Chia sẻ Góc nghiêng Dutch Angle và tác động của nó đối với cảm xúc cảnh phim

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Quay phim' bắt đầu bởi Hitchcock, 18/11/17.

Lượt xem: 1,208

  1. Hitchcock

    Hitchcock Cinematographer


    [​IMG]
    Dutch Angle hay Dutch tilt là một kỹ thuật quay phim đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để truyền tải cảm giác căng thẳng hoặc chấn thương tâm lý của người đang được quay. Nó tạo ra tác động tương tự trong người xem. Camera được nghiêng ở một góc lệch so với đường nằm ngang của phần đáy của khung hình trong cảnh.

    Mức độ căng thẳng trong tâm trí và cảm xúc của diễn viên được chỉ ra bởi một góc lớn hơn từ vị trí vuông góc. Kỹ thuật này đã thay đổi theo thời gian với việc bao gồm các góc độ khác nhau trong một series các cảnh. Kỹ thuật này cũng có thể xoay qua một cảnh ở cùng một góc hoặc ở các góc độ khác nhau.

    Ý tưởng cơ bản là để thêm vào những tác động cảm xúc của những gì đang xảy ra trong cảnh. Góc quay có thể truyền tải thêm nhiều thứ vào nội dung mà một đạo diễn muốn thể hiện trong một cảnh quay. Sợ hãi, hoảng loạn, cảm giác không nhìn thấy, cảm giác mất cân bằng về tinh thần, và cảm giác đe dọa đã được thể hiện rất thành công với Dutch Angle trong nhiều bộ phim.
    Dziga Vertov là người đầu tiên sử dụng Dutch tilt trong bộ phim Man with a Movie Camera. Phong trào phim German Expressionist đã sử dụng Dutch angle một cách rất tự do để truyền tải sự lo lắng, điên loạn, mất phương hướng và những cảm xúc bất an cho khán giả. Phương pháp khởi nguồn đã được thay đổi góc quay qua từng cảnh để chuyển tải một cảm giác đặc biệt. Kỹ thuật thay đổi khi công nghệ làm phim thay đổi.

    Các thuật ngữ Dutch angle và Dutch tilt là một sự hiểu lầm của một từ Đức bắt nguồn từ Chiến tranh thế giới thứ I. Cụm từ Deutsche angle có nghĩa là một phương pháp phong tỏa được sử dụng bởi Hải quân Đức. Deutsche có nghĩa là người Đức và không liên quan gì đến người Hà Lan hay Hà Lan.

    Nhiều người nghĩ rằng cụm từ đã được đặt ra để giúp các nhà làm phim Đức có thể mang những bộ phim của mình vươn ra ngoài nước Đức sau Thế chiến thứ I vì những hạn chế quá mức đối với việc xuất khẩu của Đức.

    Dutch angle đã được sử dụng rộng rãi trong phim ảnh và truyền hình. Orson Welles nổi bật vì sử dụng kỹ thuật của mình để nâng tầm nội dung cảm xúc trong các bộ phim, chỉ đạo và diễn xuất của ông. Thương hiệu Resident Evil đã sử dụng kỹ thuật này để tăng mức cảm xúc và bạo lực đồ họa thông qua hàng loạt đạo diễn. Tim Burton sử dụng Dutch tilt để tạo thương hiệu cho các bộ phim của mình về hoạt hình và có hình dáng con người
    Dutch angle đã cho khán giả xem truyền hình gợi ý về những gì để suy nghĩ và cảm nhận. Loạt phim Batman ban đầu thể hiện mỗi nhân vật siêu phản diện ở một góc để nói với người xem rằng họ đã xấu xa theo một cách nào đó. Phim Star Trek gốc và toàn bộ series Star Trek đã sử dụng Dutch tilt để tăng hiệu ứng viễn tưởng và khoa học.

    Dutch angle là một phương pháp sáng tạo để tạo ra một cảm giác thiết lập sẵn. Ý tưởng là cung cấp cho người xem cái nhìn sâu sắc về những gì mà một diễn viên cảm thấy. Những gợi ý tinh tế thêm vào sự kịch tính và sự tham gia trong bộ phim. Kỹ thuật này đã mang đến nhiều tiện ích hơn theo thời gian và đã mở rộng cách thức sử dụng Dutch tilt vì công nghệ đã cải thiện phim ảnh và truyền hình.