4 điều mà Pixar luôn làm để tạo ra những nhân vật đáng nhớ

Thảo luận trong 'Đạo diễn' bắt đầu bởi Hitchcock, 29/6/17.

Lượt xem: 3,731

 1. Hitchcock

  Hitchcock Cinematographer


  [​IMG]
  Chúng ta đều có một nhân vật của hãng Pixar yêu thích. Có lẽ bạn đang nghĩ đến chúng ngay lúc này, nghe những đoạn hội thoại hay nhất và bật lại cảnh đó trong đầu khiến bạn trở thành một fan hâm mộ tức thời. Và làm sao bạn không thể như vậy được? Các nhân vật của Pixar, từ Woody đến Sadness Mike Wazowski đều có một cách độc đáo để gắn bó với bạn, cho dù đó là do sự đùa giỡn của chúng hay sự đau buồn. Nhưng Pixar làm gì để làm cho chúng trở nên đáng nhớ như vậy? StudioBinder đưa ra lời giải thích trong video thú vị này.
  Tất cả chúng ta có thể đưa ra những lập luận hợp lý về cách Pixar phát triển những nhân vật đa dạng và đáng ghi nhớ này, nhưng đây là những gì mà StudioBinder đúc kết ra, một số lý do trong đó dựa trên những gì mà cựu nhân viên Pixar đã nói về quá trình này.

  Tất cả các nhân vật đều có sự sống

  Theo nhà biên kịch Pixar Andrew Stanto, tất cả các nhân vật được được vẽ đẹp đều "có sự sống", và "động cơ bên trong" của họ, cho dù đó là mong muốn của Marlin để ngăn chặn sự nguy hiểm hay mong muốn của Wall-E tìm thấy vẻ đẹp, là mục đích trong tiềm thức thúc đẩy họ trong suốt hành trình của họ.

  Tất cả đều có mong muốn rõ ràng thể hiện ra bên ngoài

  Woody muốn trở thành đồ chơi yêu thích của Andy. Bob Parr muốn trở thành Mr. Incredible một lần nữa. Joy muốn làm cho Riley hạnh phúc. Đây là tất cả các ví dụ về "mong muốn" bên ngoài của nhân vật, và tất cả các nhân vật chính của Pixar đều có điều đó. Trên thực tế, những mong muốn này thường ngược lại với mục tiêu thực sự của họ. Ví dụ: mục tiêu thực bên trong của Marlin là ngăn chặn nguy hiểm, nhưng mong muốn bên ngoài của anh ta là bảo vệ an toàn cho Nemo, thực sự là điều làm hại anh ta và khiến anh ta không thể sống thực sự.

  Tất cả chúng đều có nhu cầu bẩm sinh trong tiềm thức

  Các nhân vật Pixar đều là những cá nhân thiếu sót cần sự phát triển để giải quyết các sai sót nói trên. Điều tác động tạo nên sự phát triển này là "nhu cầu" của nhân vật. Chúng ta hãy sử dụng Marlin làm ví dụ một lần nữa. Mục tiêu của Marlin ngăn chặn nguy hiểm, nhưng mong muốn bên ngoài của anh ta bảo vệ Nemo an toàn, thực sự là điều làm hại anh ta. Anh ta cần phải bỏ suy nghĩ đó và để cho Nemo gặp nguy hiểm để cậu bé có được một cuộc sống đáng sống.

  Tất cả chúng đều có các vòng cung nhân vật
  Một vòng cung nhân vật là chuyển đổi hoặc cuộc hành trình bên trong của một nhân vật trong quá trình câu chuyện. Đây là cấu trúc mang lại tất cả: sự sống, mong muốn, và nhu cầu. Những vòng cung nhân vật có nhiệm vụ là đặt nhân vật vào các thử thách và trải nghiệm, hầu hết họ là những thứ mà họ thất bại, để dạy cho họ bài học mà họ cần giải quyết vấn đề của họ. Cho dù nhân vật rút ra bài học và phát triển và giải quyết vấn đề của họ thì lại là một câu chuyện khác. StoryBinder đưa ra thang tự đánh giá rất hay trong trường hợp bạn muốn nghiên cứu thêm một chút nữa.

  [​IMG]

  [​IMG]
  - Super Happy Ending: Bob Parr học được cách làm việc theo nhóm (nhu cầu) và trở thành một siêu anh hùng nữa (mong muốn). (The Incredibles)

  - Bittersweet Ending (Hero): Carl không phải sống trong nhà của mình mãi mãi (mong muốn), nhưng anh ấy học được rằng anh ấy có thể tạo ra những kỷ niệm mới với những người bạn mới (nhu cầu). (Up)

  - Bittersweet Ending (Villain): Buddy trở thành một siêu anh hùng (mong muốn) nhưng không học cách đánh giá cuộc sống của con người (hoặc siêu nhân) (nhu cầu). (The Incredibles)

  - Super Sad Ending: Charles Muntz không để bỏ đi được sự cay đắng của mình đối với Hiệp hội các nhà thám hiểm quốc gia (nhu cầu), và sự kiêu ngạo chết người của ông khiến ông không bắt Kevin (mong muốn). (Up)

  Phát triển các nhân vật đáng nhớ là một trong những điều khó khăn nhất mà bạn phải làm khi viết kịch bản, nhưng hy vọng là khi hiểu một chút về cách Pixar làm thì nó sẽ giúp bạn bắt đầu công việc của mình!

  source: StudioBinder
  edit by 24hinh.vn