Tips Chức năng và cách sử dụng đèn Ring Light

Thảo luận trong 'Nghệ thuật chiếu sáng phim ảnh' bắt đầu bởi Hitchcock, 19/12/17.

Lượt xem: 2,926

 1. Hitchcock

  Hitchcock Cinematographer

  [​IMG]
  Đèn ring light là một một công cụ chiếu sáng đơn giản thường được sử dụng cho các cảnh quay đẹp, chụp ảnh chân dung và chụp ảnh macro. Đèn ring light bao gồm các bóng đèn nhỏ hình tròn hoặc chỉ một bóng đèn tròn huỳnh quang. Khi sử dụng trong nhiếp ảnh, nó tạo ra một ánh sáng hấp dẫn bắt mắt cho đối tượng với ánh sách khuếch tán giúp làm giảm bóng. Nó thường được đặt ở phía trước đối tượng, với camera nằm tại tâm của vòng.

  Đèn ring light nhỏ hơn cũng có thể được gắn trên ống kính máy ảnh để chụp ảnh macro.

  [​IMG]
  Chức năng của đèn ring light

  Đèn ring light được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng nhiếp ảnh và videography ( thể loại kết hợp giữa động và tĩnh của một bức ảnh hay video). Nó thường được sử dụng cho chụp ảnh chân dung, nhiếp ảnh macro và các ứng dụng khác liên quan đến công việc cận cảnh với chỉ một đối tượng, chẳng hạn như trong thời trang hoặc nhiếp ảnh thực phẩm. Nó cũng là công cụ chiếu sáng tiết kiệm cho việc quay phim và ghi hình trong nhà.

  Nhiếp ảnh gia và các nhà quay phim hoàn toàn thích sử dụng loại đèn này vì chúng giúp chiếu sáng nhiều vật thể xung quanh trong khi giảm sự xuất hiện của các dãy bóng thô, thường được sử dụng trong chụp ảnh chân dung cận ảnh. Đèn ring light có thể làm cho đối tượng của của bạn được tôn lên và mà không làm mất hoặc thay đổi đường viền của khuôn mặt theo cách mà ánh sáng không đồng đều sẽ làm, do đó nó trở thành công cụ chiếu sáng hoàn hảo cho chân dung và selfies.

  Đèn LED ring light được tạo thành từ bóng đèn trắng ấm (ánh vàng), mô phỏng ánh sáng ban ngày trong nhà và mang lại màu sắc tự nhiên cho àn da của đối tượng. Chúng có nhiều kích thước khác nhác và hầu hết đều tương thích với mọi camera.

  Bạn sẽ biết rằng một người mẫu đang đối mặt bởi một đèn ring light bởi sự xuất hiện của ánh sáng trong mặt của đối tượng. Những điểm nổi bật ngoạn mục này ngay lập tức làm cho bức chân dung trở nên ngày càng hấp dẫn hơn và thu hút sự chú ý của người xem vào đôi mắt của đối tượng. Nếu đó là ánh sáng được sử dụng duy nhất, bạn cũng sẽ nhận thấy một quần tối bao xung quanh đối tượng của bạn như hình bên dưới.

  [​IMG]

  Đối với nhiếp ảnh macro, đèn ring light cung cấp ánh sáng tập trung nhiều hơn một chút so với đèn hộp (lightbox) nhưng phân phối ánh sáng xung quanh vật nhỏ cũng đủ để ẩn bóng và mang đến nhiều chi tiết hơn.

  Bạn cũng có thể sử dụng nó như là một đèn fill light trong một cảnh quay ở studio, nơi bạn có thể đã có các nguồn ánh sáng khác. Điều này đảm bảo rằng bạn có đủ ánh sáng mềm để trực tiếp làm sáng chủ thể của bạn nhiều hơn 3 chiều.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Trong khi đèn ring ligh cho các bức ảnh, chúng cũng tạo nên một nguồn chiếu sáng tốt cho video. Nếu bạn đã từng tự hỏi tại sao một đối tượng cụ thể lại có cái nhìn tốt hơn dưới các ánh sáng liên tục, Chúng có lẽ đang sử dụng một đèn ring light. Chúng được coi là ánh sáng tốt nhất cho video trên YouTube, đặc biệt đối với người viết vlogger và người đánh giá sản phẩm. Hầu như mọi nghệ sĩ trang điểm nghiêm túc trên YouTube đều sử dụng đèn ring ligh để hướng dẫn trang điểm vì nó ngay lập tức nâng cao các tính năng trên khuôn mặt và giúp hiển thị màu sắc thật của da cũng như sản phẩm của họ. Họ chỉ cần đặt một chiếc đèn ring light trước máy ảnh của họ (hoặc điện thoại) và ghi lại.

  Chọn một đèn ring light

  [​IMG]
  Bạn có thể mua đèn ring light, nhưng giờ đây có hàng tá hướng dẫn về làm thế nào để tự tạo ra một chiếc đèn ring light của riêng bạn. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ rằng nếu bạn muốn tạo ra một chiếc dèn ring light ngay lập tức cho video, đó thường là một nhiệm vụ nhiều thách thức hơn vì bạn cần phải có thêm nhiều kiến thức về các loại bóng đèn và có được những vật liệu thích hợp để đảm bảo đèn quay do bạn làm ra là an toàn để sử dụng tiếp tục và lầu dài.

  Một điều khác mà bạn phải lưu ý khi mua hoặc tạo ra right light riêng cho bạn là công suất và kích cỡ đèn đều tạo ra sự khác nhau. Nếu bạn muốn nhìn thấy ánh sáng bắt mắt của đối tượng của bạn, bạn sẽ phải cần một Ring Light lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, đèn Ring Light nhỏ hơn sẽ cho bạn hiệu quả tương tự nếu bạn sẽ làm rất nhiều close up. Nhưng đối với công suất, tốt nhất bạn nên chọn một dimmer để bạn có thể dễ dàng điều chỉnh công suất phụ thuộc vào khoảng cách giữa Ring Light của bạn và các đối tượng.

  Cuối cùng, lưu ý đến nhiệt độ màu của Ring Light. Ngay cả khi bạn quyết định sử dụng gel màu để tạm thời tạo ra nhiều màu sắc vui nhộn hơn với ánh sáng, bạn sẽ muốn có một màu mặc định tự nhiên hơn. Ánh sáng huỳnh quang, trắng ấm (vàng( hoặc thậm chí là ánh sáng trắng thường được ưa chuộng cho đèn chụp hình hơn thay vì màu vàng ấm hoặc màu trắng sáng.

  Sử dụng ring lighnhư thế nào
  [​IMG]

  [​IMG]
  Khi đối tượng của bạn đã sẵn sàng, chỉ cần đặt đèn ring ligh trước camera của bạn. Cho dù bạn đang sử dụng điện thoại chụp hình hoặc camera chuyên nghiệp hơn, hãy chắc chắn rằng ống kính được đặt ngay tại trung tâm của ánh sáng đèn quay để bạn thậm chí có thể chiếu sáng đối tượng của bạn mỗi lần. Sử dụng một cái kẹp hoặc thậm chí là cái chân máy để giữ máy ảnh và đèn của bạn đặt đúng vị trí

  Ring Light cũng có thể được sử dụng thiết lập chiếu sáng sáng tạo khác nhau mà không nhất thiết bạn phải cố định trên máy quay, như được trình bày trong video dưới đây:
  Nếu bạn đang sử dụng ánh sáng liên tục, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh công suất và khoảng cách từ đối tượng để có được hiệu ứng bạn mong muốn không bị nhấp nháy do màn trập. Nếu bạn đang sử dụng đèn nháy flash, bạn có thể thực hiện vài lần thử nghiệm để xác định những thay đổi cần thiết về khoảng cách và cường độ ánh sáng.

  Cuối cùng, hãy bắt đầu quay qua Ring Light của bạn và thưởng thức sự hoàn hảo.