Những điều cần biết về DaVinci Resolve 12

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi Son Kevin, 31/7/15.

Lượt xem: 3,914

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Blackmagic đã phát hành bản Beta đầu tiên cho Davinci Resolve 12, bạn có thể tải về tại đây. Resolve 12 mang đến hơn 80 tính năng mới, với một loạt các chức năng dựng phim, âm thanh, workflow, và tất nhiên, những cải thiện về chỉnh màu.

  Trước tiên, đây là một đoạn video của Blackmagic mang đến cho chúng ta cái nhìn tổng quát:


  Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu thêm một chút về một số cải tiến thú vị hơn.

  Dựng phim


  Resolve là một trong những nền tảng chỉnh màu hàng đầu, đặc biệt đối với các nhà làm phim độc lập, những người không có khả năng trả cho hệ thống Baselight, Pablo, hoặc Quantel. Trong hơn hai thập kỷ tập trung chủ yếu vào chỉnh màu, nhóm DaVinci hiện nay chuyển sang phát triển và đẩy mạnh khả năng dựng phim của Resolve. Mục đích của nó là biến phần mềm này trở thành một nền tảng dựng phim hoàn thiện như Premiere, Avid, và Final Cut. Nhiều tính năng của Resolve 12 xoay quanh việc dựng phim.

  Một số công cụ chính của các hệ thống dựng phim chuyên nghiệp được chuyển sang hoặc cải tiến với phiên bản này, bao gồm các lớp overlay quen thuộc hiển thị các tùy chọn về việc có một clip sẽ được chèn, ghi đè hoặc chèn hiệu ứng khi được đặt vào timeline.

  [​IMG]
  kéo 1 clip từ cửa sổ monitor sẽ xuất hiện các chức năng giống như những phần mềm dựng phim khác
  Làm việc trong timeline trở nên nhanh hơn nhiều. Công cụ trim tùy biến tránh việc phải liên tục thay đổi các công cụ để dựng phim chính xác. Công cụ trim biến thành công cụ ripple, roll, slip hoặc slide tùy thuộc vào nơi đặt con trỏ trên clip. Nhiều clip cũng có thể được cắt cùng một lúc.

  Cắt đối xứng cho phép thay đổi nhiều clip theo hướng ngược nhau cùng một lúc. Điều này có thể được thực hiện trên nhiều clip trên cùng 1 track, và việc này trước đây là không thể làm được. Lựa chọn cắt này cho phép bạn sử dụng các phim J, K, và L để di chuyển chuột đến điểm dựng phim lý tưởng. Cũng giống như các hệ thống NLEs khác, âm thanh có thể phát lại cùng với video. Một khi bạn biết cách điều khiển chức năng, thì bạn chắc chắn sẽ dựng được clip trong timeline.

  [​IMG]
  Tính năng multicam mới trong Resolve 12 có thể làm việc trực tiếp với nhiều Cam trong một dự án. Các Cam được nhóm với nhau trên cửa sổ source monitor, và lựa chọn các Cam dưới timline. Timeline được cắt nhỏ ra cho phù hợp, để các nhà dựng phim để tinh chỉnh thêm phần dựng từ đó. Các clip multicam cũng có thể được mở rộng thành các lớp video thành phần để làm việc theo cách truyền thống và phân cấp hơn. Cách thức này cũng cho phép lướt các track cá nhân trong trường hợp họ không được đồng bộ hóa đúng cách.

  [​IMG]
  Một trong những bổ sung lớn nhất trong Resolve 12 là hệ thống quản lý dữ liệu hoàn toàn mới bao gồm tất cả các tài sản để lưu trữ hoặc xuất sang một hệ thống khác. Giao diện có lẽ rất quen thuộc với bất cứ ai từng sử dụng Avid hoặc Final Cut, sao chép, di chuyển, chuyển mã (transcoding), hợp nhất, và xóa các dữ liệu không sử dụng...

  [​IMG]
  Màu sắc

  Resolve tập trung trở thành một trong những công cụ chỉnh màu hàng đầu trên thị trường, vì vậy các công cụ kiểm soát màu của nó đã khá tinh vi - nhưng vẫn có một số cải tiến đáng kể trong phiên bản mới nhất.

  Một hệ thống quản lý màu sắc mới cho phép nhanh chóng thiết lập không gian màu ra và vào ở timeline, dự án, và thậm chí ở cấp clip. Điều này là rất tốt cho các nhà dựng phim, những người không thông thạo về màu sắc và muốn thể hiện cho khách hàng thấy một hình ảnh đẹp hơn.

  [​IMG]

  Resolve 12 giới thiệu tách phông nền 3D mới và đặc biệt hữu ích cho phông nền màu xanh. Giống như công cụ bình thường mà chúng ta biết và thích, tách phông nền 3D hoạt động bằng cách kéo qua vùng quan tâm để lựa chọn một loạt các giá trị. Theo Blackmagic, lấy mẫu được thực hiện trong một không gian màu 3D, bản chất là một khối lập phương màu, thì chính xác hơn. Những giá trị này được thu thập như "những miếng vải màu" có một chút khác biệt so với giao diện màu sắc, độ bão hòa màu và độ chói mà các nhà chỉnh màu Resolve thường sử dụng. Mỗi một vải màu có thể bị ảnh hưởng một cách độc lập, mang đến độ tinh tế nhất.

  [​IMG]
  Tách phông nền 3D vô hiệu hóa phông nền xanh với hộp Despill để xóa bất kỳ phần màu xanh còn lại. Ngoài các công cụ thông thường dùng để điều chỉnh, Clean White và Clean Black được thêm vào để làm mờ một cách tinh tế, kiểm soát tốt hơn trên Resolve 11.

  [​IMG]
  Ngoài ra còn có những cải tiến cho tracker trong Resolve 12. Tracker đối tượng 3D mới gắn với những đối tượng có góc độ thay đổi theo thời gian trong suốt thời gian clip. Đây là một công cụ tuyệt vời cho những hình ảnh khó khi máy quay di chuyển nhiều.

  Âm thanh

  Resolve 12 đi kèm với một hệ thống âm thanh mới có hỗ trợ độ sâu bit và tỷ lệ mẫu cao hơn, cho phép chỉnh sửa âm thanh chính xác hơn. Các bộ lọc âm theo chuẩn plugins VST cũng được tích hợp. Tôi hy vọng việc phát lại âm thanh sẽ không bị vấp nữa.

  Các timeline bây giờ có thể được xuất ra AAFs để hòa âm trong Pro Tools. Resolve gộp AAF với một track trơn và tất cả các yếu tố âm thanh rời rạc cần cho quá trình hòa âm. Nếu không có tính năng này, Resolve sẽ không bao giờ có thể cạnh tranh với các hệ thống dựng phim phi tuyến tính hiện nay, khi mà việc hòa âm thanh là một bước cần thiết trong quá trình hậu kỳ.

  [​IMG]

  Trong Resolve 12, bạn có thể tự động hòa âm bằng cách di chuyển thanh trượt hòa âm. Di chuyển trong chế độ Track sẽ tạo ra các khóa chính, cho phép bạn điều chỉnh trong hỗn hợp âm thanh như bạn bật trên timeline.

  Tính thẩm mỹ

  Nhiều cân nhắc về tính thẩm mỹ đã được đưa vào trong phiên bản mới. Các bảng màu và dải màu được tối thiểu hơn, và các điều chỉnh nhỏ như khoảng cách giữa các nút đã được tối ưu hóa để giảm mỏi mắt trong quá trình chỉnh màu dài mà tôi luôn đánh giá cao .

  Giao diện của Resolve hiện nay có thể được thay đổi kích cỡ bởi người sử dụng, kết thúc việc giao diện không phải là tối ưu cho tất cả các độ phân giải màn hình. Trong những ứng dụng khác thì những điều này là hiển nhiên, nhưng thật tốt khi cuối cùng cũng đã thấy chúng trong Resolve. Những thay đổi nhỏ khiến ứng dụng trở nên thân thiện hơn, chắc chắn sẽ lôi kéo cả thêm người dùng mới.

  Resolve 12 nâng cấp miễn phí cho người sử dụng hiện hành và sẽ cho bạn chạy phiên bản studio đầy đủ. Phiên bản miễn phí hầu như không giới hạn này sẽ là một lựa chọn cho những ai vẫn còn đang học nghề chỉnh màu (hoặc cho những người thực sự không cần tính năng cao cấp mà phiên bản Studio cung cấp). Bạn có thể tải bản Public Beta cho Resolve trên trang web của Blackmagic. Bạn có thể tìm thấy các liên kết đến các hướng dẫn cấu hình phần cứng và hướng dẫn dưới đây.

  DaVinci Resolve 12 Manual

  DaVinci Resolve 12 Configuration Guide

  24hinh.vn dịch theo nofilmschool