Tips Điều chỉnh độ phơi sáng với Blend Modes trong Premiere Pro

Thảo luận trong 'Kỹ thuật dựng phim' bắt đầu bởi Hitchcock, 7/5/17.

Lượt xem: 2,783

 1. Hitchcock

  Hitchcock Cinematographer

  [​IMG]
  Các nhà dựng phim sử dụng chế độ pha trộn (blend modes) cho nhiều mục đích khác nhau. Từ việc chỉnh màu sắc tiên tiến và thiết kế đồ hoạ chuyển động đến thêm bố cục và hiệu ứng ánh sáng, có rất nhiều khả năng. Trong video hướng dẫn này từ premiumbeat sẽ giới thiệu ngắn gọn về các chế độ pha trộn, và sử dụng chế độ pha trộn đề hiệu chỉnh phơi sáng cho cảnh quay thiếu và thừa sáng hoặc điều chỉnh độ phơi sáng của các khu vực bị tách biệt của cảnh quay của bạn. Bắt đầu nào!
  Các chế độ pha trộn

  Trước tiên, chúng ta hãy xem các chế độ pha trộn trong Premiere Pro. Khi sử dụng chế độ pha trộn, thực chất bạn đang tạo ra một hình ảnh tổng hợp - một hình ảnh được tạo từ hai hoặc nhiều nguồn ảnh. Bạn có thể tạo ra một tổng thể rất cơ bản bằng cách giảm độ trong suốt (opacity) của một lớp với một lớp bên dưới. Các chế độ pha trộn cung cấp một phương pháp phức tạp hơn để tạo ra một hình ảnh tổng thể.

  Hơn nữa, khi bạn chọn một lớp, bạn có thể tìm thấy tất cả các chế độ pha trộn khác nhau trong bảng Effect Controls (phía dưới Opacity.) Các chế độ pha trộn có sáu loại khác nhau. Các loại này không được phân bổ rõ ràng; chúng chỉ đơn giản được phân cách bằng các dòng.

  - Normal

  - Subtractive

  - Additive

  - Complex

  - Difference

  - HSL (Hue, Saturation, Color, and Luminosity)


  Bởi vì bài viết này là giới thiệu về các chế độ pha trộn, do đó sẽ chỉ sử dụng các chế độ subtractiveadditive. Đầu tiên, chúng ta sẽ làm giảm sáng cho một clip thừa sáng và tăng sáng cho một clip thiếu sáng

  Hiệu chỉnh clip thừa sáng.

  Trước tiên, sẽ hiểu chỉnh cho một clip thừa sáng. Nếu nhìn vào waveform bảng Lumetri scopes, có thể thấy rằng mức độ video của tôi khá cao (thừa sáng). Muốn giảm độ phơi sáng xuống để cải thiện hình ảnh.
  Cách sử dụng như sau:
  - Bạn cần phải sao chép clip và đặt trên layer so với clip gốc.
  - Lựa chọn clip vừa sao chép đó rồi mở cửa sổ Effect control > Blend mode bây giờ có thể lựa chọn thay đổi chế độ pha trộn của lớp trên, kết quả là một hình ảnh tổng thể của hai hình ảnh.

  [​IMG]
  Mục subtractive đưa ra một số chế độ sẽ làm tối clip của bạn. Sau khi thử nghiệm một vài lần, tôi thấy chế độ multiply có kết quả tốt nhất. Theo trang hỗ trợ của Adobe, Multiply "mô phỏng tạo hình với nhiều bút vẽ trên giấy hoặc thêm nhiều gel trước một nguồn ánh sáng."​

  Hiệu chỉnh clip thiếu sáng.

  Tiếp theo, tôi sẽ sửa clip thiếu sáng. Để làm sáng cảnh tối, tôi sẽ sử dụng chế độ từ mục Additive. Các chế độ trộn Additive này mô phỏng phương pháp pha trộn ánh sáng được chiếu. Bạn sẽ thấy rằng nhiều chế độ trong các mục Additive ngược với Subtractive. Một lần nữa, nếu bạn muốn xem chi tiết của từng chế độ pha trộn, hãy tham khảo trang hỗ trợ của Adobe.

  [​IMG]
  Cách làm như sau:
  - Đầu tiên nhân bản clip gốc và đặt lên layer phía trên của clip gốc
  - Lựa chọn Clip vừa nhân bản (layer phía trên) Sau đó mở cửa sổ Effect control > Blend mode chọn: Screen. Chế độ Screen "tương tự như trình chiếu nhiều trang slides cùng lúc lên một màn hình".

  Tách biệt

  Cuối cùng, tôi sẽ chỉ cho bạn cách kiểm soát điều chỉnh phơi sáng bạn bằng cách sử dụng chế độ pha trộn. Trong ví dụ này, tôi sẽ làm giảm độ sáng của nền của một cuộc phỏng vấn. Để làm điều này, các bạn làm như sau:
  - Nhân bản clip gốc và đặt lên layer phía trên
  - Sử dụng effect Crop (cho clip nhân bản) để tách riêng chủ thể khỏi nền

  [​IMG]
  - Lựa chọn Clip vừa nhân bản. Sau đó mở cửa sổ Effect control > Blend mode chọn: multiply .

  [​IMG]

  Ngoài ra bạn có thể tinh chỉnh mask feather của crop để tách biệt giữa nền và chủ thể không bị lộ. Bên cạnh đó, giảm opacity của lớp trên cùng cho phép bạn kiểm soát độ sáng của nền. Nếu 100% là quá tối, tôi có thể giảm opacity để làm sáng mọi thứ lên.

  Khi nói đến làm việc với chế độ blend modes, hướng dẫn này chỉ là sự khởi đầu. Nếu bạn làm việc với các chế độ blend modes khác, bạn sẽ bắt đầu nhận ra những gì bạn có thể làm với công cụ này. Sử dụng các chế độ blend modes kết hợp với bảng Lumetri sẽ cung cấp cho bạn một workflow chỉnh màu mạnh mẽ.
  via premiumbeat
  edit by 24hinh.vn​

   
  Last edited by a moderator: 7/5/17