Tips Bí kíp để video của bạn thêm sống động bằng Light Leaks

Thảo luận trong 'Kỹ thuật dựng phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 1/4/16.

Lượt xem: 3,372

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Sử dụng Light Leaks (các vệt sáng) để chỉnh màu cho phim là một cách tuyệt vời để tạo cho footage của bạn trông sống động. Nó tương thích với tất cả phần mềm dựng video mà bạn đã từng làm việc (Premiere, Final Cut, Avid...). Chỉ cần import chúng vào và đặt trên layer video để tăng thêm chiều sâu.

  Làm thế nào để sử dụng Light Leaks?

  Light Leaks khá là dễ sử dụng. Việc của bạn chỉ là sắp xếp Light Leaks phía trên footage trong timeline NLE và thiết lập chế độ pha trộn cho Screen hoặc Add. Chế độ pha trộn screen sẽ thêm vệt sáng vào cảnh theo cách "tự nhiên" hơn, trong khi đó chế độ pha trộn Add sẽ tạo thêm hiệu ứng phát sáng. Chế độ Screen đạt hiệu quả 90%.

  Tốt nhất là thêm các Light Leaks trong phần hậu kỳ vì vậy bạn phải kiểm soát nhiều hơn những hình ảnh cuối cùng.

  Hướng dẫn này giải thích cách sử dụng Light Leaks trong Premiere Pro:


  Không để các Light Leaks kết thúc đột ngột vì thế bạn có thể bạn sẽ muốn thêm hiệu ứng chuyển cảnh mwof chồng (cross dissolve) tại điểm đầu và cuối mỗi clip. Hiệu ứng chuyển cảnh đơn giản trong khoảng 3-4 khung hình sẽ rất tốt. Điều này sẽ làm cho vệt ánh sáng không quá đột ngột xuất hiện trong video của bạn (trừ khi đó là hình ảnh bạn muốn tạo ra).

  Tôi có thể sử dụng Light Leaks để làm gì?

  1. Thêm không khí

  [​IMG]
  Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của Light Leaks là như một yếu tố môi trường xung quanh khiến sự xuất hiện của cảnh trông thực. Dù bạn có thể thử quay với Light Leaks trực tiếp trên trường quay, thì tốt nhất là thêm chúng trong phần hậu kỳ để bạn kiểm soát được hình ảnh cuối cùng nhiều hơn.

  Light Leaks có thể lúc đầu được coi như là công cụ để tạo hình ảnh vintage cho video, tuy nhiên ứng dụng của chúng đã được mở rộng trong vài năm qua. Light Leaks thường được sử dụng trong các video đám cưới, MV ca nhạc, video du lịch hay các video fashion . Chỉ cần chèn một Light Leaks vào dự án, bạn có thể tự động thay đổi hình ảnh và cảm nhận về video.

  2. Chèn chuyển cảnh


  [​IMG]
  Một cách tuyệt vời để sử dụng Light Leaks như là một quá trình chuyển cảnh cơ bản. Chúng là một thay thế tuyệt vời cho quá trình chuyển cảnh được tích hợp bên trong của NLE của bạn. Cách tôi sử dụng các vệt sáng để chuyển cảnh là để tìm điểm sáng lớn nhất trong phần chuyển cảnh và thiết lập In point. Một khi bạn làm điều này, bạn có thể dễ dàng kéo clip vào timeline tại một điểm chuyển cảnh và kéo In point ra để cho vào đoạn đầu của phần chuyển cảnh. Nếu vệt sáng không chiếm toàn bộ khung hình, bạn có thể thêm hiệu ứng chuyển cảnh cross dissolve để phần chuyển cảnh nuột hơn.

  3. Chuyển cảnh Luma matte

  [​IMG]
  Một cách độc đáo để sử dụng Light Leaks là sử dụng chúng như là một lớp Luma matte. Đây có thể là một cách thú vị để chuyển cảnh giữa hai clip. Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng After Effects, nhưng bạn có thể sử dụng Final Cut Pro, Premiere, hoặc Media Composer để thực hiện kỹ thuật tương tự.

  Tôi có thể tuỳ chỉnh Light Leaks không?


  Light Leaks có thể tùy chỉnh. Ví dụ, nếu bạn đang làm việc trong After Effects, bạn có thể thêm hiệu ứng Hue và Saturation để thay đổi vệt sáng từ màu cam sang màu xanh dương. Nếu bạn đang làm việc cho một video đám cưới, bạn có thể sử dụng một hiệu ứng màu để biến vệt sáng thành đen và trắng.

  Tôi có thể tìm những Light Leaks nhất ở đâu?
  Nhiều website cung cấp các gói Light Leaks như RocketStock hay motionvfx.com với chất lượng từ FullHD đến 4K bạn có thể dùng cho bất kỳ dự án video nào.

  Tuy nhiên 24hinh.vn tặng bạn một số Light Leaks để các bạn có thể thực hành ngay.
  Link tải về phía dưới

  CLICK HERE
  Pass giải nén: 24hinh.vn
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/6/16
  thuythcp thích bài này.
 2. thuythcp

  thuythcp Member

  Cám ơn bạn cho mấy cái này vào video sẽ lung linh huyền ảo hơn rất nhiều, làm clip quảng cáo, info thì thôi rồi
   
 3. Pham Anh Hào

  Pham Anh Hào New Member

  add ơi cho em ? trên https://www.motionvfx.com có rất nhiều Plug in hỗ trợ cho FCPX rất hay so với Adobe vậy nên có nên chuyển sang FCPX để làm việc không Add.
   
 4. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  nếu đang dùng HĐH mac thì nên thử xem :). còn window pr hoặc avid là ổn rồi. trên Pr cũng đủ hết plug-in, quan trọng là cái dưới đây này :D

  [​IMG]
   
  Pham Anh Hào thích bài này.
 5. Pham Anh Hào

  Pham Anh Hào New Member

  hì hì. em cảm ơn thầy :D. Bức hình ở dưới em rất xúc động. :D:D:D
   
  Son Kevin thích bài này.
 6. NGUYEN TE NHI

  NGUYEN TE NHI New Member

  Thank ad