Tips Kinh nghiệm chiếu sáng cho cảnh giả đêm

Thảo luận trong 'Nghệ thuật chiếu sáng phim ảnh' bắt đầu bởi Hitchcock, 7/9/17.

Lượt xem: 2,617

 1. Hitchcock

  Hitchcock Cinematographer

  [​IMG]
  Chúng tôi luôn nghe về việc những nhà quay phim trẻ mới bước vào nghề gặp khó khăn khi quay cảnh nội đêm vào ban ngày . Điều đầu tiên cần hiểu khi chiếu sáng bất kỳ loại cảnh đêm nào chính là nguồn ánh sáng chủ của bạn - trong trường hợp này, đó là mặt trăng. Bạn cũng sẽ có nhiều nguồn thực trong phòng. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu ứng của cảnh, bạn vẫn muốn có một chút ánh trăng từ cửa sổ.

  Nhiều người nghĩ rằng mặt trăng là một nguồn ánh sáng mềm vì nó mờ. Tuy nhiên, mặt trăng thực sự là một nguồn sáng mạnh và tạo ra bóng tối mạnh. Bạn có thể xem nó được minh họa bằng hình ảnh của David Mullen, ASC. Anh ta chụp những bức ảnh này vào ban đêm ở ISO cao để chứng minh chất lượng ánh sáng của mặt trăng.

  [​IMG]
  Khi chiếu sáng cảnh nội đêm hay ngoại đêm, luôn dựa vào nguồn ánh sáng mạnh hơn như những chiếc đèn PAR hoặc spotted fresnels. Sử dụng các nguồn này, bạn có thể dễ dàng bắt chước chất lượng ánh sáng của mặt trăng và tạo ra những bóng mạnh đó.

  Kiểm soát ánh sáng ngày

  Một khi bạn kiểm soát ánh sáng ngày tràn vào phòng, nó gần như trở thành một cảnh được sắp đặt trong trường quay. Bạn có toàn quyền kiểm soát ánh sáng trong phòng.

  Khi quay nội đêm giữa ban ngày, ánh sáng ngày xung quanh lọt qua cửa sổ cũng có thể là vấn đề. Bạn nên kiểm soát nó bằng cách chặn tất cả ánh sáng xung quanh lọt qua cửa sổ, cửa ra vào ... Bạn thực sự muốn căn phòng càng tối càng tốt. Cách tốt nhất để làm điều này là che cửa sổ bằng cách sử dụng vải đen hoặc cờ màu đen nếu như bạn có.

  Ngoài ra, hãy chắc chắn tránh những căn phòng có tường trắng. Một khi bạn bắt đầu đưa ánh trăng vào, những bức tường trắng sẽ hoạt động giống như những tấm phản chiếu khổng lồ và bắt đầu đẩy ánh sáng của bạn theo mọi hướng. Lúc đó, sẽ rất khó tạo hiệu ứng ban đêm.

  Nếu bạn muốn đưa ánh trăng vào qua cửa sổ, bạn có thể dễ dàng tạo một cái lều bằng vải đen che kín cửa sổ và đặt một nguồn sáng trong đó.

  [​IMG]
  .​

  Phơi sáng

  Phơi sáng là một yếu tố quan trọng khi quay cảnh đêm. Để thực sự tạo hiệu quả, phải không ngoại khi để chủ thể phơi sáng thiếu từ 2-3 stops. Tạo phần bóng tối này cho chủ thể sẽ tạo ra hiệu ứng buổi tối. Trong trường hợp này, hãy chắc chắn chú ý đến phần để chúng không bị đen hoàn toàn. Bạn vẫn cần chi tiết của bóng.

  Nhiệt độ màu

  Nhiệt độ màu đóng một vai trò rất lớn trong tạo hiệu ứng của ánh trăng trong một cảnh ban đêm. Ánh trăng là nguồn ánh sáng rất xanh dương. Nó khác nhiều so với ánh sáng thực 3200K trong hầu hết các cảnh nội đêm, và điều này thực sự tạo ra lợi thế của bạn. Nếu bạn đang sử dụng đèn HMI, khoảng 5600K, bạn có thể thu được hiệu ứng ánh trăng này bằng cách đặt HMI qua cửa sổ và thay đổi cân bằng trắng trên camera của bạn đến 3200K. Sau đó bạn có thể sử dụng filter cam 1/2 CTO trên đèn để làm ấm nó lên một chút nhưng vẫn duy trì một màu xanh dương. Sự cân bằng trắng này sẽ khiến ánh sáng có màu xanh dương, tạo hiệu ứng ánh trăng. Sau đó, nếu bạn có một nguồn thực tế trong cảnh nội, giống như một cái đèn bàn, bạn có thể giữ một bóng đèn vonfram đang sáng bên trong và đựa tất cả các ánh sáng của cảnh nội vào một nguồn 3200K.
   
 2. Thầy có thể giúp e cách setup ánh sáng nội ngày....giả nội ngày giúp e với đk ko ạ
   
 3. Dương Đức Lâm

  Dương Đức Lâm New Member

  Nội ngày mà lại giả nội ngày là sao, khó quá :)))
   
 4. E nhầm ạ...ý e là cách setup ánh sáng ngày nội cảnh ấy ạ...với cho e hỏi một xíu nữa là...vd :nội dung cảnh quay là buổi ngày nội cảnh nhưng vì có trục trặc thời gian nên phải quay vào buổi tối...vậy thì có giả đk ko ạ
   
 5. Dương Đức Lâm

  Dương Đức Lâm New Member

  Được nhé, quay nội không bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài như quay ngoại nên em quay ngày hay đêm đều được. Hiệu ứng ánh sáng ngày hay đêm là do mình setup, không phụ thuộc vào thời gian bên ngoài. Nhưng nêú không đủ thiết bị, che chắn hoặc hậu kì nên tránh quay cửa sổ, cửa ra vào hoặc cái gì có thể thấy được không gian bên ngoài.