Hậu trường phim Mad Max: Fury Road (Max điên:con đường chết)

Thảo luận trong 'Hậu trường phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 4/6/15.

Lượt xem: 3,490

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  Bộ phim được chính thức khởi quay vào năm 2012 và dự tính sẽ tiếp tục quay sau đó 1 năm 3 tuần. Nhưng sau đó một vài người hâm mộ từ bỏ việc chờ đợi phần bốn của bộ phim được công chiếu, Waner Bros bắt đầu dừng quảng bá cho bộ phim, điều đó giống như là đem con bỏ chợ khác hẳn với bộ phim hành động Max Khùng trước đó. Phải chăng bộ phim sẽ thu hút được chú ý trở lại với sự tham gia của đạo diễn George Miller – người nổi tiếng với những bộ phim như Happy feet và Babe: Lợn trong thành phố? Mọi thông tin đều được giữ kín cho tới trước ngày công chiếu 15 tháng 5. Nhưng sau khi thấy một vài ghi chép của nhà sản xuất và đọc các báo cáo hàng ngày trên phim trường, chúng tôi thấy đây là những điểm thú vị nhấttrong quá trình quay bộ phim “Max điên:con đường chết”


  Đầu tiên là hình ảnh
  Đạo diễn George Miller đã thuê họa sĩ truyện tranh Brendan McCarthy để phát triển thêm về nghệ thuật cho bộ phim, sau đó thuê ông là đồng tác giả. Dự thảo đầu tiên của bộ phim là một kịch bản 3500 hình ảnh. Nhà sản xuất Doug Mitchell gọi kịch bản gốc là "Magna Carta ở mọi giai đoạn của việc thực hiện Fury Road."

  Địa điểm
  Thời gian thực hiện bộ phim là gần 6 tháng tại sa mạc Namibian, trên khu Blanky Flats gần vịnh Henties. (Đây cũng là địa điểm quay của một số bộ phim 2004 như Flight of the Phoenix (Phượng hoàng tung cánh),
  Dust Devil (Bụi quỷ) và cả The King Is Alive (Vị vua còn sống) được quay ở gần Kolmanskop). Ban đầu bộ phim được dự kiến quay tại Úc, nhưng sau một trận mưa to, hoa dại mọc lên khắp địa điểm quay, khung cảnh có nhiều sự sống hơn những gì Miller muốn, thế nên quá trình quay phim được chuyển đến đây. ( Một số nhà sinh thái cho rằng quá trình sản xuất bộ phim gây thiệt hại đến môi trường, và khiếu nại lên Ủy ban điện ảnh Namibia)


  [​IMG]
  DP John Seale tại trường quay

  Từ nghỉ hưu đến với kỹ thuật số.
  Đây là bộ phim kỹ thuật số đầu tiên của nhà quay phim John Seal, ASC, ACS,DP, người đã từng làm việc với Miller vào năm 1992 trong bộ phim Lorenzo’s oil, người bị kéo ra khỏi kỳ nghỉ hưu để thực hiện bộ phim. "Nói cho cùng thì đó là Max khùng và đó là George. Vậy nên không cần phải suy nghĩ đắn đo gì cả " ông hồi tưởng "Tôi thích làm việc với George. Anh ấy là người đàn ông đáng yêu nhất. Bạn đang ở trên sa mạc, Máy quay trục trặc, đường ray cũng trục trặc hoặc bung ra, thời tiết không thích hợp, và nah ấy đặt tay lên vai bạn và nói rằng ‘Đừng lo Johnny, tôi sẽ chăm sóc cho ông – chúng ta sẽ sửa lại cảnh quay’

  37 người quay phim khỏe mạnh, bộ phim đã được thực hiện với 4 máy quay ARRI Alexa Plus và 3 hay 4 máy quay ARRIMs hoạt động đồng thời. Máy quay Alexas được kết nối với ARIRAW để mã hóa hình ảnh ghi được. Bốn máy quay Canon 5D MarkIIs và 8 Olympus OM-DE –M5 cũng được sử dụng trong giàn quay – và ta còn thấy cả sự hiện diện của Nikon DSLR trong đoạn phim hậu trường cùng với George Miller. Seale đã tâm sự với tờ Tạp chí Điện Ảnh Úc rằng “Trong quá trình thử máy, gần như tất cả các loại máy quay có thể mua ở cửa hàng đều hiện diện ở đó. Tuy nhiên, chúng giúp chúng tôi có thể chỉnh sửa cảnh quay nhanh hơn và chất luwongj của chúng thì có thể chấp nhận được”

  Không bao giờ là quá già.
  Seale sử dụng một chiếc máy quay riêng –với một ống kính có thể zoom đến 11x , giúp cho ông ấy có thể nhìn cận cảnh ở những cảnh xa. Đạo diễn George Milller gọi đó là "paparazzi camera" của Seale.

  [​IMG]
  Đạo diễn George Milller

  Một đội " Arsenal của ARRI Alexas" và hơn thế nữa.
  Gồm 37 người quay phim khỏe mạnh, bộ phim đã được thực hiện với 4 máy quay ARRI Alexa Plus và 3 hay 4 máy quay ARRI Ms hoạt động đồng thời. Máy quay Alexas ghi hình với codec ARRIRAW sử dụng bộ ghi Onboard của hãng Codex. Bốn máy quay Canon 5D MarkIIs và 8 Olympus OM-DE –M5 cũng được sử dụng để mix – và ta còn thấy cả sự hiện diện của Nikon DSLR trong đoạn phim hậu trường cùng với George Miller. Seale đã tâm sự với tờ Tạp chí Điện Ảnh Úc rằng “Trong quá trình thử máy, gần như tất cả các loại máy quay có thể mua ở cửa hàng đều hiện diện ở đó. Tuy nhiên, chúng giúp chúng tôi có thể edit cảnh quay nhanh hơn và chất lượng của chúng thì có thể chấp nhận được”

  [​IMG]

  Để tất cả trên xe tải

  Hai xe thiết bị điều khiển (xe tải/ xe bán tải loại nhỏ) mang theo hệ thống điều khiển máy quay trên đầu Libra, giúp cho thành viên trong đoàn có thể ra khỏi phương tiện nhanh nhất có thể.

  [​IMG]
  Trên đầu gậy.

  Millerđã có đủ thời gian để quay được những cảnh hành đông ông muốn, chỉ còn lại phần xử lý hình ảnh nền phông xanh và hiệu ứng âm thanh cuối cùng cho bộ phim. Nhưng có một tình huống mà diễn viên đóng thế có vẻ như khó có thể thực hiện cảnh quay –Miller muốn “các chàng trai chiến binh” tấn công bằng cách đu trên một chiếc sào có thể đung đưa họ phía trên, quỹ đạo đưa của họ là đu vè hướng một chiếc xe khác. Cuối cùng đội hậu cần đã phát triển được một hệ thống bập bênh – đơn giản là một giàn sào 30 feet được gắn với động cơ cố định bên dưới. Đội hậu cần sẽ đẩy và kéo khối động cơ chân đế sao cho nhịp nhàng với các pha hành động của diễn viên ở trên cây sào. “Khi tôi xem hậu trường cảnh quay, tôi đã khóc” Miller nói “ Tưởng như những thứ chúng tôi cố làm đều rất nguy hiểm, nhưng những anh chàng đấy đều an toàn cả, và họ có thể ở trên đấy cả ngày”.

  [​IMG]

  Quay cảnh đêm vào ban ngày bằng việc lộ sáng

  John Seale đã cho biết, giám sát VFX đã yêu cầu cho quay cảnh đêm vào ban ngày bằng cách sử lộ sáng thấp hơn 2 stop.( scene by overexposing, not underexposing, his footage by two stops) “Việc làm này cho chúng tôi những cảnh quay tối hơn, ko bị nhiễu khi cần lấy các cảnh đổ bóng, và cho chúng tôi một hiệu ứng ánh sáng tuyệt đẹp, hiệu ứng ánh trăng"

  dịch và tổng hợp​
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/12/15