Cuốn sách giúp bạn tìm lại sự sáng tạo của mình

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi 24hinh.vn, 2/4/20.

Lượt xem: 622

 1. 24hinh.vn

  24hinh.vn Moderator


  [​IMG]

  Trong bài viết này, tôi muốn giới thiệu với bạn cuốn sách hướng dẫn bạn tìm lại sự sáng tạo The Artist’s way.

  Điều này hơi khác một chút so với các bài kiểm tra bình thường của tôi. Tôi thường sẽ thử nghiệm và viết về những dụng cụ công nghệ. Nhưng hôm nay tôi muốn giới thiệu với các bạn cuốn sách The Artist’s way của Julia Cameron.

  Cuốn sách này nói về quá trình tái sinh lại sự sáng tạo trong bạn. Tôi đã sở hữu nó từ 10 năm trước, nhưng tôi chưa bao giờ thật sự làm theo hướng dẫn và những đề xuất trong cuốn sách này cho đến năm 2018.

  Đối với các bạn đang đọc bài viết này, đây dường như là thời gian hoàn hảo để thực hiện điều này khi hiện nay thói quen hằng ngày của chúng ta bị gián đoạn. Và chúng ta có thể tạo ra những thói quen mới, đây cũng là một trong những mục tiêu cuốn sách đề ra.

  [​IMG]

  Giới thiệu cuốn sách
  The Artist's Way giống với một kế hoạch hơn là một cuốn sách. Nó đặt ra các bước hoạt động mà sẽ thay đổi trong suốt chương trình, cùng với các nhiệm vụ hàng ngày không đổi. Một trong số nhiệm vụ đó là bạn phải viết ba trang giấy mỗi sáng. Ngoài ra còn có các bài tập hàng tuần để đưa bạn qua giai đoạn tiếp theo của kế hoạch trong cuốn sách.

  Bạn cần đọc hết cuốn sách một lần để hiểu được nội dung, sau đó bắt đầu chương trình đọc và làm việc suốt một tuần với các nhiệm vụ và hoạt động như viết bài mỗi sáng, hoạt động nghệ thuật, bài tập viết trong sách để chuyển sang giai đoạn phát triển tiếp theo.

  Tôi làm việc theo cuốn sách như thế nào?
  Một trong những đặc điểm nổi bật của The Artist's Way là các bài viết nghệ thuật. Thức dậy, và điều đầu tiên bạn cần làm là viết tay về bất kỳ chủ đề nào đó: nhật ký, ước mơ, ý tưởng, hãy viết về điều đầu tiên bạn nghĩ tới sau khi thức dậy. Đó là "công nghệ cốt lõi" của chương trình trong cuốn sách, và rất nhiều người nhiều người tiếp tục viết như vậy nhiều năm sau khi trải qua chương trình ban đầu.

  Cameron rất tập trung vào việc các bài viết này phải được viết tay. Đó là một phần quan trọng của quá trình, theo cô và cũng như theo một số nghiên cứu về bộ não, viết tay giúp não bạn hoạt động tốt hơn là đánh máy

  Tôi ghét viết bằng tay. Trên thực tế, tôi đã được chẩn đoán mắc chứng khó đọc khi còn nhỏ và không chỉ chữ viết của tôi rất xấu mà viết tay khiến tôi khó chịu. Vậy nên, tôi không thề phù hợp với việc viết tay. Ngoài ra, tôi đã đánh máy kể từ lúc tôi mới chỉ 8 hoặc 9 tuổi, vì vậy, viết tay không thể mang lại cho tôi những cảm xúc kỳ diệu như đối với hầu hết những người khác.

  Tôi đã quyết định sử dụng 750Words.com, một trang web được thiết lập để mọi người có thể viết online. Và có vẻ như nhiều người cũng thích đánh máy hơn là viết tay. Đối với tôi, việc sử dụng 750Words khá là hiệu quả, và tôi có thể chắc chắn với bạn rằng việc đánh máy và sử dụng 750Words cũng là một ý tưởng hay cho nhiệm vụ viết bài mỗi sáng.

  Trên thực tế, tôi đã sử dụng nó từ tháng 1 năm 2016 và trang web này có thông báo tự động thanh toán PayPal mỗi tháng. Nếu tôi chưa viết, việc thanh toán sẽ được thực hiện và tôi ngay lập tức bắt đầu viết lại. Tôi ước gì nó miễn phí, hoặc chỉ mất phí là 2USD/ tháng (giá hiện tại là 5USD/tháng), nhưng nó là động lực để tôi viết trở lại khi quá sa đà vào công việc khác

  [​IMG]

  Một trong những hoạt động quan trọng được đề xuất trong cuốn sách là viết bài vào mỗi sáng. Không quan trọng là bạn phải viết thật hay mà điều cốt lõi là việc này giúp bạn luôn giữ được sự sáng tạo. Có một khoảng thời gian, tôi viết bài hằng ngày và cũng có những tháng tôi không viết gì. Nhưng tôi có thể tự tin 100% nói với bạn rằng việc viết bài thường xuyên giúp tôi sáng tạo hơn rất nhiều.

  Như đã nói ở trên, tôi đã bắt đầu sử dụng 750Words vào năm 2016, và sau đó tôi cũng đề cập rằng tôi đã thực hiện đầy đủ chương trình trong The Artist's Way vào năm 2018. Bởi vì sau hai năm chần chừ và chỉ làm nhiệm vụ viết bài mỗi sáng, tôi đã nghĩ rằng mình thực sự nên thực hiện theo toàn bộ chương trình trong sách bởi vì vẫn còn nhiều lúc tôi bị tắc ý tưởng. Vào tháng 1 năm 2018 tôi đã ngồi xuống và bắt đầu chương trình một cách nghiêm túc. Tôi đã làm các bài tập viết (mỗi tuần có một bài khác nhau), thực hiện các hoạt động nghệ thuật (xem phim một mình, đi đến bảo tàng hoặc phòng trưng bày một mình, đi chụp ảnh quanh thành phố), và tôi đã làm theo kế hoạch với hết khả năng trong 12 tuần

  Điều quan trọng cần phải nhớ về The Artist's Way là nó là cả một hành trình chứ bạn không nên quá coi trọng mục tiêu. Nếu bạn thất bại, hãy dành nửa ngày đọc báo, cập nhật tin tức mới, sau đó bắt đầu lại lần nữa.

  [​IMG]

  Cuốn sách có hiệu quả không?
  Những hướng dẫn trong cuốn sách thật sự rất hữu ích. Có một số điều là những thách thức, những điều khác lại là niềm vui. Trong khi làm theo hướng dẫn trong sách, tôi đã viết một web serie có tên là Salty Pirate mà tôi đã có ý định viết trong một năm. Những ý tưởng tự xuất hiện trong đầu tôi. Mặc dù thực tế, công việc này khá là vất vả đối với tôi. Mỗi dòng kịch bản, mỗi cảnh quay đều như đang hút máu tôi vậy, và phải mất hàng tháng trời để thực hiện. nhưng cuối cùng thì tôi cũng hoàn thành serie này. Tôi đã có thể làm điều đó bằng cách sử dụng các phương pháp và kỹ thuật được hướng dẫn trong cuốn sách. Vào mùa hè năm 2018, chúng tôi đã thực hiện quay phim. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chương trình tại SaltyPirate.tv .

  Trong khi đó, bộ phim cuối cùng mà tôi thực hiện là vào năm 2012. Sau một thập kỷ luôn có ít nhất một sản phẩm mỗi năm, tôi bất ngờ có 6 năm không làm được gì. Và thật kỳ diệu khi tôi có thể viết trở lại.

  Có rất nhiều điều đã giúp tôi có thể sáng tạo trở lại, và tôi biết ơn tất cả, nhưng tôi phải thành thật thừa nhận rằng kế hoạch trong cuốn sách là yếu tố rất quan trọng đối trong quá trình tôi tìm lại sự sáng tạo.

  Nếu bạn đang muốn tìm lại trí tưởng tượng và sự sáng tạo của mình, cuốn sách The Artist's Way chắc chắn đáng để thử.