Chia sẻ 6 cảnh phim có chuyển động máy xuất sắc nhất trong lịch sử điện ảnh

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Quay phim' bắt đầu bởi Hitchcock, 21/12/17.

Lượt xem: 2,202

 1. Hitchcock

  Hitchcock Cinematographer


  [​IMG]
  Điểm khác biệt trong nghệ thuật nhiếp ảnh với làm phim (tất nhiên không phải là âm thanh) là sự chuyển động, đó không chỉ những chuyển động trong một khung hình mà còn là chuyển động của chính máy quay.

  Cùng 24 hình/s tìm hiểu 6 cảnh phim có chuyển động máy xuất sắc nhất trong lịch sử điện ảnh
  The Pan ( trong phim The Seven Samurai, 1954, Đạo diễn: Kira Kurosawa)
  Một trong số những phương pháp phổ biến nhất là Panning (lia), được thực hiện bởi cách xoay máy quay trên chân máy. Đơn giản, nó tạo ra các hiệu ứng mạnh như bạn có thể thấy trong clip của Akira Kurosawa "The Seven Samurai" (ảnh chụp tại 2:28s ). Như trong video trên " Trong khi các đạo diễn ngày nay làm nổi bật những động tác của Fancy Crane và crazy Fast Donlie thì Kurosawa làm ngược lại". Ông sử dụng ống kính Telephoto dài khiến cho những chuyển động dù nhỏ nhất cũng trở nên hấp dẫn".


  The Tilt ( trong phim The Sacrifice, 1986; Đạo diễn: Andrei Tarkovsky)
  Ngược lại với ""The Pan"", ""The Tilt"" là phương pháp ghi hình bằng cách xoay camera lên xuống theo phương thẳng đứng và trong clip này (đoạn 4:56) ở phim của Tarkovsky, cảnh quay "bằng cách kết hợp thước phim quay chậm với sự pha trộn tông màu trắng-đen đã tạo nên những động tác di chuyển hoàn hảo của nhân vật trên đồng cỏ". Tiếp theo: "Chúng tôi bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp của khung cảnh mở đầu", các hình ảnh đóng vai trò như chức năng tường thuật khi nó di chuyển qua khung hình và tiết lộ những tính tiết mới.


  The roll (Trong phim The Dark Knight, 2008; Đạo diễn: Christopher Nolan)
  Còn được gọi với cái tên "Tilt Dutch", là phương pháp đảo camera để tạo cảm giác hỗn độn và náo loạn cho cảnh phim. Trong phim "The Dark Night", Christopher Nolan sử dụng kỹ thuật này theo một cách hấp dẫn, cho phép chúng theo dõi nhân vật The Joker thông qua góc nhìn đảo của Batman, mọi thứ dường như bị lộn ngược, và sau đó tại cuối cảnh quay, tất cả đảo ngược lại, như trong câu nói của The Jocker "Some thing is off, we have entered" mọi vật sau đó bị treo lên trong một" lực hấp dẫn ngược ".

  Tracking shot(Trong phim Taxi Driver, 1976; Đạo diễn : Martin Scorsese)
  "Tracing Shot" cảnh phim xoay quanh một nhân vật, và trong phim Taxi Driver,đạo diễn Scorsese cho phép khán giả trải nghiệm sự cô đơn của Travis sau ngày đầu hẹn hò với Betsy. Mặc dù cố gắng nhiều lần để liên lạc với cô ấy nhưng Betsy hết sức lạnh lùng và cắt đứt mọi quan hệ, điều này rõ ràng càng tác mạnh thêm vào tâm trí điên loạn của Travis dẫn đến các hành động thứ ba trong bộ phim.
  Boom shot (Trong phim Soy Cuba, 1964; Đạo diễn: Mikhail Kalatozov)
  Trong cảnh phim nổi tiêng này ( đoạn 15:11 trong video của CineFix), sau buổi tang lễ, camera dường như đang trôi nổi như một quả bong bóng bay (Boom Shot), và bằng cách đó, cho ta thấy được cái sử thay đổi góc nhìn từ thấp lên cao dần. Nhiều cảnh trong bộ phim này đem lại cảm giác khôn tả, bộ phim gây ra sự thu hút và truyền cảm hứng cho các đạo diễn khác trong dó có Martin Scorsese và P.T. Anderson, với bộ phim Boogie Nights bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cảnh quay này.