Chia sẻ Jean-Luc Godard - Ông Hoàng Của Phong Trào Làn Sóng Mới Pháp

Thảo luận trong 'Phân tích-Cảm nhận-Chia sẻ' bắt đầu bởi Minh Tu Le, 24/7/19.

Lượt xem: 11,400

 1. Minh Tu Le

  Minh Tu Le Moderator


  Pháp là đất nước khai sinh ra bộ môn nghệ thuật thứ bảy, đồng thời cũng là nơi mà nền điện ảnh nở rộ và phát triển nhất với nhiều nhà làm phim có khả năng và tài năng thực hiện nhiều dự án làm phim mang tính nghệ thuật, thử nghiệm và luôn đưa ra những ý tưởng ít khi được chấp nhận tại kinh đô Hollywood. Trong lịch sử điện ảnh Pháp, trào lưu Làn Sóng Mới là có ảnh hưởng sâu đậm nhất, qua nhiều năm đã là tiền đề cho nhiều đạo diễn muốn khám phá chất nghệ và chất sáng tạo trong các tác phẩm của mình.


  [​IMG]

  Và một trong những đạo diễn tiêu biểu nhất của phong trào, cùng với những François Truffaut, Éric Rohmer, Claude Chabrol, chính là Jean-Luc Godard. Nhiều fan của phong trào làn sóng mới ví von rằng, nếu như Truffaut là Paul McCartney của nhóm nhạc huyền thoại của The Beatles thì Godard chính là John Lennon; cả hai đều có những ý tưởng mới mẻ, đột phá trong thời kỳ bùng nổ những nhà làm phim mới với những tư tưởng cấp tiến, phá vỡ những quy tắc làm phim cũ kỹ để xây dựng phong cách làm phim có phần thực tế hơn, kết hợp giữa những yếu tố nghệ thuật và giải trí vào cuối những năm 1950 - đầu thập niên 60.


  Le Beau Serge của Chabrol năm 1958 đã cho khán giả thấy những bước đầu trong việc đặt nền móng cho phong trào làn sóng mới Pháp; 1959, Truffaut sản xuất The 400 Blows (Les Quatre Cents Coups) cũng nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình. Breathless sản xuất năm 1960 là tác phẩm đã đưa Godard lên vào hàng những đạo diễn ăn khách nhất đối với giới phim arthouse. Với Breathless, Godard đã cho thấy những kỹ thuật điện ảnh nằm ngoài những quy phạm được xem là chuẩn mực của Hollywood hiện giờ: những cắt cảnh jump cut, lối dẫn chuyện chủ quan trong thực tại khách quan của xã hội Pháp, thêm vào đó là tính châm biếm ở cốt truyện thiếu sự liền mặt, chủ yếu thiên về cảm xúc hơn là tính logic.


  [​IMG]


  Được Godard thực hiện cùng với Jean-Paul Belmondo, người mà sau này đã tiếp tục hợp tác với Godard trong dự án Pierrot Le Fou năm 1965 dựa trên cuốn tiểu thuyết Obsession của Lionel White.. Pierrot Le Fou là một tác phẩm màu tiêu biểu nhất của ông mà trong đó sử dụng nhiều hình ảnh ẩn dụ trừu tượng và cách phối màu tạo một âm hưởng và chất nghệ lập dị rất riêng của Godard.


  [​IMG]


  Trong nhiều năm của thập niên 60, Godard đã cho ra mắt nhiều tác phẩm như Band of Outsiders, Masculin Feminin, A Woman Is A Woman, Alphaville, Weekend,... với một số diễn viên được ông ưng ý và sử dụng liên tục trong các phim của ông như nữ diễn viên Anna Karina hay Jean-Paul Belmondo.


  [​IMG]


  Năm 2018, Godard cho ra mắt phim mới nhất của mình là Le livre d'image (The Image Book). Jean-Luc Godard hiện tại vẫn hoạt động trong ngành điện ảnh thử nghiệm. Ông đã nhận được vô vàn giải thưởng lớn nhỏ khác nhau cho những cống hiến trong điện ảnh của mình. Tháng mười hai năm nay Jean-Luc Godard bước qua tuổi 89.  [​IMG]
  Minh Tu Le - 24hinh.vn