Dựng phim 5 mẹo dựng trailer phim

Thảo luận trong 'Nghệ thuật dựng phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 11/9/15.

Lượt xem: 8,263

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Dù cho kỹ năng dựng phim của bạn có thuần thục đến đâu thì việc dàn dựng một đoạn trailer luôn là một nghệ thuật đòi hỏi sự tiếp cận độc đáo.

  Trailer (đoạn phim ngắn ra mắt) đóng một vai trò quan trọng đối với sự thành bại của một bộ phim. Lý do là vì nó giúp tạo tiếng vang cho bộ phim sắp phát hành. Không những vậy, nó có thể đảm bảo một sự ra mắt (hoặc phát hành) với vị trí hàng đầu.

  Tôi đã từng tham gia vào thực hiện vô số các bộ phim được bán thành công cho hãng phát hành chỉ nhờ vào đoạn trailer. Chắc chắn rằng các bộ phim này có giá trị sản xuất khá lớn và bao gồm các diễn viên nổi tiếng, trong vài trường hợp, nhưng trên tất cả, trailer luôn được công nhận là giúp đảm bảo cho việc phát hành.

  [​IMG]
  Không phải là hiếm khi một hãng phát hành cam kết sẽ mua hoặc cấp phép cho một bộ phim khi chưa được xem toàn bộ bộ phim đó. Trong vài trường hợp của thị trường điện ảnh, các hãng phát hành, đại lý kinh doanh và các chuyên gia không có thời gian để xem toàn bộ bộ phim trước khi đưa ra một đề nghị hoặc ký kết một thỏa thuận.

  Đương nhiên, họ phải dựa vào các đoạn trailer như một đại diện cho toàn bộ phim. Tuy vậy, dù bạn tạo ra đoạn trailer để chinh phục nhà phát hành hay để quảng bá phim, thì điều mấu chốt là bạn phải tạo ra một đoạn phim hoàn hảo. Một đoạn trailer tệ có thể hủy hoại cả bộ phim. Cũng không có lý do gì để biện hộ cho việc không thể tạo ra một trailer chất lượng, chỉ cần bạn thực hành thật nhiều và chú ý đến từng chi tiết.

  Trong các bộ phim đẳng cấp Hollywood, các nhà dựng phim chắc chắn sẽ không phải cắt từng đoạn trailer. Họ có các nhà dựng phim, thường làm việc tại công ty chuyên về hậu kỳ, tập trung vào trailer và quảng bá. Việc dựng trailer yêu cầu một hướng tiếp cận đặc biệt: Với những bộ phim của các hãng tư nhân, việc dựng trailer dựa vào khoản giới hạn ngân sách cụ thể, và chúng được thực hiện rất dễ dàng. Bạn chỉ cần tập trung xử lý hai phần trong quy trình như một dự án độc lập, đồng thời khai thác các kỹ năng khác nhau để thúc đẩy công việc được hoàn thành. Điều này các thể được thực hiện một cách đơn giản nhờ vào 5 mẹo dựng phim ra mắt sau đây:

  1. Chỉ sử dụng thứ tốt nhất trong những thứ hàng đầu


  [​IMG]
  Nếu bạn đang phải cắt một bộ phim 100 phút xuống chỉ còn một trailer 2 phút, bạn sẽ không thể sử dụng bất cứ thứ gì, ngoại trừ một vài cảnh quay tốt nhất. Điều này nghe có vể thừa thãi, tuy vậy, nhiều nhà làm phim trên thực tế rất sợ phải sử dụng những thành quả tốt nhất này trong trailer, lý do là vì họ không muốn để lộ ra bất cứ điều gì. Tôi không gợi ý bạn phô bày hết các điểm mấu chốt hay mở ra đoạn kết phim, nhưng cũng đừng mãi giấu giếm mọi thứ bạn làm ra.

  Hãy nhớ rằng các cảnh quay thu hút nhất sẽ lôi cuốn khán giả nhiều nhất, vì vậy hãy chắc chắn rằng từng cảnh quay trong trailer của bạn thể hiện rõ nhất tinh thần và giá trị của toàn bộ phim.

  2. Ưu tiên nửa đầu bộ phim


  Cho dù bạn đã quyết định sử dụng các cảnh quay từ bất cứ phần nào của bộ phim, tôi vẫn đề xuất rằng bạn nên tập trung chủ yếu vào phần nửa đầu. Các tình tiết đầu phim luôn chứa đựng những khoảnh khắc tuyệt vời để dựng trailer.

  Phân cảnh 1 tạo dựng tình huống cốt truyện, vì vậy bạn sẽ có thể đưa các cảnh phim này vào trailer để người xem có thể nắm rõ câu chuyện phim. Phân cảnh 2 thường được bắt đầu đi sâu vào trung tâm của bộ phim – hoặc các nút thắt, cũng chính là điểm quyết định doanh số phòng vé của bộ phim.

  Bạn muốn phô bày bộ phim của mình đủ để nó đại diện chính xác nội dung bộ phim truyền tải, nhưng không đến mức quá nhiều để khiến người xem biết rõ toàn câu chuyện. Đó cũng chính là lý do vì sao việc ưu tiên nửa đầu bộ phim được xem là nguyên tắc hàng đầu, chính xác.

  Hãy xem qua đoạn trích phim Không trọng lực (Gravity) của Alfonso Cuarón đã tuân thủ sát sao nguyên tắc này.

  3. Hiểu về định dạng (fomat)

  Việc dựng trailer không phải lúc nào cũng theo khuôn khổ, chắc chắn sẽ có những khoảng trống cho việc linh hoạt sáng tạo. Như trên, tôi đã đề xuất việc dựng trailer dựa vào phần nửa đầu, và điều mày được xem như định dạng truyền thống cho phim ra mắt. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể phá lệ hoặc sử dụng một cách làm mới, giảm tính truyền thống đi, để truyền tải tầm nhìn của bạn qua đoạn phim.

  Lấy ví dụ, bạn có thể cắt ra một đoạn ngắn hoặc một cảnh quay từ bộ phim và trình chiếu chúng. Thay vì đưa toàn bộ các cảnh phim, chiến lược này giúp cho việc khơi gợi cảm xúc và kết cấu, khiến khán giả không thể rời khỏi các chi tiết của câu chuyện phim. Trailer nổi danh đầu tiên của Cloverfield là một ví dụ điển hình cho kỹ thuật này.


  Trên thực tế, không có một định dạng cụ thể hoặc một công thức nào cho việc dựng trailer. Tuy vậy, bạn cần phải xác định được hướng dựng phim trước khi bắt đầu tiến hành công việc. Nếu bạn không có định hướng rõ ràng, đoạn phim sẽ trở thành những cảnh quay vô định, không theo kịch bản nào. Biết được định dạng nào phù hợp nhất cho trailer của bạn và chọn các cảnh quay một cách khéo léo sao cho khớp với tiêu chí đã đặt ra.

  4. Sử dụng các cảnh kèm âm thanh

  [​IMG]
  Hai phút ba mươi giây không phải là một khoảng thời gian dài, nhưng đối với một trailer thì đó là tất cả. Giả sử rằng bạn đã chọn lọc ra vài cảnh quay và trailer của bạn có những tình tiết gây cấn, nên bạn cần nhiều hơn một tông nhạc để minh họa và làm cầu nối cho các tình tiết khác.

  Hãy nghĩ trailer cũng giống như một bộ phim. Bạn có sử dụng một kiểu nhạc duy nhất cho cả một bộ phim không? Chắc chắn là không. Vậy tại sao lại sử dụng một loại nhạc cho toàn bộ trailer, trong khi nó cũng được xem như một bộ phim ngắn? Bạn không cần phải đi quá đà, nhưng hãy sử dụng hai hoặc ba tông nhạc khác nhau một cách phù hợp để dẫn dắt các tình tiết khác nhau trong trailer của bạn.

  5. Trình chiếu logo một cách ngắn gọn

  Theo tôi, điều này có vẻ nhỏ nhặt nhưng lại rất quan trọng. Hãy luôn giữ cho thời gian trình chiếu logo của công ty sản xuất ở đầu đoạn phim càng ngắn càng tốt, hoặc không trình chiếu logo gì cả. Tôi đã từng xem khá nhiều trailer của các hãng tư nhân dành 15 giây đầu cho việc trình chiếu logo (từ một công ty mà chưa ai biết đến), và chính điều này thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp. Nếu bạn vẫn muốn trình chiếu logo, tốt thôi, nhưng hãy biết giới hạn thời gian lại trong tối đa vài giây để có thể nhanh chóng đi sâu vào nội dung chính của trailer.
  24hinh.vn tổng hợp​
   
  Hucio Sang thích bài này.