Liệu trí tuệ nhân tạo có thể thay thế người dựng phim?

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi Son Kevin, 6/4/18.

Lượt xem: 2,652

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  [​IMG]
  Trí tuệ nhân tạo (AI) là cảnh giới kỹ thuật cao nhất mà con người muốn khai thác và chinh phục. Chúng ta ngày càng có yêu cầu máy móc phục vụ cho chúng ta nhiều hơn, và máy móc cũng ngày càng trở nên thành thạo, ngay cả trong những công việc mà từ trước đến nay chúng ta vẫn tưởng chỉ có con người mới làm được. Nhưng việc này có ý nghĩa gì với các nhà sáng tạo chuyên nghiệp?

  Hãy quên việc đánh bại các kiện tướng cờ vua và cờ vây đi; trí tuệ nhân tạo từ OpenAI của Musk đã đánh bại được kiện tướng game thủ DOTA2 trong các trận đấu đơn và trận đấu nhiều người đã đưuọc lưu hành. Ngay cả những công việc với ít quy tắc hơn, như viết văn và nghệ thuật cũng đang dần được đưa vào lập trình máy móc – Và kết quả thu được thật đáng kinh ngạc.

  Sản xuất video cũng không miễn nhiễm với tác động của những tiến bộ công nghệ này. Thật vậy, công việc biên tập video (cắt, dựng) đã trở thành một tính năng phổ biến trong các ứng dụng hiệu chỉnh video cơ bản trên thiết bị di động của chúng ta. Ví dụ Magisto sẽ tự động sắp xếp các cảnh quay của bạn để tìm kiếm và xác định được những khoảnh khắc thú vị nhất, sau đó tự động tạo ra một highlight reel nổi bật sẵn sàng để chia sẻ, hoàn chỉnh với hiệu ứng, chuyển cảnh và âm nhạc.

  Điều này nghe có vẻ tuyệt vời khi bạn tạo ra hàng loạt cảnh quay và muốn có một chương trình hiển thị, nhưng như vậy có nghĩa là người dùng không thể chọn những khoảnh khắc có ý nghĩa đối với họ. Đây là vấn đề với tất cả các thuật toán - chỉ có thể chính xác trong các dự đoán của chúng và không có cách nào để chúng ta, con người can thiệp khi những dự toán này bỏ lỡ điều gì đó quan trọng.

  Vậy phải làm sao?

  Trong khi các chuyên gia kỹ thuật nghiêm túc sẽ cho rằng dựng phim theo các thuật toán lập trình không hẳn là AI, nó chỉ đưa ra một kết quả cuối cùng gần như là tương tự: Con người đang để máy móc quyết định thay chúng ta quá nhiều, thậm chí cả những ý tưởng sáng tạo. Câu hỏi đặt ra là liệu video thu được có đạt được chất lượng như những gì con người có thể làm hay không. Trong một số trường hợp, thậm chí nó có thể tốt hơn, hoặc ít nhất hiệu quả hơn. Thay vào đó, câu hỏi đặt ra là liệu thực tế này có khiến chúng ta nàn chí hay không.

  Câu trả lời trở nên rõ ràng hơn nếu chúng ta nhìn lại các robot chơi game và các nhà vô địch mà chúng đã đánh bại. AI có thể đã đánh bại những người chơi cờ vua, người chơi DOTA 2 trong trò chơi của họ, nhưng điều đó không ngăn cản họ tiếp tục chơi. Nó không ngăn cản bất cứ ai tiếp tục chơi, và nó không bao giờ hy vọng mình đạt được kết quả vô địch. AI học được cách để giành chiến thắng tại các trò chơi này không làm thay đổi ý chí của các nhà kiện tướng bởi vì thách thức trong trò chơi chính là niềm vui đối với họ. Chiến thắng chỉ là một phần thưởng cho sự phấn đấu mà thôi.

  Máy móc thay thế con người ở hầu hết các ngành công nghiệp, các nhà sản xuất video, cũng như mọi người khác, có thể sẽ phải cạnh tranh với máy móc để có việc làm trong tương lai không xa - một ý tưởng dễ gây hiểu nhầm.

  Máy móc thay thế con người ở hầu hết các ngành công nghiệp, các nhà sản xuất video,cũng như mọi người khác, có thể sẽ phải cạnh tranh với máy móc để có việc làm trong tương lai không xa - một ý tưởng dễ gây hiểu nhầm. Đối mặt với thực tế này, sự sáng tạo được đánh giá cao và trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, cả cho khách hàng và người tạo ra. Chúng ta có thể để phần tạo bản rút gọn cho máy xử lý - nó sẽ cho chúng ta nhiều thời gian hơn để tạo ra các tác phẩm độc đáo của chính mình, hoặc trải nghiệm các kỹ thuật công nghệ mới.

  Dấu ấn Con người

  Khi nói đến các tác vụ nhàm chán - tạo ra một bản rút gọn đơn giản chỉ thể hiện những pha gay cấn trong tác phẩm của bạn - AI có thể giúp chúng ta bớt được công việc cần làm nhưng vẫn tạo ra được nhiều thành phẩm hơn. Khi nói đến các tác vụ bất thường - những thách thức khiến chúng ta phải suy nghĩ và phát triển như những nghệ sĩ – chúng chẳng có vân đề gì, nếu như máy móc có thể đem lại kết quả tốt hơn và nhanh hơn.

  Chúng ta, cũng như bản thân mỗi người chúng ta, không làm video bởi vì mình là người giỏi nhất - có hoặc không có máy móc, sẽ luôn có người có kỹ thuật tốt hơn hoặc có nhiều kinh nghiệm hơn hoặc làm việc hiệu quả hơn. Chúng ta làm video bởi vì đó là đam mê của chúng ta và bởi những tác phẩm không sử dụng thuật toán dựng phim sẽ luôn mang một dấu ấn riêng của người tạo ra nó, không ai có thể sao chép được - dấu ấn của những người đã mang câu truyện vào cuộc sống. Điều đó sẽ không bao giờ thay đổi, cho dù thế AI có phát triển thế nào đi nữa.