóa học phát triển chuyên nghiệp ngắn và bán thời gian theo biểu ngữ LFS Workshops.

  LFS là trường điện ảnh duy nhất được thành lập như một cộng đồng quốc tế; khoảng 75% học sinh là từ các quốc gia khác. LFS là một trong ba tổ chức học thuật điện ảnh xuất sắc của Anh.

  Giám đốc hiện tại của trường là Jane Roscoe và Chủ tịch hiện tại là người được đề cử Oscar Mike Leigh O.B.E.

  Học phí: $ 78.043 (tổng tiền, cho tất cả học sinh trong chương trình hai năm)

  Cựu sinh viên nổi bật: Mike Leigh, Duncan Jones, Danny Huston.
  24hinh.vn tổng hợp​
   
 2. lethinh282

  lethinh282 New Member

  Hôm trước trường em có được 1 chị làm nghiêm cứu sinh bên USC qua thuyết trình. 3k/ 1 tháng cho biên kịch :((