Chia sẻ ARRI Lenses - Dòng lens cao cấp dành cho máy quay

Thảo luận trong 'Tin tức - Đánh giá - Sự kiện' bắt đầu bởi Hitchcock, 20/12/17.

Lượt xem: 1,993

 1. Hitchcock

  Hitchcock Cinematographer


  [​IMG]
  Nhắc đến ARRI là người ta lại nghĩ ngay đến nhiếp ảnh hoặc cinema. Các sản phẩm có gán mác ARRI luôn chiếm được thiện cảm của người dùng bởi chất lượng, dễ sử dụng và uy tín. Ống kính cũng không phải là ngoại lệ. Các lens do ARRI sản xuất đều được các nhà làm phim, truyền hình hay quảng cáo trên khắp thế giới tin dùng. Theo đà phát triển, ARRI đã cho ra mắt dòng lens mount PL mà hiện nay đã trở thành tiêu chuẩn cho các loại lens sử dụng khi quay các bộ phim điện ảnh. Những ống kính này tuy hầm hố nhưng vẫn giữ được thiết kế tối giản. Không ngủ quên trên chiến thắng, ARRI vẫn đang tiếp tục cải tiến các loại lens cine và trình làng những công nghệ cũng như các thiết kệ sáng tạo mới.

  Prime Lenses (Ống kính một tiêu cự)

  ARRI đã cộng tác với hãng ống kính lừng danh trong giới điện ảnh Zeiss và cho ra đời một trong số dòng lens cổ điển được các nhà làm phim sử dụng ngày nay. Zeiss sẽ đảm nhiệm việc sản xuất, mài giũa, đánh bóng và tráng các mảnh kính thủy tinh.

  Ống kính ARRI/Zeiss Ultra Primes có lẽ là loại ống kính được sử dụng nhiều nhất trong danh mục ống kính của hãng ARRI. Với việc thay đổi độ dài tiêu tự linh hoạt từ huyền thoại 8mm Rectilinear cho đến 180mm T1.9, dòng lens Ultra Primes có kích thước tương tự với 0.8 MOD và bộ iris gear dễ dàng dàng tháo lắp phụ kiện. 2 dòng lens Ultra Primes với tiêu cự lần lượt là 20mm và 100mm đều có chiều dài, outer diameter và khẩu độ tối đa là T1.9 tương tự nhau. Kích thước của ống kính sẽ thay đổi theo độ dài tiêu cự tối đa. Ultra Primes là một trong những ống kính tốt nhất trên thị trường do khả năng giảm flare cũng như độ tương phản ấn tượng của nó.

  [​IMG]

  ARRI Ultra Prime 8mm Rectilinear 8R 2.8 F Lens

  Đối với những người khó tính, độ dài tiêu cự của ống kính Ultra Prime, ngoại trừ ống 8mm Rectilinear, đều được trang bị LDS (Lens Data System) của ARRI. Công nghệ này cho phép ống kính với LDS có thể tương thích với các loại camera như dòng máy quay ALEXA và AMIRA của ARRI cũng như máy quay đến từ các thương hiệu Sony và Panasonic. Công nghệ này có chức năng tương đồng như công nghệ mã nguồn mở của hãng Cooke nhưng nó được tích hợp sâu hơn. Với LDS, những gì ống kính thu được sẽ ghi trực tiếp vào file video thay vì các file riêng lẻ yêu cầu đồng bộ sau khi quay. LDS hỗ trợ đắc lực cho các công việc khó nhằn như trong VFX (đồ họa) và 3D. Dù chất lượng quang học tương tự như Ultra Prime, nhưng ống kính Ultra Prime được trang bị LDS lại có chút khác biệt ở thiết kế hiện đại hơn.

  [​IMG]
  Sau Ultra Prime, ta lại có Master Prime. Đây là ống kính đứng đầu dòng lens spherical của ARRI với khẩu độ mở tối đa là T1.3 (trừ dòng lens Master Macro 100 với độ mở tối đa là T2) và thừa hưởng lớp phủ T*XP cao cấp của hãng Zeiss. Ống kính với độ dài tiêu cự từ 12mm đến 150mm luôn có sẵn và tương tự như dòng Ultra Prime, ống kính có tiêu cự từ 16mm đến 100mm đều có chung một kích thước. Ống kính Master Prime đều được trang bị LDS do đó thuận tiện hơn cho các công việc VFX và đồ họa 3D. Về mặt cơ học, Master Prime sử dụng cơ chế lấy nét bằng trục cam do đó việc các cảnh chuyển động sẽ mượt mà và chính xác hơn. Vì những đặc tính như linh hoạt và dễ sử dụng, ống Master Prime rất được các nhà quay phim và đạo diễn tin dùng cho những thước phim quảng cáo hay các bộ phim truyền hình và điện ảnh.

  [​IMG]

  ARRI 100mm Master Prime Lens

  Quả thực là thiếu sót nếu không nhắc đến ống kính Ultra 16 Primes. Được thiết kế cho việc sử dụng các tấm phim Super 16mm, compact lens này có khẩu độ lớn với độ mở lên tới T1.3 do đó “xóa phông” sẽ mượt mà hơn. Kích thước tiêu cự trải dài từ 6mm đến 50mm. Các ống kính Ultra 16 Prime đều có kích thước tương tự nhau do đó việc chuyển đổi các ống kính sẽ dễ dàng hơn mà không cần phải trang bị thêm rod-mounted gear. Cũng như Master Prime, Ultra Prime cũng được thừa hưởng lớp tráng T*XP cao cấp cho việc giảm flare cũng như cho ra độ tương phản ấn tượng.

  [​IMG]

  ARRI Ultra16 6mm T1.3 Prime Lens

  Trong khi các dòng lens cổ điển trên đều gắn liền với lịch sử hào hùng của ngành công nghiệp sản xuất phim, ARRI đã thổi vào một luồng gió mới khi hãng ra mắt ống kính Master Anamorphic. Không như các nhà sản xuất khác đã chấp nhận những sai sót trong thiết kế ống kính anamorphic, hãng ARRI cùng Zeiss đã cùng hợp tác mang đến thiết kế ống kính anamorphic hiện đại hơn. Bằng việc tối ưu thấu kính hình trụ trong các thành phần ống kích cùng với lớp phủ T*XP, ống kính Master Anamorphic sinh ra là dành cho những người yêu thích hình ảnh biến dạng, focus breathing (hiện tượng ống kính thay đổi tiêu cự trong khi lấy nét do các thấu kính thay đổi vị trí) và flare. Cho đến nay, khẩu độ của ống kính chỉ là T1.9 cho các lens có tiêu cự từ 28mm đến 135mm và chỉ duy nhất lens telephoto 180mm có khẩu độ thấp hơn đó là T2.8. Tính năng LDS cũng được tích hợp vào mount PL thuận tiện hơn cho các công việc chỉnh sửa đồ họa và 3D. Thêm vào đó, với thiết kế hiện đại, sẽ không có các lỗi cơ học phát sinh giống như những thấu kính anamorphic trước đây chẳng hạn như barrels chồng lên nhau và xoay chuyển các thành phần thấu kính.

  [​IMG]

  ARRI Master Anamorphic 180mm T2.8 F Lens

  Với mục đích thẩm mỹ, ARRI đã cho ra mắt bộ Master Anamorphic Flare Sets. Mỗi bộ này sẽ gồm phần đầu và phần đuôi của ống kính có thể tháo rời mà qua đó sẽ thêm vào hiệu hứng flare (lóe sáng) cho hình ảnh. Nếu thích nhiều flare hơn, hãy gắn thấu kính flare vào ống. Vì mỗi thấu kính được thiết kế dành riêng cho từng ống kính khác nhau do đó hiệu suất của các ống kính sẽ không thay đổi nhưng có thể thêm vào hoặc gỡ bỏ linh hoạt hiệu ứng flare tùy vào nhu cầu sử dụng.

  [​IMG]

  ARRI 50mm Master Anamorphic Flare Set

  Zoom Lenses (Ống kính Zoom)

  Rất ít công ty có thể theo kịp hãng Fujinon (một nhánh của công ty Fujifilm) ở khâu thiết kế và sản xuất các ống kính zoom chất lượng cao chuyên nghiệp ở cả thị trường phim điện ảnh và ENG/EFP. Do đó không có gì làm lạ khi ARRI bắt tay với Fujifilm sản xuất các ống kính zoom. Tất cả những dòng ống kính zoom của ARRI đều được trang bị kính của Fujinon ngoại trừ lens UWZ và Anamorphic UWZ.

  Dòng lens Alura của ARRI và Fujinon được chia thành hai loại đó là Studio và Lightweight. Mỗi loại sẽ gồm một cặp lens khác nhau. Cả hai cặp lens này đều thừa hưởng từ dòng prime lens của ARRI về màu sắc, độ tương phản và thiết kế mạnh mẽ. Ống kính zoom Studio sẽ có khẩu độ mở tối đa là T2.6 bao gồm chế độ lấy nét, zoon và một iris gear thuận tiện cho việc tháo lắp, diameter cố định và tương thích với phụ kiện Alura Extenders 1.4x và 2.0x cùng với công nghệ LDS của ARRI. Với độ dài tiêu cự 18-250mm và được che phủ bởi hai ống kính (18-80mm và 45-250mm), cho nên hiện tượng quang sai, mờ viền và focus breathing (thuật ngữ chỉ hiện tượng ống kính thay đổi tiêu cự trong khi lấy nét do các thấu kính thay đổi vị trí) được giảm thiểu đáng kể. Thêm vào đó là hệ thống 9 lá khẩu vẫn đảm bảo “xóa phông” diễn ra trơn tru nhất. Ống kính Alura Lightweight zoom thật xứng với tên gọi của nó. Độ dài tiêu cự không lớn như ống zoom Studio, nhưng cả hai ống 15.5-45mm và 30-80mm vẫn giữ được những đặc tính cơ học và quang học của ống Studio. Tuy nhiên ống Lightweight lại có khung gầm nhỏ hơn thuận tiện cho việc cầm nắm hoặc gắn vào Steadicam hay motorized gimbals trong khi vẫn giữ được khẩu độ mở tối đa là T2.8.

  [​IMG]

  ARRI Alura 45-250mm T2.6 F Telephoto Studio Zoom Lens

  Cuối cùng là ống UWZ (Ultra-Wide Zoom). Đây quả thực là ống kính siêu rộng với tiêu cự 9.5-18mm cùng với thiết kế quang học cao cấp để cho ra hình ảnh với độ biến dạng thấp, giảm thiểu quang sai với khẩu độ rộng T2.9.

  [​IMG]

  ARRI Anamorphic 19-36mm T4.2 F Ultra-Wide Zoom Lens

  Kết luận

  Cũng như các máy quay phim, ống kính gác mác ARRI đều được lòng những đạo diễn hay nhà quay phim Hollywood khó tính nhất.


  lamphimquangcao dịch theo bhphotovideo