Tin tức FilmLab: "in tráng" phim bằng điện thoại thông minh

Thảo luận trong 'Tin tức - Đánh giá - Sự kiện' bắt đầu bởi Son Kevin, 15/6/17.

Lượt xem: 1,960

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  [​IMG]
  Quay bằng phim rất tuyệt, nhưng việc in tráng nó lại là một cơn ác mộng. Abe Fettig đã quyết định thử một cái gì đó khác biệt: ông đã viết một phần mềm biến điện thoại thông minh của bạn thành một máy quét.

  Chiến dịch Kickstarter, bắt đầu vào tháng 5 và kết thúc vào ngày 8/7, với mục tiêu là 20.000 đô la và đã tiến đến gần 4.000 đô la từ hơn 200 người ủng hộ, điều này cho thấy đó là một khởi đầu tốt. Abe Fettig dự kiến sẽ phát hành phiên bản beta đầu tiên của FilmLab cho những người ủng hộ Kickstarter trong tháng 7, và ra mắt công chúng phiên bản 1.0 vào cuối mùa hè hoặc mùa thu. Ứng dụng này dành cho iOS và Android giúp scan phim bằng điện thoại thông minh.

  Abe Fettig quyết định tạo ra FilmLab bởi vì ông thích quay bằng phim, nhưng lại thấy việc "in tráng thực sự gây khó chịu". Với 20 năm kinh nghiệm trong việc viết phần mềm và 5 năm quay bằng phim, ông cho biết "in tráng phim chuyên dụng rất đắt đỏ, quá trình scan lại chậm, và phần mềm thì lỗi thời và khó sử dụng. Vì vậy, tôi bắt đầu suy nghĩ về việc tạo ra một ứng dụng để số hóa phim bằng điện thoại thông minh. Trong một thời gian tôi không chắc chắn liệu có thể đạt được kết quả tốt hay không, nhưng những tiến bộ gần đây về công nghệ camera trên điện thoại (đặc biệt là khả năng thu dữ liệu cảm biến raw) khiến ý tưởng này trở nên hứa hẹn hơn. Cuối cùng tôi phải làm và xem liệu tôi có thể biến nó thành thật được không. "
  Rõ ràng nó đã hiệu quả thật. Kể từ tháng 2, ông đã chia sẻ thành quả của mình trên một trang web được tạo ra cho ứng dụng FilmLab. Anh ấy đã viết, "còn rất nhiều thứ cần phải làm, nhưng tôi thực sự vui mừng về thành quả tôi cho đến nay. Điện thoại thông minh hiện đại có những chiếc camera tuyệt vời và khả năng xử lý tốt, và tôi nghĩ rằng sẽ có thể tạo ra một ứng dụng nhanh hơn và thú vị hơn nhiều so với sử dụng một máy in tráng phim chuyên dụng, mà vẫn mang lại kết quả chất lượng tốt ".

  Bản demo mẫu đầu tiên ra mắt vào tháng 2 cho thấy FilmLab có thể phát hiện các khung phim và tạo ra một hình ảnh toàn cảnh mà từ đó tạo ra một bản preview từ phim âm bản. Tháng 3, phiên bản mới nhất của FilmLab được tiết lộ, Abe Fettig nói, "cách mà ứng dụng có thể nhận ra sự khác biệt giữa phim màu và phim đen trắng, và nó cho phép bạn xem trước tất cả các khung hình mà nó thấy, với chuẩn màu được áp dụng cho từng khung hình. Vẫn còn một chút lỗi, nhưng sắp hoàn thiện rồi!".

  Để sử dụng FilmLab bạn cần điện thoại thông minh, ứng dụng và lightbox ... và phim mà bạn muốn quét. FilmLab nhận diện phim âm bản và cung cấp cho bạn một bản xem trước trực tiếp của phim âm bản như phim dương bản. Liệu phần mềm này có thể đọc được phim trong suốt, và ông đã trả lời như sau: "Có, FilmLab có làm được với phim trong suốt. Để có kết quả tốt nhất, bạn sẽ cần một nguồn ánh sáng tốt, vì phim dương bản có thể khá dày". Vì vậy, nếu bạn, giống như tôi, đã có hàng ngàn phim trong suốt và đôi khi cảm thấy cần phải chuyển sang dạng số nhưng quá lười để làm theo cách cổ điển - hoặc từ lâu đã không có cách nào để chạy máy quét của Nikon - FilmLab có thể là cách tốt nhất mà bạn không thể chối từ.

  Khi bạn lần đầu tiên dùng FilmLab với một số phim, nó sẽ tự động phát hiện ra các hình ảnh và cung cấp cho bạn một bản xem trước thực về hình ảnh trên phim âm bản như phim dương bản. Bạn có thể nhấn vào một khung hình, và nó sẽ phóng to để lấp đầy toàn bộ màn hình (bao gồm điều chỉnh góc nhìn nếu bạn đang xem phần góc).

  Để lưu một hình ảnh, bạn chỉ cần nhấn vào nút chụp. FilmLab sử dụng RAW capture trên điện thoại thông minh hiện đại để thu càng nhiều chi tiết càng tốt. Nó kết hợp nhiều capture để tạo ra một hình ảnh có chất lượng cao hơn nhiều so với hình ảnh bạn có thể thu được bằng cách chụp nhanh hình ảnh của phim âm bản hay phim dương bản với ứng dụng camera tích hợp. Từ đó, bạn có thể lưu ảnh hoặc chia sẻ ảnh bằng bất kỳ ứng dụng nào trên điện thoại của mình.

  Abe Fettig cho biết "Bên trong FilmLab là một công cụ xử lý hình ảnh hoàn toàn mới dành riêng cho việc nhận dạng và xử lý phim. Nếu bạn muốn sử dụng camera kỹ thuật số chuyên dụng và ống kính macro để quét phim của mình, bạn vẫn có thể sử dụng FilmLab để nhanh chóng xử lý hình ảnh của bạn. Không được cắt xén và điều chỉnh màu bằng tay trong Photoshop! "

  Mặc dù nó có thể không cho bạn chất lượng như bộ máy in tráng của Nikon, Minolta hoặc Epson cũ, nhưng đó là lại là đường tắt mà tôi chắc chắn nhiều người sẽ đánh giá cao bởi vì nó là một cách thức nhanh gọn và rõ ràng để biến những phần lưu trữ của bạn thành thực. Bây giờ tôi chỉ cần bỏ Windows Phone và mua Nokia 6 mới mà tôi đã hứa với chính mình sẽ đưa tôi vào thế giới của Android.
  Xem thêm về FilmLab CLICK HERE

  via .kickstarter
  edit by 24hinh.vn​