10 kinh nghiệm để có những bức ảnh đường phố đẹp

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Nhiếp ảnh' bắt đầu bởi Son Kevin, 1/1/16.

Lượt xem: 1,458

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Bản chất của nhiếp ảnh đường phố là dẫn chứng những tài liệu về cuộc sống hàng ngày và xã hội trên đường phố. Bạn có thể thấy nhiều cơ hội để thực hành việc chụp ảnh đường phố ở khắp mọi nơi và bạn không nhất thiết cần phải đi du lịch để chụp lại những bức ảnh tuyệt vời.

  Đó là một thể loại nhiếp ảnh thường được thực hiện một cách trực tiếp mà không có sự cho phép và không cần kiến thức của chủ thể. Tuy nhiên, nhiếp ảnh đường phố không loại trừ việc dàn dựng hình ảnh. Bạn có thể phát hiện ra một nhân vật thú vị mà thu hút bạn; bạn có thể đi lang thang đến những người xa lạ và xin phép họ chụp ảnh. Đây là một cách tuyệt vời để có được một bức chân dung chân thật của một người nào.

  Điều quan trọng nhất với nhiếp ảnh đường phố là để vui và tận hưởng những thứ camera thu được. Hãy nhớ rằng, mục tiêu của bạn là để nắm bắt cảm xúc, con người, và mô tả tính cách của một người. Cần phải có thời gian để có được những hình ảnh chỉ cần thực hành và kiên nhẫn thì đó chính là phần thưởng dành cho bạn

  [​IMG]
  #1: Chọn ống kính tốt nhất
  Quyết định ống kính để sử dụng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong nhiếp ảnh đường phố. Bạn có thể bị cuốn theo việc sử dụng một ống kính chụp ảnh từ xa, nhưng việc đó có hại nhiều hơn lợi. Bạn không muốn trở thành một người kỳ lạ đứng trên con đường hướng ống kính khổng lồ vào những người xa lạ. Nếu bạn muốn nhìn kĩ bạn sẽ cần phải đến gần và ở trong hành động đó. Sử dụng một ống kính góc rộng và lạc lối trong một đám đông náo nhiệt. Nhiều nhiếp ảnh gia đường phố chọn một camera nhỏ gọn hơn một DSLR lớn, lợi thế là nhỏ hơn, trọng lượng nhẹ, và kín đáo.

  [​IMG]
  # 2: Cài đặt camera

  Các nhanh nhất và dễ nhất cách để cài đặt camera để chụp ảnh đường phố là chuyển đổi camera sang AV (chế độ ưu tiên khẩu độ) và chọn f-stop (khẩu độ) và ISO bằng tay. Rồi camera sẽ quyết định tốc độ màn trập (độ phơi sáng). Vào một ngày nắng sáng tốt nhất để bắt đầu là khoảng f / 16 với ISO từ 200-400. Nếu camera hiển thị tốc độ màn trập cao hơn 1/200 giây bạn đã sẵn sàng để quay.

  Hãy lưu ý của màn trập tốc độ camera đang đọc và điều chỉnh khẩu độ và ISO cho phù hợp. Nếu camera có tốc độ màn trập là dưới 1/80 có khả năng sẽ có cảnh mờ, nhưng nó cũng có thể tạo hiệu quả tốt. Để khắc phục mờ chỉ cần tăng ISO và / hoặc chọn một khẩu độ rộng hơn. Nếu bạn mới để chụp ảnh bạn luôn có thể cài đặt camera sang chế độ P (chương trình hoặc tự động) và để camera chọn cài đặt phù hợp. Bạn vẫn có thể điều chỉnh EV nếu bạn muốn phơi sáng nhiều hay ít tùy theo ý thích của bạn.

  Điều này rất hữu ích nếu bạn đang quay run & gun (trong lúc vội và không có thời gian để suy nghĩ), nhưng bạn sẽ không kiểm soát được nhiều hoạt động của camera, vì vậy đây không phải luôn là lựa chọn tốt nhất. Chế độ chương trình hoạt động khá tốt, nhưng tôi sẽ không dựa vào nó trong môi trường thiếu sáng, nơi mà có khả năng cao là tốc độ màn trập sẽ rất chậm để đóng băng hành động.

  [​IMG]
  # 3: Đến gần chủ thể

  Sử dụng một ống kính góc rộng cho phép bạn lại gần chủ thể của bạn. Lợi thế của góc rộng khiến cho người xem một cảm giác đang có mặt ở đó trong thời điểm đó. Bạn cũng sẽ được hòa với đám đông như là một phần của môi trường đó, chứ không phải chỉ đứng bên kia đường với một ống kính dài.

  Nhiều hình ảnh đường phố thành công được chụp cách hành đó có vài mét và đôi khi chỉ cách vài cm. Đi bộ qua một đường phố, chợ hoặc công viên náo nhiệt có thể mang đến hình ảnh đẹp nếu bạn tinh ý và tìm thấy những chủ thể thú vị. Nếu hình ảnh của bạn không giống như cách bạn hình dung chúng, thì bạn có thể cần phải đến gần hơn, để sử dụng đôi chân cũng như zoom lại để chắc chắn bạn đang ở đúng nơi vào đúng thời điểm.

  [​IMG]
  # 4: Mang camera đi mọi nơi

  Nhiếp ảnh đường phố là tự phát và không chờ đợi ai. Đó là điều mà bạn phải thực hành để làm cho hoàn hảo. Camera chính là sự mở rộng của chính bản thân bạn - đó là cánh cửa để chia sẻ tầm nhìn của bạn với thế giới và bạn không muốn bỏ lỡ một cơ hội chụp ảnh tuyệt vời chỉ vì không mang theo camera. Nếu bạn nghiêm túc với nhiếp ảnh đường phố, bạn sẽ luôn mang theo camera để dùng bất cứ khi nào.

  Điều này được gọi là "thời điểm quyết định," khi mà bạn chỉ có một vài giây để chụp được chủ thể trước khi nó biến mất mãi mãi. Bạn hiếm khi có được một cơ hội thứ hai, do đó, hãy luôn sẵn sàng.

  [​IMG]
  # 5: Bỏ qua những tiếng nói trong đầu của bạn

  Một số người đấu tranh với những ý tưởng về nhiếp ảnh đường phố. Một số mối lo lắng có thể là nỗi sợ hãi là đối tượng sẽ tức giận vì bạn chụp họ, đe dọa bạn bằng hành động, hoặc thậm chí tệ hơn, gọi cảnh sát. Sợ hãi đơn giản chỉ là chứng cứ giả xuất hiện thực. Đó đều là những nỗi sợ hãi phổ biến, nhưng có thể khắc phục được bằng cách thực hành và chụp nhiều hình ảnh hơn với camera của bạn. Dưới đây là một số gợi ý để vượt qua những mối lo của bạn.

  Tìm một nơi thú vị để ngồi với camera của bạn. Tôi dành nhiều thời gian ở quán cà phê và nhà hàng khi đi du lịch, luôn có sẵn camera cho bất kỳ lúc nào. Quan sát từ một nơi thoải mái, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và có thể đợi được hình ảnh đẹp sẽ xuất hiện. Bạn ít bị chú ý khi ngồi bên ngoài một quán cà phê với một chiếc camera hơn là đứng giữa đường phố.

  Bật và nghe iPod của bạn trong khi bạn ra ngoài đi bộ với một chiếc camera. Âm nhạc có thể coi như một yếu tố gây phân tâm, có thể giúp thư giãn và truyền cảm hứng sáng tạo. Nó có vẻ không hợp lý, nhưng nó cực kỳ hiệu quả, và nếu như nó có nghĩa là bạn cảm thấy thoải mái với những thứ xung quanh bạn thì rất đáng chụp một bức ảnh. (Tôi không khuyên làm việc này vào ban đêm, ở những nơi vắng người hoặc không quen thuộc! Luôn luôn được nhận thức được môi trường xung quanh bạn.)

  [​IMG]
  # 6: Chụp từ hông

  Là quy tắc chung của nhiếp ảnh đường phố, nếu bạn nhìn qua camera để chụp hình ảnh, thì bạn sẽ có được hình ảnh tốt hơn. Tuy nhiên, có những lúc không thể đưa camera lên mắt, thì chụp từ hông là một phương pháp hữu ích trong một thời điểm quyết định.

  Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu chụp trên đường phố tôi thấy khó giữ camera lên mắt và hướng về phía những người lạ, nên tôi bắt đầu giữ camera dưới hông để chụp những hình ảnh thoải mái hơn. Lúc đầu, tôi không thành công, nhưng tôi đã trở nên quen thuộc hơn với camera và chiều dài tiêu cự tôi dùng để chụp những khoảnh khắc tuyệt vời.

  [​IMG]
  # 7: Chụp vào ban đêm

  Chụp đêm trong thành phố là một cơ hội tuyệt vời để có những hình ảnh độc đáo. Không dễ dàng như chụp ban ngày; bạn sẽ cần phải lưu tâm đến tốc độ màn trập thấp để tránh mờ và sử dụng ISO và khẩu độ để bù đắp cho thiếu sáng.

  Mang theo một tripod nếu bạn có kế hoạch phơi sáng lâu. Ngoài ra, sử dụng một ống kính khẩu độ nhanh sẽ cho phép bạn chụp những cảnh thiếu sáng và vẫn đóng băng được hành động. Khi chụp vào ban đêm thử tìm những đường, bóng tối và bối cảnh thú vị làm đậm nét hình ảnh. Chủ thể được chụp bóng rất thú vị và có thể tạo bối cảnh đẹp với bóng tối tràn ngập tiền cảnh.

  [​IMG]
  # 8: Hãy suy nghĩ một cách sáng tạo

  Ý tưởng và cảm xúc mạnh mẽ có thể được miêu tả thông qua những cảnh đơn giản nhất. Hầu hết người nhần lẫn liên kết nhiếp ảnh đường phố với những con người hay chân dung trên đường phố. Bạn không phải lúc nào cũng cần con người trong khung hình, hoặc chụp những vật thú vị kề nhau hoặc chụp càng nhiều người hoặc vật thể khác nhau vào khung hình.

  Có thể rất khó khăn ở một số nơi náo nhiệt, nhưng đi bộ xuống một con hẻm hay mặt đường phố yên tĩnh và tìm kiếm các đối tượng khác nhau mà bạn quan tâm. Có vô vàn cơ hôi để chụp các loại hình ảnh mà có hoặc không có con người.

  Trong khi ở Việt Nam, tôi đã dành thời gian lang thang trên đường phố chụp ảnh xe đạp, mà tôi đã tạo một series có tựa đề 'Giao thông', mà khá phổ biến trong cộng đồng nhiếp ảnh. Đây không phải là chủ ý ban đầu, nhưng bằng cách làm một cái gì đó khác biệt, tôi phát hiện ra một series mà tôi có thể chưa từng khám phá.

  [​IMG]
  # 9: Chất lượng hình ảnh không phải là tất cả mọi thứ

  Một số nhiếp ảnh gia có thể không đồng ý với tôi, nhưng từ kinh nghiệm cá nhân về chụp ảnh đường phố, tôi không quan tâm đến chất lượng hình ảnh nhiều như khi chụp phong cảnh hoặc các tác phẩm thương mại. Bạn nên cố gắng tạo hình ảnh chất lượng cao khi có thể, nhưng với nhiếp ảnh đường phố thì nó không quan trọng. như vậy. Theo tôi, bố cục, ánh sáng, kịch tính và những câu chuyện mà bạn đang cố gắng để kể còn quan trọng hơn chất lượng hình ảnh. Nếu hình ảnh của bạn chụp có cả 4 điều này thì bạn đang đi đúng đường để trở thành một nhiếp ảnh gia đường phố giỏi.

  Độ sắc nét, độ nhiễu thấp và chất lượng hình ảnh tinh khiết là vô nghĩa nếu bạn có bố cục nghèo nàn, ánh sáng tệ và câu chuyện không có không khí. Tập trung vào những gì quan trọng - đó là điều cơ bản tạo nên một hình ảnh đường phố đẹp.

  [​IMG]
  # 10: Quan trọng nhất là vui vẻ

  Giống như tất cả các thể loại nhiếp ảnh, điều quan trọng là tận hưởng những gì bạn làm và làm những gì bạn thích. Nếu chụp trên đường phố không phải điều bạn thích, thì rất có thể là bạn sẽ có thể chụp các bức ảnh thông thường. Có niềm đam mê mới có sự sáng tạo, do đó, làm những gì làm cho bạn thích chứ không phải những gì người khác mong đợi. Tôi thích chụp đường phố vì tôi được ra ngoài gặp gỡ những người thú vị, và thấy cuộc sống hàng ngày từ một viễn cảnh tươi mới. Đó là những gì truyền cảm hứng cho tôi để làm những gì tôi thích.

  [​IMG]
  Lời kết

  Nhiếp ảnh đường phố đòi hỏi phải thực hành và bạn càng ra ngoài nhiều, thì mắt bạn và sự tự tin của bạn càng phát triển. Cách thức thì đơn giản hơn nhiều so với các thể loại khác và các thao tác dùng khi cần thiết, với yếu tố zử lý hậu kỳ cực ít. Thao tác duy nhất tôi làm với ảnh đường phố được thực hiện thông qua kính ngắm camera.

  Nhận thức và trực giác là những yếu tố quan trọng nhất. Nhận thức đòi hỏi một con mắt sáng tạo cho các chi tiết và là cần chú tâm. Trực giác là tức thì và không phải chú tâm là có. Hai yếu tố này được kết hợp để tạo ra thời điểm quyết định, một quá trình tuyệt vời để nâng tầm bức ảnh của bạn.

  Những bức ảnh đường phố mạnh mẽ đến từ những ý tưởng mạnh mẽ và cảm xúc được ghi lại theo một cách đơn giản. Nó ép bạn dùng camera chụp lại những khoảnh khắc quyết định đang diễn ra phía trước của bạn.

  24hinh.vn dịch theo petapixel​