Cách vẽ các đường bố cục trong các bức ảnh

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Nhiếp ảnh' bắt đầu bởi Son Kevin, 2/1/16.

Lượt xem: 1,997

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Bố cục có thể tạo nên hoặc phá hỏng một bức ảnh. Đây là lý do tại sao cần phải hiểu và biết cách để sử dụng nó có hiệu quả và sáng tạo. Về bản chất, bố cục mô tả vị trí của các yếu tố liên quan trong một bức ảnh. Một bố cục mạnh mẽ sẽ có xu hướng có các đường dẫn thu hút sự chú ý đến chủ thể của bạn: chúng có thể là đường ngang, dọc hoặc chéo tùy thuộc vào vị trí của chủ thể của bạn trong khung hình.

  Nhìn vào các hình ảnh sau đây và xem cách tôi đã bố trí mỗi cảnh với việc sử dụng các đường dẫn tới các chủ thể. Tôi đã vẽ các mũi tên trong Photoshop trên các bức ảnh để giúp chia sẻ tầm nhìn của tôi khi tôi bố trí mỗi cảnh. Hy vọng rằng với những ai không quen với bố cục sẽ có thể hình dung và hiểu được tầm quan trọng của nó và các để bố trí những hình ảnh hoàn hảo.

  [​IMG]
  Trong hình ảnh này, tôi muốn hướng mắt người xem qua khung hình và xuống hành lang dài, trong khi có một nhà sư nhỏ nhìn về các đường chéo. Người phụ nữ mang giỏ trên đầu ở phần nền đang đi bộ theo đường dọc con đường đi giúp tạo thêm hướng. Chú ý mô hình liên tục được tạo ra bởi những cột trụ của hành lang và cách chúng nhỏ dần khi càng ở xa ở trong hình ảnh. Điều này giúp tăng thêm chiều sâu với sự tập trung chính vào nhà sư ở phía trước.

  [​IMG]
  Đây là một bố cục khá đơn giản với chủ thể ở trung tâm trong khung hình. Tôi bố trí hình ảnh sao cho lưới đánh bắt cá sẽ vẽ đường chéo về phía ngư dân. Việc sử dụng các ống kính góc rộng đã giúp biến dạng khung hình để thêm chiều sâu.

  [​IMG]
  Trọng tâm là các nhà sư trẻ nhưng tôi cũng muốn thu ánh sáng xung quanh và sử dụng các tia mặt trời chiếu qua cửa sổ là hướng nguồn sáng. Bằng cách bố trí cảnh với các tu sĩ ngồi dưới chùm ánh sáng tôi đã có thể thu hút chú ý vào quyển sách của họ trong khi sử dụng bức tường bên trái để vẽ một đường về phía họ.

  [​IMG]
  Ở đây tôi bố trí cảnh với nhà sư ở 1/3 bên trái khung hình và sử dụng những cột ở phía bên phải để thêm chiều sâu vào cảnh. Các đường dọc theo con đường bên phải thêm một đường dẫn về nhà sư trong khi trần thu hút mắt xuống dưới với nhà sư đang nhìn xuống như cậu bé tiến về phía tôi. Một bố cục rất đơn giản nhưng cực tốt được chụp với một ống kính góc rộng.

  [​IMG]
  Đây là một bố cục trung tâm khác với nhà sư ngồi ở giữa phần dưới của khung hình. Bằng quay quay từ một góc thấp, tôi đã có thể tạo ra một số biến dạng với ống kính góc rộng để chỉ đường chéo xuống dưới về phía tu sĩ trong khi tường gạch hướng sự tập trung theo chiều ngang tới giữa khung hình. Các miếng gạch trên sàn nhà cũng chỉ các đường vào bên trong để tạo nên một bố cục chặt chẽ.

  [​IMG]
  Đây là một bố cục không bình thường đối với tôi vì tôi không thực sự thích đường chân trời, tuy nhiên nó lại hiệu quả trong hình ảnh này bằng cách quay từ một góc thấp từ thuyền của ngư dân. Vì ông giữ cái giỏ nên tạo ra hình ảnh phản chiếu trên mặt nước mà tạo ra hướng trỏ về phía trung tâm của khung hình. Đường chân trời đi từ phía dưới bên trái và đi chéo lên phía trên bên phải tạo ra một bố cục mặt cắt ngang.

  [​IMG]
  Một bố cục khá đơn giản. Ánh sáng được đổ vào từ bên trái của khung hình vì vậy tôi bố trí cảnh với nhà sư đứng bên phải của khung nhìn về phía ánh sáng. Ánh sáng góc cạnh chỉ về phía nhà sư tạo ra độ tương phản sâu tạo nên sức hút cho hình ảnh.

  24hinh.vn dịch theo petapixel​