Kỹ xảo (CGI) 20 bước để trở thành một nghệ sĩ hiệu ứng hình ảnh (P1)

Thảo luận trong 'Nghệ thuật dựng phim' bắt đầu bởi Xcine, 15/8/17.

Lượt xem: 3,181

 1. Xcine

  Xcine Registered

  [​IMG]
  Đây là một danh sách đơn giản về những điều mà tôi tin là có thể tạo nên một Compositor `bậc thầy`. Compositor là một người có thể:

  - Tạo nên bức tranh nghệ thuật tuyệt vời, cả về hình ảnh và thực tế

  - Thực hiện theo những điều bắt buộc của dự án.

  - Lãnh đạo một nhóm các nghệ sĩ hiệu ứng hình ảnh tài năng và có được sự tôn trọng của họ

  - Chỉ lệnh cho mức giá cho dịch vụ này.

  Nếu bạn là người mới, trước tiên hãy đọc bài này về hiệu ứng vfx CLICK HERE

  Con đường để thành thạo compositing là một con đường dài - đó là một cuộc hành trình mất nhiều năm, chứ không phải chỉ mất vài tháng. Dưới đây là 20 bước để trở thành compositor bậc thầy, không có thứ tự cụ thể nào cả (bạn cần tất cả chúng):

  1. Con mắt tốt

  Đến bác sĩ kiểm tra mắt. Biết được độ tinh tường của đôi mắt của bạn là gì, biết về bất kỳ thiếu sót, khuyết tật hoặc bệnh nào mà bạn có thể khiến bạn không nhìn thấy ánh sáng, chuyển động, stereo 3D và màu sắc tốt.

  Có một vài bài kiểm tra trực tuyến nhưng không thể thay thế được ý kiến chuyên môn của chuyên gia. Đầu tư vào việc này, bởi vì bước đầu tiên để khắc phục khuyết điểm chính là biết về nó. Đừng để những điều này cản trở bạn, mà bạn cũng không thể bỏ qua chúng được.

  2. Luyện tập thể dục

  Đôi mắt, lưng, tay và thân thể của bạn sẽ ngồi trước máy tính cả ngày, trong nhiều giờ. Nếu bạn không tập thể dục, bạn đang mạo hiểm cuộc sống cũng như khả năng của bạn để làm việc đó. Thiếu tập thể dục sẽ làm cho bạn trở nên chậm chạp, và cũng ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Học cách bố trí và ăn uống khoa học.

  Nghe có vẻ nhàm chán, nhưng để tôi đảm bảo với bạn, nó sẽ không nhàm chán vì sẽ quay đều đặn ngày này qua ngày khác. Bạn sẽ không trẻ mãi. Hãy nghĩ như thế này: Nếu phải mất nhiều năm để trở thành một compositor bậc thầy, bạn sẽ trở thành bậc thầy khi bạn già rồi. Nếu bạn không chăm sóc sức khoẻ từ hôm nay, bạn sẽ không thể làm được việc trong nhiều năm như vậy.

  3. Hiểu những thứ cơ bản

  Bạn có biết sự khác biệt giữa tệp TIFF, tệp DNG, tệp OpenEXR và dữ liệu không nén 10-bit 4: 2: 2? Còn không gian màu, mô hình và lấy mẫu? Còn độ phân giải, data rates, frame rates, interlacing, interleaving, ghép kênh, tiêu chuẩn và nhiều thứ khác?

  May mắn cho bạn là tất cả các câu trả lời đều ở trong diễn đàn 24hinh.vn này. Bạn sẽ làm việc trên các tập tin trong suốt cuộc đời của bạn. Biết được dữ liệu của mình sẽ cho bạn những thông tin chi tiết cần thiết để có làm việc hiệu quả hơn hoặc tìm một workflow nhanh hơn, trong khi những người khác nhìn chằm chằm vào bạn trong cách kinh hoàng.

  4. Nghệ thuật

  Học nghệ thuật, nghiên cứu nó. Điều gì tạo nên nghệ thuật đỉnh cao và tại sao? Tại sao mọi người lại điên cuồng về Jackson Pollack, thực tế là Vincent Van Gogh đã cắt đứt tai cùng với phong cách vẽ của mình, và tại sao một nghệ sĩ lại phải giết ai đó để sáng tạo ra sự phối hợp màu sáng tối?

  Tốt hơn là hãy làm nghệ thuật thực đi. Phác thảo, vẽ, vẽ phối cảnh và kiến trúc trực giao, sử dụng một số ứng dụng 3D như Blender, Maya hoặc 3Ds Max để tìm hiểu thế giới xung quanh bạn. Tìm hiểu về hình dạng, kết cấu và ánh sáng. Tạo ra những thứ này ngay từ đầu.

  5. Toán học

  Nghĩ rằng bạn có thể trốn thoát khỏi việc này? Không. Bạn không cần phải học toán học cao cấp, đạo hàm, tích phân ở chương trình phổ thông lớp 12 có khi cả cuộc đời cũng không dùng đến. Lấy cảm hứng từ Leonardo DaVinci. Compositing chính là một nửa khiến trúc.

  Tập trung vào hình học, lượng giác, vectơ và đồ thị, ma trận, logic Boolean...

  6. Rotoscoping (cắt lớp video)

  Đây có thể là công việc đầu tiên của bạn, và khi bạn trở thành một compositor bậc thầy, bạn sẽ phải thuyết phục đám người mới làm quen và tận hưởng nó. Bạn không thể làm điều đó trừ khi bạn thích nó đúng không?

  7. Máy tính

  Bạn nên học về máy tính? Tất cả mọi thứ. Tập trung vào:

  - UNIX, Linux, Windows và Mac OS - bạn cần phải biết hệ điều hành của máy mình

  - Tìm hiểu cách gõ bằng bàn phím, sử dụng chuột, và vẽ bằng một trackpad.

  - Hiểu được hoạt động của máy tính - GPU, CPU, RAM, ổ cứng, thẻ media, thiết bị ngoại vi, công nghệ truyền dữ liệu ... Thật tuyệt vời nếu bạn có thể tự mình lắp sửa một chiếc máy tính.

  - Mạng - cách kết nối máy tính, mạng LAN, Ethernet, Fiber, Infinitiband, giao thức, không dây, và Internet. Bạn có thể tự nối một vài thiết bị để nói chuyện với nhau không?

  - Giám sát Calibration.

  - Chọn một bộ bàn ghế tốt cho máy tính

  8. Chụp ảnh và Quay phim

  Tìm hiểu cách chụp ảnh hay quay video. Hiểu về ánh sáng, bố cục, phôi cảnh, ống kính, f-stop, tốc độ màn trập, cài đặt RAW, chuyển động.... Nếu bạn không biết một cảnh có ý nghĩa như thế nào trong bố cục tổng thể, bạn thực sự đã lạc lối. Làm thế nào bạn có thể biến nó như thực trong một ứng dụng nếu bạn thậm chí không thể chụp ảnh nó một cách chính xác bằng máy ảnh? Những kiến thức này chúng tôi đều chia sẻ rất nhiều trên 24hinh.vn, chỉ cần bạn chăm chỉ nghiên cứu chúng.

  9. Kỷ luật và Tổ chức

  Ngồi trước máy tính và thực hiện showreel rất đơn giản. Bạn có thể mất một giờ hay thậm chí một năm để làm điều đó. Ai sẽ gõ cửa và hỏi điều đó?

  Nhưng ngồi với một loạt các nghệ sĩ đang chờ bạn hoàn thành lại là một điều hoàn toàn khác. Nếu bạn không thể làm được, bạn sẽ bị loại. Nếu bạn muốn tự mình làm, nhưng không thể kỷ luật, đúng giờ, biết cách tổ chức và có trách nhiệm, bạn cũng thất bại thôi. Hãy giữ kỷ luật trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống của bạn, từ việc xếp đồ lót gọn gàng đến việc không gửi email hoặc tin nhắn văn bản không có định dạng đúng

  Các bậc thầy kung fu đều có một điểm chung gì? Tất cả họ đều nhìn và hành xử giống như các bậc thầy kung fu.

  10. Phong cách

  Nếu ai đó đề nghị Picasso vẽ một cô gái xinh đẹp, nhưng mong muốn bức tranh trông giống Monet, Picasso sẽ nói gì nhỉ? Ai thèm quan tâm, bạn không có sự sang trọng đó. Mỗi dự án đều khác nhau. Bạn sẽ cần phải nắm vững và thích ứng với nhiều phong cách và kỹ thuật, và phục vụ nhu cầu của dự án trước mặt bạn.

  Chỉ biết một phong cách chiến đấu? Bạn thua rồi. Một thông điệp rất quan trọng về nghệ thuật và sự hợp tác:

  Trong Phần Hai, chúng ta sẽ xem xét 10 tiếp theo để trở thành một compositor bậc thầy.