Chia sẻ kinh nghiệm viết LOGLINE

Thảo luận trong 'Kịch bản' bắt đầu bởi Son Kevin, 16/2/16.

Lượt xem: 4,611

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Logline (câu tóm tắt phim) là điều rất khó khăn – việc cô đọng 120 trang kịch bản trong một câu và truyền vào nó sức mạnh để tóm lược, kích thích và hấp dẫn là một công việc khó khăn một cách đáng ngạc nhiên. Với cương vị là một nhà văn thì việc phát triển một logline hay có thể trở nên khá khó khăn bởi vì bạn đầu tư như nhau trong vào từng phần công việc – việc xác định các yếu tố truyện quan trọng và bỏ lại tất cả những thứ khác khiến bạn cảm thấy như bạn đang phải thực hiện điều bất công. Trong trường hợp này điều quan trọng là bạn đã tạo ra một logline hay cho kiệt tác của mình, một thứ với những lời giật gân và kích thích, nhưng quan trọng hơn, là một thứ nói cho khán giả biết về kịch bản.

  Sự khác biệt giữa một logline và một tagline

  Một logline là một (hoặc đôi khi là hai) câu mô tả kịch bản ngắn gọn thành một phần tường thuật kịch tính cần thiết, theo cách càng cô đọng càng tốt.

  Một tagline (khẩu hiệu) là một phần của bản tiếp thị được thiết kế trên các áp phích để bán các bộ phim.

  - Trong không gian không ai có thể nghe thấy bạn hét lên (Alien)

  Quan trọng là, một logline chứa tất cả các yếu tố cần thiết trong việc kể một câu chuyện hay. Nó được viết cho các chuyên gia ngành công nghiệp để cho họ thấy rằng bạn có thể tạo ra một câu chuyện khả thi cho phần kịch bản - một chiêu thức tiếp thị đơn lẻ sẽ không bỏ qua điều này.

  Thêm một lưu ý nhỏ mà có thể bạn sẽ không thích: Một logline là DNA của kịch bản. Nếu bạn không thể tạo ra một logline hiệu quả, nó có thể khiến những câu chuyện trong kịch bản của bạn không còn ý nghĩa. Đây là lý do tại sao một số người đề nghị viết một logline về ý tưởng của bạn trước khi bắt tay vào phần kịch bản.

  Không chắc nên bắt đầu từ đâu ư? Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn:

  1. Một logline phải có:

  - Vai chính

  - Mục tiêu của nhân vật

  - Nhân vật phản diện / lực lượng đối kháng

  2. Không sử dụng tên nhân vật

  Không nên có thông tin nội bộ và ngôn từ vô nghĩa. Thay vào đó, hãy cho chúng tôi biết điều gì đó về nhân vật.

  - Một phó quản bếp

  - Một cựu siêu anh hùng

  3. Sử dụng một tính từ để diễn tả chiều sâu nhân vật

  Đây là cơ hội của bạn để giới thiệu một số nhân vật. Chú ý những sáo ngữ, và cũng như khả năng của sự mỉa mai. Sẽ rất hữu ích nếu bạn mô tả nhân vật với một mục đích định sẵn.

  - Một phó bếp câm lặng

  - Một cựu siêu anh hùng nghiện rượu

  4. Rõ ràng và nhanh chóng đưa ra mục tiêu chính của nhân vật chính

  Đây là những thứ định hướng câu chuyện của bạn và nó cũng sẽ định hướng cho logline của bạn. Hãy chắc chắn rằng mục tiêu được đặt ra sớm trong kịch bản - nếu bạn không thực hiện nó sớm như đề cập trong logline thì kịch bản sẽ không được đọc.

  - Một phó bếp câm lặng muốn giành chiến thắng trong vị trí bếp trưởng tại nhà hàng mới của ông chủ của cô

  - Một cựu siêu anh hùng nghiện rượu đi tìm con gái mình

  5. Mô tả các lực lượng đối kháng


  Các lực lượng đối kháng nên được mô tả tương tự nhau, nhưng tốt hơn là nên ngắn hơn, tầm thường hơn người anh hùng. Nếu các anh hùng phải đối mặt với một lực lượng đối kháng tổng quát hơn thì hãy làm rõ rằng họ đang chiến đấu với một cái gì đó, không chỉ là những va chạm và bất hạnh trong cuộc sống.

  - Một phó bếp câm lặng muốn chống lại một đối thủ đầy tham vọng để giành vị trí bếp trưởng tại nhà hàng mới của ông chủ của cô.

  - Một cựu siêu anh hùng nghiện rượu tìm kiếm con gái mình sau khi cô bị bắt cóc bởi người bạn đồng sự cuồng trí và đố kỵ

  6. Hãy chắc chắn rằng nhân vật chính của bạn chủ động


  Anh ta hoặc cô nên định hướng câu chuyện và định hướng thật mạnh mẽ. Một logline hay sẽ đưa ra các hành động của câu chuyện giúp bạn nắm được kịch bản. Trong một số trường hợp các nhân vật chính sẽ tác động ngược trở lại, nhưng lưu ý, đây không giống như bị động.

  7. Nếu bạn có thể, hãy đưa vào một phần thưởng và/hoặc bom hẹn giờ

  Đây là những phương cách tường thuật rất hữu ích trong việc làm tăng tính cấp bách trong kịch bản của bạn. Nếu phù hợp, hãy đưa chúng vào logline của bạn.

  - Để lưu danh, một tên gay ẩn phải ngủ với 15 người phụ nữ vào bữa tiệc cuối học kỳ.

  8. Thiết lập

  Một số kịch bản dẫn đến một thế giới kèm theo các quy tắc khác với những quy tắc của chúng ta và yêu cầu một thiết lập ngắn gọn để giải thích về chúng, ví dụ như trong hầu hết các câu chuyện khoa học viễn tưởng. Trong khi những truyện khác có một nhân vật chính mà phần lịch sử cá nhân hoặc tâm lý là rất quan trọng đối với câu chuyện và cần phải được giải thích. Một lần nữa, hãy ngắn gọn.

  - Trong một thế giới mà tất cả trẻ em đều lớn lên trong những chiếc thùng ...

  - Bị suy nhược tinh thần do tai nạn tại nơi làm việc, một người quản lý hồ cá ...

  9. Về phần kết


  Không nên tiết lộ phần kết thú vị của kịch bản, thậm chí khi nó là The Usual Suspects phần tiếp theo. Các câu chuyện, và logline, cần phải hay đủ để tự làm nó nổi bật; một kết thúc bất ngờ nên là một phần bonus đáng yêu được tìm thấy khi đọc kịch bản. Điều này đều sẽ thay đổi khi bạn tiến hành xử lý chúng.

  10. Đừng kể câu chuyện, hãy bán câu chuyện

  Hãy tạo ra mong muốn xem kịch bản cũng như kể về những điều bên trong đó. Logline giống như thơ, đếm từng từ. Sửa chữa, kiểm tra, và ghép nối một số chi tiết.

  Bonus

  Nếu bạn không thể viết một logline ý tưởng hoàn chỉnh trước khi bắt tay vào kịch bản, thì có thể bạn nên xem xét lại việc viết ra nó. Nếu giai đoạn logline trở nên không tập trung và lộn xộn, mọi thứ sẽ không thể tốt hơn khi bạn tiến hành viết.
  24hinh.vn​