8 điều có thể bạn chưa biết về đạo diễn Yasujiro Ozu

Thảo luận trong 'Đạo diễn' bắt đầu bởi Hitchcock, 4/4/16.

Lượt xem: 1,327

 1. Hitchcock

  Hitchcock Cinematographer

  Điều kì lạ nhất khi xem xét sự nghiệp của đạo diễn Ozu Yasujiro trong hàng loạt các điều kì lạ về ông, là mặc dù tên ông đa phần người yêu điện ảnh biết tới nhưng thực ra khá ít người xem và thích phim của ông. Không hẳn là Ozu đang bị lãng quên: nếu đọc các ấn phẩm điện ảnh chuyên sâu về Ozu và theo dõi các cuộc bình chọn phim thì ta sẽ thấy rằng những người hâm mộ Ozu có thể miệt mài xem, cảm thụ và phân tích hơn hàng chục bộ phim của ông, hay thậm chí dành cả sự nghiệp hàn lâm để viết về ông. Tuy nhiên, đa số quần chúng theo dõi điện ảnh, mặc dù biết về Ozu, chưa hứng thú và đào sâu những tác phẩm của ông.

  [​IMG]
  Đạo diễn Ozu (1903-1963)
  Hiện tượng này không hẳn là không có cơ sở khách quan. Trong hơn 100 năm hình thành và phát triển của điện ảnh thế giới, hơn tất cả các đạo diễn khác, Ozu có triết lý và phong cách riêng biệt. Để nói về sự khác biệt của Ozu ta phải đọc nhiều sách và nghiên cứu phim ông thật tỉ mỉ (một phần vì sao nhiều viện sĩ thích viết về Ozu), nhưng cũng vì lẽ đó mà khi tiếp cận phim của ông, người xem thường không biết phải trông đợi điều gì và hay thấy hụt hẫng. Các tác phẩm nổi danh của ông thường xoay quanh đề tài gia đình, gồm các hình ảnh mộc mạc của đời thường và có nhịp điệu từ tốn. Nếu so với các phim hành động samurai của Akira Kurosawa thì phim Ozu thật giản đơn và chậm chạp, tới độ nhiều nhà phê bình đã từng gọi ông là “vị thiền sư” hay “bậc thầy tu tịnh” của điện ảnh, nhưng những bình phẩm chưa thật chính xác nếu ta xem xét kĩ lưỡng phim của ông.

  Dưới đây muốn chia sẻ với các bạn 8 điều thú vị về đạo diễn Ozu nếu bạn chưa có thời gian nghiên cứu về ông.

  1. Màu sắc yêu thích của Ozu là ĐỎ.


  [​IMG]

  [​IMG]
  Mặc dù Ozu chỉ làm 6 phim màu trong sự nghiệp kéo dài và phong phú của mình, chúng ta có thể dễ dàng nhận diện ra màu yêu thích của ông là màu đỏ. Như trong phim màu nổi tiếng nhất của ông Floating Weeds, màu đỏ có ở khắp nơi. Không ai biết lý do tại sao Ozu có nỗi ám ảnh như vậy với màu đỏ trong tất cả các loại màu sắc, có thể nó chỉ là màu “trông có vẻ ổn", đó là nguyên tắc cơ bản của triết lý làm phim Ozu. Ông là loại đạo diễn có thể từ bỏ tất cả các loại kỹ thuật phim thông thường để theo đuổi vẻ đẹp của một khung hình duy nhất.


  2. Lý do của sự sắp xếp góc máy quay thấp.

  Bất cứ ai từng xem phim Ozu sẽ ngay lập tức nhận thấy rằng ông luôn luôn đặt máy quay của mình ở mức mắt của một người đang ngồi, thậm chí đôi khi thấp hơn. Hầu như không có lý giải cho việc tại sao ông chọn cách làm như vậy, trong số tất cả những suy đoán, thuyết phục nhất là từ đạo diễn phim Masahiro Shinoda, người đã làm việc như một trợ lý của Ozu trong những năm 1950, ông cho rằng lý do là vì Ozu không muốn khán giả xem bộ phim của mình từ quan điểm của con người, ông muốn các máy quay quan sát cuộc sống hàng ngày trong bộ phim của mình, nó tạo nên cảm giác hoàn hảo bởi vì nó là một trong những triết lý làm phim của ông.

  3.Ozu là một người nghiện rượu nặng.

  Ozu thích uống rượu sake, ông có thể uống được nhiều nhất trong số tất cả các đạo diễn nổi tiếng trong lịch sử điện ảnh (Sam Peckinpah có thể đánh bại anh ta, chỉ là có thể), ông nghĩ sake mang cho ông nguồn cảm hứng. Sake đối với ông giống như bộ phim của ông đối với chúng ta, nó đem lại cho ông ý nghĩa của sự thanh bình. Có một giai thoại nổi tiếng về điều này, bạn có thể đánh giá quá trình ghi hình từ lượng vỏ chai rượu sake có tại phim trường, nếu con số là gần 80, có nghĩa là quá trình ghi hình đang gần kết thúc.

  4. Bốn đối tượng xuất hiện chủ yếu trong các bộ phim Ozu là mây, hơi nước, khói và xe lửa.

  [​IMG]
  Thực ra thì tôi chỉ biết lý do cho đối tượng xe lửa. Xe lửa là một yếu tố rất quan trọng trong tất cả các phim Ozu, nó đánh dấu sự khởi đầu hay kết thúc một hành trình cuộc đời của các nhân vật, Hou Hsiao-Hsien đã không áp dụng các máy quay góc thấp điển hình trong bộ phim tưởng nhớ Ozu tên Coffee Times, nhưng ông vẫn giữ cảnh xe lửa và quay chúng rất nhiều.

  5. Những hạt sạn trong phim Ozu.

  Nếu bạn có thói quen "bắt lỗi" trong các bộ phim, bạn sẽ tìm thấy nhiều sạn trong các bộ phim Ozu, bởi vì như tôi đã nói ở trên, những gì Ozu theo đuổi là việc một khung hình duy nhất trông như thế nào, do đó ông sẽ thường xuyên thay đổi vị trí của các đối tượng hoặc nhân vật nhất định từ một khung hình khác để đạt được các hình ảnh ông mong muốn. Ông chưa bao giờ quan tâm đến tính liên tục trong các bộ phim của mình, trong nhiều trường hợp, bạn sẽ cảm thấy các nhân vật được di dời, à, đôi khi đó là sự thật, nhưng đôi khi nó chỉ vì Ozu thay đổi góc máy một cách đáng kể nên mang lại một ảo giác về không gian.

  6. Ozu đã di chuyển máy quay của mình.

  Ozu nổi tiếng với vẫn bố trí máy quay tĩnh góc thấp, nhưng ông đã di chuyển máy quay của mình trong Early Spring, máy quay, với góc máy thấp, tiếp cận gần hơn bao giờ hết tới cửa văn phòng khép kín của Shoji. Đó là một trong vài lần trong phim gần đây của Ozu với máy quay di chuyển mọi góc - một hành lang dài, trống trải trải ra một tương lai cho Shoji được thể hiện rõ ràng.

  7. Ozu "Họa sĩ".

  Ozu có nhiều biệt danh thú vị, một trong số đó là "Họa sĩ", nó có thể liên quan đến cách ông nghi hình một cách nhất quán một cảnh quay trong nhà, đó đầu tiên là một cảnh phong cảnh, với các nhân vật đi bộ, sau đó là hành động lồng vào, một cảnh phong cảnh khác. Nó giống như vẽ một bức tranh, trong bối cảnh giống như một khung trống, Ozu cũng giống như một họa sĩ vẽ các nhân vật và các hoạt động của họ trên vải, trước khi ông vẽ thứ kế tiếp, ông ta cần phải làm sạch tấm vải trước.

  8. Ozu "Người làm đậu hũ”

  Đây là một biệt danh thú vị hơn của Ozu, nhiều người phê bình rằng Ozu làm phim cũng giống như làm đậu phụ, đậu phụ của năm nay ông ấy làm không khác biệt so với đậu phụ mà ông đã làm vào năm ngoái, ông luôn luôn áp dụng nhất quán phương pháp làm phim và luôn luôn quay nhất quán các chủ đề. Vâng, đó là sự thật, nhưng điều này có thể chỉ rõ rằng mỗi nhân vật trong phim của Ozu không giống nhau mặc dù các nhân vật nhiều lần gặp phải cùng một vấn đề, Ozu đặc biệt quan tâm về các nhân vật của mình hơn so với hầu hết các đạo diễn khác. Có một câu nói rằng Ozu thực sự không quan tâm nhiều về bản chất con người, những gì ông thực sự quan tâm đó là tính cách của mỗi nhân vật mà ông tạo ra.