Chia sẻ của đạo diễn Martin Scorsese về ngôn ngữ của điện ảnh

Thảo luận trong 'Đạo diễn' bắt đầu bởi Son Kevin, 6/7/16.

Lượt xem: 4,029

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Tôi nghĩ điều mà ảnh hưởng lớn nhất đối với tôi khi tôi còn học đại học là khái niệm kỳ lạ này, mà tôi chưa bao giờ nghe trước đó - khái niệm về ngôn ngữ hình ảnh. Hiểu được ý nghĩa lịch sử, kỹ thuật và văn hóa của ngôn ngữ điện ảnh là vô cùng quan trọng, và trong một bài viết của Martin Scorsese, ông viết dài về việc hiểu biêt đó không chỉ cần thiết để tạo ra những bộ phim hay hơn, mà còn để trải nghiệm những kết cấu phức tạp của một câu chuyện trong phim, và trân trọng các đạo diễn, những người trở thành bậc thầy về ngôn ngữ nước ngoài phổ biến.

  Giống như tôi đã nói trước đó, có khả năng đọc một bộ phim có tầm quan trọng trong thế giới của chúng ta. Đạo diễn Scorsese nói đến một số lĩnh vực trong bài viết của ông mà giải thích ngôn ngữ điện ảnh quan trọng về mặt lịch sử, kỹ thuật và xã hội.

  Về lịch sử

  Lịch sử "ngôn ngữ" của điện ảnh bắt đầu với cảnh cắt đầu tiên. Tôi tưởng tượng nó là như thanh hầu hoặc phụ âm đầu tiên để phát âm chính xác, hay trong điện ảnh, hình ảnh, phát triển một ngôn ngữ phong phú và sâu sắc.

  The Great Train Robbery
  của Edwin S. Porter năm 1903 là một trong những ví dụ đầu tiên và nổi tiếng nhất về cắt cảnh. Trong vài phút đầu tiên của phim, có một cảnh về những tên cướp xông vào văn phòng của kho tàu. Trong phần nền, chúng ta có thể nhìn thấy một đoàn tàu đang tiến tới, và trong cảnh tiếp theo, chúng ta ở bên ngoài với các tên cướp khi con tàu tiến đến dừng gần chúng. Ý nghĩa của nó là khán giả nhận ra rằng đoàn tàu trong cảnh đầu tiên giống với đoàn tàu trong cảnh thứ hai, và tất cả xảy ra trong một hành động (nó không tiến tới hai lần).
  Hơn nữa theo dòng thời gian, các nhà làm phim tiếp tục nâng cấp và thêm vào ngôn ngữ vào phim. D.W. Griffith đan xen 4 cốt truyện riêng biệt với nhau bằng thủ pháp cross cutting (như dựng //) từ những thời gian và địa điểm khác nhau trong Intolerance. Sergei Eisenstein chuyển tiếp ý tưởng về "montage" nổi tiếng nhất trong Battleship Potemkin và bộ phim điện ảnh đầu tiên của ông Strike. Dựng phim liên tục, kích thước cảnh bao gồm cận cảnh, sử dụng màu sắc, dựng song song, chuyển động camera - tất cả những điều này và nhiều điều nữa bắt đầu kể cho khán giả và các nhà làm phim theo những cách mới và thú vị.

  Về kỹ thuật

  Những kỹ thuật này đã bắt đầu được củng cố và trở thành tiêu chuẩn. Cách làm phim cũ - một take hoặc nhiều take dài được quay trong một cảnh rộng - đã bắt đầu phát triển dạng tường thuật hình ảnh phức tạp hơn nhiều. Phim có thể bao gồm giờ, ngày, năm ngoài câu chuyện của một nhân vật nhờ duwngk phim liên tục. Cảnh nghịch hướng (shot-reverse-shot) cho phép sử dụng cận cảnh và góc camera khác nhau. Một số bố cục cảnh bắt đầu kể cho khán giả theo những cách khác nhau, làm cho khung hình có sức sống và ngôn ngữ riêng của mình.

  Một nhà làm phim có khả năng đọc và nói được ngôn ngữ của phim là một kỹ năng phải thành thạo. Tất cả mọi thứ trên màn hình - ánh sáng, bóng tối, kích thước cảnh quay, góc, bố cục, blocking, màu, tất cả mọi thứ - đều là ngôn ngữ được nói với khán giả.

  Ví dụ cảnh này từ Vertigo áp dụng "Vertigo Effect". Người quay phim thứ hai Irmin Roberts phát minh kỹ thuật "zoom out và dolly in" này, được gọi là "contra-zoom" hoặc "trombone shot". Về cơ bản, Roberts phát minh ra một từ mới theo ngôn ngữ hình ảnh chuyển động có nghĩa là "chóng mặt", "sợ hãi", "hiện thực đáng sợ"...
  Về xã hội

  Có một lời trích rất hay của Proust mà giáo sư ngôn ngữ hình ảnh của tôi chia sẻ với chúng tôi trong lớp học, "Chuyến hành trình dài khám phá thực sự bao gồm, không chỉ là việc tìm kiếm phong cảnh mới, mà còn đôi mắt mới". Những bộ phim năm 1900 đều cho thấy một cái gì đó thú vị và khác biệt: một phụ nữ nhảy múa, một chuyến tàu đến. Nhưng, các nhà làm phim những người đã phát triển ngôn ngữ hình ảnh là những người bắt đầu hiểu điều gì đó theo một cách khác, và khi họ chiếu phim của họ, khán giả bắt đầu học ngôn ngữ mà phim dùng.

  Hiện nay, các nhà làm phim và khán giả đều đọc ngôn ngữ hình ảnh, nhưng không nhiều khán giả nhận ra nó. Chúng ta có xu hướng cho phép hình ảnh đi lướt qua chúng ta - chúng ta hiểu gói gọn về câu chuyện, hình ảnh và âm nhạc. Chúng ta cảm thấy buồn khi chúng ta xem một cảnh chia tay hay chiến đấu trên màn hình giữa hai người đã từng thân thiết, nhưng chúng ta có thể không nhận ra, hoặc ít nhất là có ý thức nhận biết, mà rất nhiều bộ phim truyền hình đó dẫn đến cao trào đã được tạo ra bằng cách sử dụng hình ảnh theo thứ tự.

  Nhiều khán giả trong quá khứ nghiễm nhiên coi đó là tiêu chuẩn truyền thông cho đến khi các nhà phê bình phim đánh dấu sự khởi đầu ở gia đoạn French New Wave (làn sóng mới), như Truffaut, cũng như nhà phê bình Mỹ Andrew Sarris tìm hiểu kỹ hơn về cách làm phim của Alfred Hitchcock.

  Scorsese nói rằng vì bộ phim của Hitchcock ra gần như đều đặn mỗi năm (Scorsese ví điều này với một loại nhượng quyền thương mại,) bộ phim của ông Vertigo biến mất trong đống phim ra năm đó. Bộ phim không phải là một thất bại ở bất kỳ phương diện nào, nhưng nó không phải là sự thành công áp đảo như chúng ta hi vọng ở nó ngày nay.

  Hiện nay, danh xưng Master of Suspense được coi là một trong những nhà làm phim vĩ đại nhất của mọi thời đại, nhưng trước đó không phải cho đến khi Cahiers du Cinema và các nhà phê bình như Truffaut và Sarris đã bắt đầu nghiên cứu công trình của Hitchcock, giải mã ngôn ngữ phim Hitchcock sử dụng, một sự hiểu biết vững chắc về ngôn ngữ phim bắt đầu xuất hiện.

  Họ nhận ra rằng Hitchcock đã có "phương ngữ" của riêng mình, mà đã giúp phát triển lý thuyết đạo diễn. Nếu không biết ngôn ngữ, sẽ không có đạo diễn - thiên tài và kỹ năng của các nhà làm phim vĩ đại nhất trong lịch sử có khả năng không được khán giả coi trọng, những người mà không biết làm thế nào để đọc hiểu phim.

  Hiểu các khái niệm về ngôn ngữ hình ảnh không chỉ là một kỹ năng cho các nhà làm phim, mà còn cho tất cả những người trải nghiệm phim, vì các phim là một phần rất lớn trong cuộc sống của chúng ta. Scorsese cho biết:

  Bất cứ khi nào tôi nghe mọi người bàn luận các bộ phim như là "tưởng tượng" và khó phân biệt giữa phim ảnh và cuộc sống, tôi nghĩ đến bản thân mình rằng đó chỉ là một cách để tránh sức mạnh của điện ảnh. Tất nhiên nó không phải là cuộc sống - đó là lời kêu cầu của cuộc sống, đó là trong một cuộc đối thoại liên tục với cuộc sống.

  Scorsese than thở rằng phim ngày nay thường được đánh giá nhiều dựa trên doanh thu phòng vé hơn là mức độ thực hiện khéo léo của chúng.

  Chúng tôi không có đủ khả năng để tự hướng dẫn bản thân dựa vào các tiêu chuẩn văn hóa đương đại - đặc biệt là bây giờ. Có thời điểm khi một người bình thường thậm chí còn không biết doanh thu phòng vé. Nhưng kể từ năm 1980, nó trở thành một loại thể thao - và thực sự, một hình thức đánh giá. Nó làm tầm thường hóa phim ảnh. Và đối với những người trẻ hiện nay, đó là những gì họ biết. Ai đã làm được nhiều tiền nhất? Ai là phổ biến nhất?
  tham khảo Indiewire
  biên tập 24hinh.vn​
   
  Mai Le thích bài này.