Những điều đạo diễn nên làm & nên tránh (Theo ý kiến từ diễn viên)

Thảo luận trong 'Đạo diễn' bắt đầu bởi Son Kevin, 19/5/16.

Lượt xem: 2,690

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Nếu bạn từng làm việc với các diễn viên thì việc chỉ đạo họ có thể khá khó khăn.

  Bạn nói gì với họ? Bạn đưa ra chỉ đạo như thế nào? Bạn nên cư xử như thế nào với những người bạn đã thuê để đảm nhiệm một nhiệm vụ đầy thử thách mang tính cảm xúc như vậy? Vâng, có lẽ những người tốt nhất để hỏi những điều này đó là diễn viên. Kênh Vblog RocketJump Film School đã thực hiện điều đó, hỏi một số ít các diễn viên khác nhau những gì họ tìm kiếm, hy vọng, và mong đợi khi hợp tác với đạo diễn.

  Hãy xem qua video bên dưới:
  Trong trường hợp bạn không thể xem video, đây là những điều họ đề cập đến:

  Đừng nói đến các diễn viên khác

  Không ai muốn bị so sánh với bất cứ ai, vì thế đừng nói với các diễn viên của mình "hành động như" hoặc "giống như" một diễn viên nào đó, hoặc diễn xuất tương tự như một trong số họ, bởi vì bạn không truyền cảm hứng cho họ, mà bạn đang thực sự xúc phạm họ.

  Tạo một môi trường tích cực

  Làm phim rất căng thẳng, nhưng với cương vị là một đạo diễn, bạn đang phụ trách đảm bảo rằng tất cả mọi người có một môi trường làm việc lành mạnh, an toàn, và tích cực. Điều này không có nghĩa rằng lúc nào bạn cũng phải là Quý ông Thân thiện, nhưng nó có nghĩa là bạn hành xử chuyên nghiệp và cho phép các diễn viên làm việc trong một không gian mang lại sự an toàn cho những người dễ bị tổn thương.

  Giao tiếp là chìa khóa

  Khi nào diễn viên của bạn cần phải sẵn sàng cho cảnh quay tiếp theo của họ? Động lực của họ là gì? Khi nào cần ăn trưa? Bạn muốn họ thay đổi điều gì trong diễn xuất của họ? Những điều này và nhiều hơn thế nữa bạn cần phải truyền đạt rõ ràng và thường xuyên để các diễn viên của mình biết bạn mong đợi gì từ họ.

  Mọi thứ đều quan trọng

  Nếu diễn viên của bạn đưa ra một vấn đề về kịch bản, hoặc hỏi bạn về một chi tiết trong cốt truyện về nhân vật của họ, đừng chỉ nhún vai và gạt nó đi như một điều gì đó vô nghĩa. Nếu họ đang đưa ra nó và cho rằng chúng quan trọng, và bởi vì bạn đã không nghĩ nhiều đến chúng thì không có nghĩa là chúng không quan trọng. Hãy để các diễn viên của bạn biết rằng bạn đã không thực sự nghĩ về nó, nhưng mà nó là điều bạn nên xem qua khi nào thấy thuận tiện.

  Đọc các lời thoại

  Đừng nói với diễn viên của bạn cách thoại như thế nào. Có một số người không quan tâm khi một đạo diễn yêu cầu học đọc các dòng thoại, nhưng nghiêm túc mà nói - bạn thuê diễn viên của mình vì một lý do và họ đang tham gia để thực hiện một công việc, vì vậy hãy để họ làm điều đó.

  Biết được bạn muốn gì

  Đạo diễn chạy xung quanh và không thực sự biết họ muốn gì thì không phải là người đạo diễn truyền cảm hứng cho sự tự tin trong các diễn viên. Hãy biết rõ bạn muốn gì - thậm chí những điều bạn muốn có hiệu quả hay không. Kevin Smith nói rằng việc chỉ đạo chỉ là việc có thể trả lời các câu hỏi:

  Tất cả những điều bạn phải làm là có thể trả lời câu hỏi; công việc của bạn là như vậy - Bạn luôn mở ra gợi ý, như vậy thực sự việc chỉ đạo đơn giản là chỉ đặt vào khả năng trả lời câu hỏi khi nhận ra một thời điểm và biến mọi thứ thành tiền nếu bạn phải làm vậy.

  Chỉ đạo rõ ràng và súc tích

  Đừng cho diễn viên một độc thoại 10 phút về tiểu sử của họ, sau đó biến thành một bài phát biểu về động cơ của họ là gì, mà rồi dẫn sang một cuộc thảo luận về việc bảo tồn năng lượng và blah blah blah. Bạn thực sự đang chỉ đạo, do đó làm cho chúng thật đơn giản để làm theo, nếu không diễn viên của bạn sẽ cảm thấy mất phương hướng.

  Khuyến khích diễn viên

  Hãy là một người tốt. Đó là một bài học to lớn để trở thành không chỉ là một phần của loài người, mà còn là một đạo diễn tốt. Một người lãnh đạo của nhóm, cho dù đó là tại một văn phòng, một cửa hàng bán lẻ, hay một bộ phim, cần phải khuyến khích thành viên của họ. Một lời khen “Làm tốt lắm", hoặc "Tuyệt vời" hay "Làm được rồi," sẽ không chỉ giúp cho họ thấy rằng họ đang đi đúng hướng, mà còn giúp nhắc nhở họ rằng họ là một thành viên quan trọng của đội ngũ sáng tạo của bạn.

  Video RocketJump này chứa đựng rất nhiều các lời khuyên tuyệt vời và cái nhìn sâu sắc từ các diễn viên, vì vậy tôi đề nghị hãy lấy ra một cây bút và một tờ giấy và xem xét nó một cách kỹ lưỡng.

  tham khảo RocketJump Film School
  biên tập 24hinh.vn​