Dựng phim Kinh nghiệm dựng trailer phim

Thảo luận trong 'Nghệ thuật dựng phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 23/8/15.

Lượt xem: 3,922

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  [​IMG]

  Gần đây, đạo diễn Joe Carnahan đã tải lên 1 đoạn video ngắn để quảng cáo cho phiên bản (không dành cho trẻ em dưới 17 tuổi) của TV series DareDevil, ông đang cố gắng thuyết phục các hãng phim để ông làm phiên bản này. Đối với tôi, thú vị hơn cả tiền đề phim DD chính là phần dựng trailer của Skip Chaisson – ông chính là người ưu tú trong lĩnh vực trailer phim ở Hollywood. (theo tờ LA Times, khi ông chỉ vừa mới bắt đầu Skip Film và 10 năm cho đến nay ông luôn làm tốt công việc của mình). Điều này khiến tôi nghĩ về nghệ thuật và công việc dựng trailer phim.


  Buổi phỏng vấn thú vị với Skip về cách ông bắt đầu tham gia vào ngành công nghiệp này cũng như tập trung xây dựng Skip Film và làm việc với các tên tuổi lớn gồm Ridley và Tony Scott, Jerry Bruckheimer và Michael Bay.

  [​IMG]
  "Trailer là cuốn truyện tranh tuyệt vời. Khi tôi đọc 1 cuốn truyện, tôi cảm thấy sự thấy phấn khích thật sự. Tôi lắng nghe tiếng nhạc, nhảy xung quanh và làm hiệu ứng âm thanh". – Skip

  Cách dựng trailer cho phim

  Ric Thomas của Empire Design ở London chia sẻ quá trình dựng trailer của ông trong bài phỏng vấn với designbysoap.co.uk. Ric đã làm việc cho các phim bom tấn trong sự nghiệp của ông như Toy Story 3, Tron, Knocked Up, Battleship, The Bourne Ultimatum, The Bourne Legacy and Aardman’s Pirates, và còn rất nhiều phim khác…


  3 lời khuyên của Ric

  - Xem càng nhiều trailer càng tốt, để ý các sắc thái, cách họ xây dựng câu chuyện, tạo ra các trò đùa hay những thay đổi đột ngột; cách họ tạo nên những khoảnh khắc tình cảm, tất cả với cách dựng tốc ký.

  - Bài học quan trọng nhất chính là trailer không phải là phim. Đừng xa vào vũng lầy khi cố gắng giải thích tất cả mọi thứ, đó là nhiệm vụ của bộ phim. Chọn 1 câu chuyện qua lời thoại cho trailer của bạn, bạn đang tìm kiếm cách tốt nhất để thu hút khán giả. Tất cả các phim đều có điểm mạnh, vì vậy hãy dùng chúng. Hiểu về cách kết thúc, chủ đề và cảm giác muốn truyền tải đến người xem.

  - Âm nhạc có lẽ là công cụ quan trọng nhất mà chúng ta có. Quan trọng hơn hết là nó nhanh chóng chỉ ra được âm thanh và nhịp điệu, đó là những yếu tố rất quan trọng đối với loại video ngắn.


  Hiểu về trailer phim


  Ross Evison là một nhà dựng trailer xuất sắc khác, ông đã có những trailer cho các phim như Inglorious Bastards, Mad Men, Breaking Bad và The International. Chia sẻ sự hiểu biết của mình trên Chris Jones blog, Ross có 1 vài lời khuyên về cách làm 1 trailer tốt nhất để thật sự thu hút khán giả. Tôi trích ra 3 trong số những lời khuyên hay nhất của Ross ở dưới, và còn rất nhiều ở trong bài viết .

  3 lời khuyên của Ross

  - Nhớ là phải tiếp tục xây dựng trailer, khiến câu truyện tiếp diễn, dậm chân tại chỗ là lãng phí thời gian. Cấu trúc 3 hồi (3 act structure) giống như phần lớn các cách kể chuyển có hiệu quả rất tốt. Bắt đấu với xây dựng vị trí và nhân vật, thêm 1 vài tình tiết vui nhộn ở giữa rồi đẩy tình hướng phim đến bước hành động cuối cùng, khi mà bạn hứa về những điều sẽ xảy ra hay đẩy tất cả vào hoàn cảnh nguy hiểm. Tăng dần, tăng dần, tăng dần rồi dừng lại.

  - Đừng để các cảnh quay và khoảnh khắc quá dài. Khoảnh khắc hoàn hảo bạn tạo ra trong phim có thể bị cắt bớt trong trailer, đừng lo, nó sẽ không phá hỏng bộ phim. Trong phim nó sẽ luôn hoàn hảo như vốn có.

  - Trailer không bao giờ diễn ra liền mạch từ đầu đến cuối như phim – và trailer thường hay hơn.

  24hinh.vn dịch theo jonnyelwyn​
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/8/15
  Hucio Sang and Ngọc Ánh like this.