Những bài học về sản xuất phim mà bạn cần học sớm hơn

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi 24hinh.vn, 25/3/20.

Lượt xem: 239

 1. 24hinh.vn

  24hinh.vn Moderator


  [​IMG]

  Khi bạn mới bắt đầu công việc là một nhà làm phim, bạn sẽ phạm sai lầm nhưng những điều dưới đây mới là những vấn đề thật sự.

  Trong thế giới làm phim, chỉ có một điều chắc chắn là bạn sẽ luôn phạm sai lầm. Luôn luôn. Trong một khoảng thời gian dài.

  Không có cách nào để tránh được nó; thực tế, đôi khi sai lầm sẽ khiến chúng ta làm việc tốt hơn. Khi bạn mất một loạt các cảnh quay, bạn cần học cách sao lưu lại. Khi buổi quay của bạn gặp trời mưa, bạn học cách kiểm tra thời tiết trước. Bạn đi dép lê trên trường quay cả ngày, từ đó bạn học cách ném những thứ rác rưởi đó vào thùng rác.

  Tuy nhiên, có một số sai lầm bạn có thể phạm phải trong hành trình sáng tạo của mình sẽ kìm hãm sự trưởng thành, phát triển và nâng cao nghề của bạn. Darious Britt của D4Darious nói về một vài sai lầm như vậy trong video dưới đây với hy vọng rằng bạn sẽ không lãng phí những năm thú vị nhất trong sự nghiệp của mình. Xem video bên dưới:


  Tư duy cố định so với tư duy phát triển


  Rất nhiều người khi mới bắt đầu đã có tư duy cố định. Điều này là không hề tốt, không hiệu quả và ít khi dẫn đến thành công, bởi vì tư duy cố định khiến bạn chỉ ngồi một chỗ và bực bội vì thiếu "tài năng, tài nguyên và cơ hội". Trái lại, tư duy phát triển giúp bạn luôn theo đuổi mục tiêu của mình khi biết rằng bạn có quyền kiểm soát có được những điều đó

  Tôi biết tôi đã có tư duy cố định khi tôi mới bắt đầu. Tôi đã dành nhiều thời gian hơn để tự hỏi liệu tôi "có điều cần thiết" hơn là học các kỹ năng cần thiết. Thật là lãng phí!

  Bạn có tư duy như thế nào? Bạn có tin rằng khả năng và tiềm năng của bạn được xác định trước hay bạn tin rằng bạn có thể học các kỹ năng mới? Bạn có thấy thất bại là một lời nhắc nhở về khả năng hạn chế của bạn hoặc là một cơ hội để phát triển chúng?

  Bỏ đi những điều bạn yêu thích.

  Có lẽ bạn đã từng nghe những châm ngôn này hàng trăm lần "Do not be precious" hay "kill your darlings". Nói một cách đơn giản, bạn biết hy sinh bất cứ điều gì bạn viết, quay, chỉnh sửa, bất kể chúng tốt như thế nào hay bạn thích chúng như nào. Bạn cần xóa đi một đoạn hội thoại hay nếu nó không cần thiết trong mạch truyện của bạn. Bạn cần cắt đi một cảnh quay hoàn hảo nếu nó làm cho mọi thứ khó hiểu. Bạn cần dựng lại lại bộ phim nếu thời gian quá dài.

  Tại sao? Bởi vì bạn sẽ lãng phí quá nhiều thời gian để chiến đấu, để giữ lại những điều bạn thích rồi cuối cùng chính điều đó hủy hoại tác phẩm của bạn. Đừng để sự mê đắm của bạn với những dòng đối thoại, nhân vật và địa điểm cản trở tình yêu của bạn dành cho dự án của bạn.

  Nếu bạn là người mới bắt đầu, đang viết cảnh phim bạn luôn yêu thích hoặc quay được cảnh phim đẹp nhất trong đời, bạn cần hiểu rằng nếu bạn cố gắng như thế để giữ những thứ bạn yêu thích mà lại làm hỏng tác phẩm của mình, bạn sẽ lãng phí thời gian, tiền bạc và có khả năng đó sẽ là sản phẩm cuối cùng của bạn trong vai trò nhà làm phim.

  Bài học về 10000 giờ

  Tác giả Malcolm Gladwell đã từng nói rằng phải mất 10.000 giờ "thực hành có chủ ý" để trở thành bậc thầy trong bất kỳ lĩnh vực nào, và trong khi lý thuyết đó phần lớn được các học giả tranh luận và vạch trần, thì bản chất của nó vẫn hoàn toàn đúng. Mặc dù bạn có thể không bao giờ trở thành "bậc thầy" trong lĩnh vực của mình, cho dù đó là dựng phim, đạo diễn, biên kịch hoặc quay phim.

  Khi mới bắt đầu, thật dễ dàng để giữ giấc mơ làm phim của bạn trong đầu và thực hiện những kế hoạch lớn chưa từng được thực hiện. Tại sao? Vì công việc vất vả. Và nó mất rất nhiều thời gian.

  Hãy liên tục viết, quay phim, dựng phim, bất cứ điều gì bạn làm, sẽ giúp bạn học hỏi và hoàn thiện nghề của mình. Dù bạn có thể không trở thành một "đẳng cấp thế giới", nhưng bạn sẽ có hiểu biết để làm một công việc lâu dài, được trả tiền và làm những điều bạn thực sự muốn làm.

  Nó cũng sẽ giữ cho ngọn lửa sáng tạo của bạn (đó là điều bắt buộc)!

  Một số bài học quan trọng khác mà người mới bắt đầu nên biết sớm trong sự nghiệp làm phim của họ là gì? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.