Tips Hướng dẫn xuất video hoàn chỉnh từ Premiere Pro

Thảo luận trong 'Kỹ thuật dựng phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 19/9/15.

Lượt xem: 115,350

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Bạn đã hoàn thành việc dựng phim và sẵn sàng để phát hành video, chỉ còn lại một bước duy nhất, đó là xuất video để phát hành. Việc xuất ra một video hoàn chỉnh với Premiere Pro là một kỹ năng rất cần thiết để hoàn thành bất kỳ khâu dựng phim nào. Hãy cùng xem video dưới đây:


  Để xuất một đoạn video trong Premiere Pro, hãy vào File > Export > Media. Bạn có thể nhấn tổ hợp phím tắt "Control M" trên máy tính Windows hoặc "Command M" trên Mac. Đồng thời chắc chắn rằng sequence mà bạn muốn xuất ra sẽ được chọn khi bạn thực hiện theo hướng dẫn này.

  [​IMG]
  Lúc này, cửa sổ cài đặt xuất video sẽ hiện ra. Trong cửa sổ này, bạn sẽ chọn cài đặt mà bạn mong muốn hoặc các cài đặt trước cho video, sau đó khi gửi cho Media Encoder xuất ra.

  Điều đầu tiên trước khi xuất một video đó là nghĩ về nơi phát hành video và cách thức mọi người xem video như thế nào. Bạn sẽ tải video lên Youtube hay Vimeo? Bạn có cung cấp cho khách hàng bản sao thô đã được nén để họ có thể xem video trên điện thoại không? Hay bạn muốn ghi video vào một đĩa DVD? Nơi phát hành là rất quan trọng để quyết định cài đặt cần có. Hiện đã có rất nhiều thiết lập hữu ích được cài đặt sẵn với Premiere Pro và Media Encoder, bạn có thể lựa chọn các thiết lập phù hợp cho tập tin của bạn.

  Nếu bạn muốn bỏ qua các thiết lập tùy biến và xuất video với cài đặt CHUẨN XÁC với sequence của bạn, chọn “match sequence settings” ở trên cùng để thay đổi thiết lập xuất video sao cho phù hợp với thiết lập sequence. Khi bạn dựng đã thiết lập sequence chuẩn xác, thì cách xuất này cho ra file gốc với dữ liệu bạn đầu.

  [​IMG]

  Nếu bạn định xuất video để phát trên web (youtube hoặc vimeo..) thì trong mục Fomat, bạn chọn codec H.264, do đó chúng ta sẽ chọn định dạng của chúng ta là H.264.

  [​IMG]
  Đồng thời cũng lựa chọn preset phù hợp với sequence và đầu ra mong muốn. Sequence của chúng tôi là 1080p với tốc độ khung hình 29.97, vì vậy chúng tôi chọn cài đặt sẵn là HC 1080p 29.97.

  [​IMG]
  Hãy nhấp vào output name để xác định tên đầu ra cho tập tin video được xuất. Chắc chắn rằng mục Export Video và Export Audio đều được chọn để tập tin xuất ra ở dưới dạng video và audio.

  [​IMG]
  Nếu bạn muốn thay đổi các thiết lập để tùy biến chúng linh hoạt hơn, bạn có thể thực hiện chúng trong cửa sổ này. Hãy kiểm tra kỹ càng các thiết lập này để chắc chắn rằng mọi thứ đều đúng như ý muốn của bạn.

  Giờ bạn có thể chọn một hoặc hai tùy chọn xuất của Premiere Pro: Queue hoặc Export.

  [​IMG]
  Chọn Queue sẽ đưa bạn đến Media Encoder với sequence được bổ sung vào Queue. Sau đó, tất cả việc bạn phải làm chỉ là nhấn nút Play màu xanh ở trên cùng để bắt đầu xuất video. Việc này rất hiệu quả nếu bạn muốn thêm nhiều sequence Premiere Pro để xuất cùng một lúc. Nó cũng cho phép bạn tiếp tục công việc trên Premiere Pro trong khi Media Encoder xuất ra phần nền. Tôi cũng rất thường dùng phương pháp xuất video này.

  [​IMG]
  Chọn Export để xuất các sequence một cách đơn giản từ cửa sổ này. Bạn sẽ có thể sử dụng Premiere Pro trong khi xuất video theo cách này. tuy nhiên xuất theo cách này bạn phải chờ phần mềm xuất video xong mới làm việc tiếp được.
  Vậy là xong, bạn đã có thể xuất ra video hoàn chỉnh của bạn.

  Nếu bạn thường xuyên sử dụng một thiết lập tùy chỉnh, thì hãy lưu các thiết lập xuất video như một cài đặt sẵn. Nhấn nút save preset bên cạnh trình đơn sổ xuống chứa các cài đặt sẵn trong cửa sổ xuất video, hơn nữa, bạn có thể đặt tên cài đặt sẵn bất cứ tên gì bạn muốn. Giờ thì bạn đã có thể sử dụng cài đặt sẵn đã được lưu cho lần sau.

  [​IMG]
  Như bạn có thể thấy thì xuất một video hoàn chỉnh từ Premiere Pro là cực kỳ đơn giản và dễ dàng tùy chỉnh theo ý muốn.
   
  thuythcp and jinqng like this.
 2. thuythcp

  thuythcp Member

  Trước giờ mình cứ mù mờ 2 kiểu xuất video này, lúc trước mình hay chọn Export mà không chọn Queue, vậy là muốn làm gì trên timeline là cứ phải chờ, video ngắn, nhẹ thì không sao, gặp phải video dài, nặng nhiều Efect thì chờ vỡ mặt, nhỡ hết cả việc, Cám ơn bạn Son Kevin
   
  Son Kevin thích bài này.
 3. Chào bạn @Son Kevin mình là thành viên mới của 4rum
  trước giờ mình xài premier 6.5 ( bản cổ lổ xỉ )dùng procode xuất ra file vob ( để burm dvd bằng nero )
  giờ mình đang tập dựng bằng premier cc mong bạn hướng dẫn để xuất ra được file vob để dùng nero burm dvd
  mình có sử dụng Media Encoder nhưng k xuất ra dc vob mà ra những file nero không nhận mong bạn chỉ giáo
  Cảm ơn các bạn đã đọc bài viêt của mình mong được chỉ giáo
   
 4. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  Chào bạn, việc export để ghi đĩa DVD nếu như hồi xưa mình cũng làm nhiều theo cách đó, là xuất ra file gốc rồi dùng procoder để conver sang sẵn VOB rồi cho nero burn.
  hoặc trên phiên bản CS3-cs6 thì xuất qua Encore để burn luôn/.

  Nhưng với thời điểm hiện tại, độ phân giải full HD đã gần như phổ cập. đĩa DVD đang chết dần :) cũng lâu rồi các sản phẩm hình ảnh mình đã không còn ghi đĩa. Tuy nhiên chia sẻ với bạn một cách làm nhanh: Trên Pr CC cứ xuất ra file chất lượng tốt nhất (như hướng dẫn trên của mình) sau đó dùng phần mềm ConvertXtoDVD nó sẽ làm tất mọi việc cho bạn, từ conver sang thư mục VIDEO_TS, rồi burn luôn mà có thể ko cần nero. chất lượng không thua kém gì procoder và cho tốc độ nhanh hơn nhiều.

  Ngoài ra có nhiều con đường khác, nhưng với với cách trên mình nghĩ là đủ cho bạn rồi :)
   
 5. Cảm ơn Bạn @Son Kevin mình đang tìm hiểu theo cách của bạn ,! nếu gặp vấn đề khó khăn mong bạn chỉ giúp
   
 6. Ngọc Thang

  Ngọc Thang New Member

  em có câu hỏi là nếu em quay với 60fps nhưng xuất dưới dạng 30fps hoặc 24fps có bị ảnh hưởng gì tới video không ạ! em cám ơn!
   
 7. Lieu

  Lieu New Member

  Em có câu hỏi xin mấy anh trả lời giúp ạ! Trước khi export có cần phải render video rồi mới chọn export k ạ!
   
 8. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  Render là quá trình kết xuất dữ liệu ( khi em sử dụng hiệu ứng" thì trên timline có báo màu đỏ), quá trình này giúp em xem lại với thời gian thực. tuy nhiên việc này sảy ra do máy tính của em cấu hình yếu, không có phần cứng hỗ trợ, nên mọi người thường render để xem lại mà ko cảm thấy bị giật :) còn export thì nếu dự án có sử dụng hiệu ứng thì trong quá trình export sẽ sảy ra việc render. vậy nên ko cần render trước khi export.
   
  Lieu thích bài này.
 9. thuythcp

  thuythcp Member

  Mình xin bổ xung thêm, việc Timeline có màu đỏ xảy ra khi bạn kéo file vào trong 1 Sequence không đúng với chuẩn của Sequence đó, ở trên CS6 timeline màu xanh là OK , màu vàng là vẫn dùng được, còn màu đỏ là sai
   
 10. biden

  biden New Member

  Ae nào có sưu tập Project trailer phim ko? mình mới tham gia diễn đàn. Kinh nghiệm chưa nhiều, rất mong ae share cùng giao lưu và học hỏi
   
 11. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  Chúng ta cần biết "đỏ trên timline" do đâu mà có:
  đa phần máy tính các bạn dựng phim không phải là máy chuyên dụng mà là pc hoặc laptop. Máy không có hỗ trợ phần cứng rendering real-time nên mới báo đỏ.
  Vậy nên có làm sai (không đúng chuẩn) trên máy chuyên dụng cũng chẳng bao giờ thấy báo đỏ :)
  Vậy nên khi dựng trên những pc bình thường, màu đỏ có thể do chúng ta thay đổi thuộc tính video (thêm hiệu ứng, transition, keyframe....) hoặc sai thông số kỹ thuật khi tạo Sequence.
   
  Giang Lâm thích bài này.
 12. thuythcp

  thuythcp Member

  Xác nhận:D
   
 13. thuythcp

  thuythcp Member

  Trailer phim thì chỉ có Project AE là chuyên nghiệp, còn AP không bằng đươc đâu, bạn chịu khó lên Google vậy
   
 14. Giang Lâm

  Giang Lâm New Member

  Mình có câu hỏi là đài mình bắt đầu chuyển sang công nghệ HD vậy khi xuất sang HD thì chuẩn expost thế nào cho đúng, có mấy anh lờ đờ mà mỗi anh giải thích một kiểu mình cứ loạn hết cả lên. Làm ơn chi tiết giúp mình vs, mình vừa mới tiếp cận công nghệ nên mù màu.
   
 15. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  Mỗi đài có chuẩn phát sóng riêng, thường sẽ quy định rất chi tiết về Độ phân giải, băng thông (bitrate), codec... bạn hỏi lại bên tổng khống chế, các thông số kỹ thuật này. Rồi mới hướng dẫn bạn xuất đúng yêu cầu của phát sóng được.
   
 16. Giang Lâm

  Giang Lâm New Member

  Cảm ơn bạn nhé, khi nào hỏi đc mình sẽ nhờ bạn giải đáp giúp nhé.
  Còn bh mình muốn hỏi là khi pv quay HD về mà muốn Expost sang SD thì cần chuẩn ntn? bình thường mình vẫn để mpg2, Pal DV 720x576, 25fps nhưng khi quay HD về xuất ra file SD thì hay bị hoặc là giãn hình hoặc là bị bo đen ngang. Căn bản bên mình đang lộ trình sang HD ( tháng 12.2016 mới chuyển sang HD hoàn toàn) nên lúc thì SD, lúc thì HD rối tung cả lên.
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/4/16
 17. sannas

  sannas New Member

  Khi bạn quay HD, bạn tạo một sequence đúng với thông số file HD của bạn. Sau khi tiến hành dựng bằng HD bạn xuất file chọn qua SD thì sản phẩm của bạn là file SD (720x576). Điều quan trọng là bạn cần chọn đúng tham số: tỉ lệ 4x3 hay 16x9.
   
 18. bond0201

  bond0201 New Member

  Cho mình hỏi sao mình xuất file H.264 thì nó ra 2 file hình và âm thanh riêng biệt. Làm sao để có thể cho nó ghép chung lại 1 file vậy ban. Mình cảm ơn :)
   
 19. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  H264 là tên codec. nếu bạn là đúng như trên sẽ ra định dạng tập tin là .mp4, trong lúc xuất nó sẽ tạo ra 2 file, xuất xong nó tự mux 2 file thành 1 file .mp4 duy nhất.
   
 20. thuythcp

  thuythcp Member

  có phải bạn Export theo codec H.264 - Bluray không, khi xong nó nó ra định dạng .m2v và file tiếng đi kèm riêng biệt