Chỉnh màu cho phim của Wim Wenders

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi Son Kevin, 15/6/15.

Lượt xem: 1,220

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Bộ phim mới Every Thing Will Be Fine của đạo diễn huyền thoại Wim Wenders có sự tham gia của các diễn viên James Franco, Charlotte Gainsbourg và Rachel McAdam vừa được chuyên gia chỉnh màu Philipp Orgassa chỉnh màu tại Arri Film & TV Services Berlin với phần mềm DaVinci Resolve.

  Bộ phim nói về một tiểu thuyết gia đã vô tình giết chết 1 đứa trẻ. Bộ phim được quay trên định dạng 3D để tạo ra hiệu ứng khuếch đại mà Wenders có niềm tin sẽ vẽ ra được cảm xúc đau buồn và tổn thương của các nhân vật chính. Đây là bộ phim truyền hình 3D đầu tiên của đạo diễn này sau bộ phim tài liệu khiêu vũ được đề cử giải Oscar Pina, và series TV về kiến trúc Cathedrals of Culture.

  [​IMG]
  Chuyên gia chỉnh màu Philipp Orgassa đã được thử thách với việc kết hợp giữa độ tương phản cao và các yếu tố thị giác trong môi trường lập thể.

  Philipp giải thích “Như rất nhiều bộ phim của Wim, màu sắc đóng vai trò quan trọng trong cách kể truyện của bộ phim, tuy nhiên ngay khi bạn đeo kính 3D vào thì phạm vi ánh sáng bị giảm bớt”

  “Đẩy mạnh sự tương phản có thể khiến các chi tiết bị blown out (cháy sáng), vì vậy chúng tôi phải sự dụng nhiều mẹo để giữ sự cộng hưởng mà đạo diễn hình DoP Benoît Debie đã quay được trên trường quay. Chúng tôi sử dụng chức năng giảm nhiễu (noise reduction) trên Resolve trong suốt quá trình chỉnh màu, giúp tạo nên độ tương phản cao trong định dạng 3D. Chúng tôi đeo chiếc kính 3D để làm việc để đảm bảo độ sâu và sự kết nối cảm xúc từ những hiệu ứng lập thể được giữ nguyên vẹn”


  [​IMG]

  Wenders thích sử dụng ánh sáng tự nhiên lớn trong phim của ông và Orgassa đã sử dụng các phím sáng để khiến các cảnh quay dưới ánh sáng mặt trời không hoàn toàn bị blown out.

  “Các phím được sử dụng ở hầu hết các khung hình, trừ 1 cảnh phim dài được quay trên nền tuyết dày đặc vào 1 mùa đông ở Canada.Vì vậy, chúng tôi vẫn phải giữ từng chi tiết của tuyết mà đáng lẽ đã bị blown out do lỗi của stereo”

  Vẫn giữ được hình ảnh mang tính điện ảnh mà không cần lấy nét phẳng dù quay phim 3D là cần thiết theo cách mà Wenders hình dung về bộ phim của ông. Không may là nó có tác dụng ngược khi lôi kéo khán giả đến với bộ phim.

  Philipp giải thích “Chỉ như trong một bộ phim bình thường, có rất nhiều độ sâu tối trong trường hình ảnh và các yếu tố nằm ngoài vùng nét mà chúng tôi phải chỉnh sửa”

  “Cũng giống như việc sử dụng bảng LUT để loại bỏ hình ảnh kỹ thuật số từ footage, tôi sử dụng Power Windows trong Resolve để theo dõi bằng 2 mắt cùng 1 lúc, và để làm nét cũng như làm mờ những yếu tố cụ thể. Đây là quá trình rất phức tạp nhưng không kém phần thú vị vì nó cân bằng những thứ tốt nhất của hiệu ứng lập thể tạo ra với vẻ đẹp điện ảnh truyền thống hơn”

  [​IMG]
  Bộ phim được khởi chiếu tại Berlin Film Festival vào tháng 2 và hiện đang được phát sóng trên các rạp Châu Âu, và chưa có lịch chiếu tại Mỹ.