Logline: Tại sao nó lại quan trọng như vậy.

Thảo luận trong 'Kịch bản' bắt đầu bởi Son Kevin, 14/9/15.

Lượt xem: 1,914

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Bạn vừa viết xong kịch bản và một người bạn giúp bạn liên hệ với một nhà sản xuất phim đang tìm kiếm dự án tiếp theo của mình. Trong cuộc nói chuyện với nhà sản xuất, cô ấy sẽ hỏi bạn.

  “Logline của bạn là gì”

  Bạn lo lắng bởi vì mặc dù bạn có thể biết logline là gì nhưng bạn không bao giờ để tâm tạo ra logline sau khi viết kịch bản - và thậm chí còn quan trọng hơn là trước khi viết kịch bản. Điều này đã từng xảy ra với bạn chưa? Vâng, nó đã xảy ra tương tự với tôi khi tôi mới bắt đầu là một nhà biên kịch.

  Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về định nghĩa, cách tạo ra và cách chúng có thể giúp cho kịch bản của bạn trước khi bạn viết.

  Một logline là một câu (đôi khi hai) mô tả về nội dụng kịch bản của bạn. Logline lý tưởng chứa trong một câu ai là 1 nhân vật chính ( hay nhiều nếu nhân vật chính là bộ đôi hoặc 1 nhóm); mâu thuẫn chính thay đổi trạng thái của nhân vật chính từ bình thường sang phi thường; nhân vật phản diện hay lực lượng đối kháng; nhân vật chính phải làm gì để vượt qua và đạt được mục tiêu của mình; và các yếu tố liên quan để đạt được mục tiêu đó.

  Sau đây là một ví dụ về một logline cho Mad Max: Fury Road:

  Khi một người đàn ông cô độc của vùng đất hậu tận thế trốn thoát khỏi một lãnh chúa độc tài và gia tộc chuyên đi cướp bóc của hắn, anh ta phải cùng với một thành viên đào ngũ của gia tộc và những người vợ của lãnh chúa để tìm nơi trốn và tránh khỏi cuộc truy đuổi khốc liệt của lãnh chúa.

  [​IMG]
  Trong câu trên chúng ta biết ai là nhân vật chính - người đàn ông cô độc (Max). Mâu thuẫn là gì và anh ta cần phải làm gì để vượt qua nó – anh ta phải chạy trốn. Ai là nhân vật phản diện - lãnh chúa độc tài và gia tộc chuyên đi cướp bóc (Immortan Joe và War Boys). Mục Tiêu của nhân vật chính - tìm nơi trốn. Các yếu tố là gì – một cuộc truy đuổi khốc liệt.

  Đó là bản chất nội dung của bộ phim trong một câu. Nhưng nếu bạn nhìn kỹ bạn sẽ nhận thấy rằng trong logline là những gợi ý về một đặc điểm nhân vật: một người đàn ông cô độc... phải cùng với một thành viên rời bỏ gia tộc (Imperator Furiosa) và những người vợ của lãnh chúa (The Five Wives). Trong một câu chúng ta biết được cốt truyện chính của câu chuyện và cuộc hành trình nội tâm của người anh hùng!

  Vậy, tại sao một logline lại quan trọng như vậy?

  Trước hết, nó rất quan trọng theo lập trường viết kịch bản của riêng bạn. Tạo một logline cho câu chuyện của bạn trước viết kịch bản sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Nó nhắc nhở bạn về câu chuyện bạn đang chuẩn bị viết, và một khi nó được thì nó chính là phép thử để xem thực sự có phải bạn đang kể một câu chuyện hay hay là đi theo một con đường khác không liên quan đến câu chuyện.

  Lý do thứ hai tại sao nó quan trọng là bởi vì nếu bạn đưa câu chuyện của bạn cho nhà sản xuất phim hoặc giám đốc sản xuất với một câu tóm tắt, bạn chắc chắn sẽ thu hút chú ý của họ với một hành động khôn ngoan.

  Để xây dựng một logline tôi thường bắt đầu với từ “khi” trong mệnh đề phụ. “Khi” thể hiện bước ngoặt đầu tiên (mâu thuẫn chính) mà sẽ đưa bạn từ Hành động 1 thành Hành động 2. Trong mệnh đề độc lập sau bạn cho thêm một động từ hành động (làm việc, chiến đấu, chạy trốn...) trong đó mô tả những gì nhân vật chính cần chủ động làm đối với một số lực lượng đối lập để đạt được mục tiêu của cốt truyện chính.

  Nó thậm chí còn hiệu quả nếu kịch bản là một câu chuyện dựa theo nhân vật giống như bộ phim Black Swan:

  Khi một vũ công nhận được vai chính mà ai cũng thèm muốn trong bản ba lê Swan Lake, cô phải đấu tranh để giữ sự tỉnh táo hay đánh mất chính mình mãi mãi.

  [​IMG]
  Làm thế nào mà bạn có thể nói rằng đây là một logline cho một câu chuyện dựa theo nhân vật chính là mục tiêu của nhân vật chính không phải là một thành tích bề ngoài chẳng hạn như hoàn thành đêm diễn mở màn (nó ở trong những câu chuyện nhưng không phải là trọng tâm chính), nhưng một cuộc chiến nội tâm bên trong cô ấy để xác định điều gì là thật và điều gì chỉ là một ảo giác.

  Nếu bạn đang viết một kịch bản mà không cần nghĩ đến viết một logline, thì không bao giờ là quá muộn để tạo ra một đoạn. Bạn có thể thấy nó sẽ có ích nếu và khi bạn viết lại.

  24hinh.vn tổng hợp​