Những nguồn tài liệu miễn phí giúp bạn học cách dựng phim

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi 24hinh.vn, 20/3/20.

Lượt xem: 1,193

 1. 24hinh.vn

  24hinh.vn Moderator

  [​IMG]

  Người dựng phim là những người hùng thầm lặng của một bộ phim. Bạn có thể học những kiến thức cơ bản và nâng cao về dựng phim với những bài học hữu ích dưới đây.

  Nghề dựng phim là một hình thức nghệ thuật được học theo thời gian và ngay cả những người được coi là giỏi nhất trong nghề cũng công khai thừa nhận rằng họ vẫn đang nâng cao trình độ của mình với mỗi dự án mới. Nếu bạn muốn tìm hiểu về cách dựng phim, có rất nhiều nguồn học có sẵn. Nhưng bạn cần bắt đầu từ đâu?

  Một số người khuyên rằng bạn đừng chần chừ mà hãy lao vào công việc ngay lập tức. Những người khác thì khuyên bạn có thể học hỏi qua công việc làm trợ lý dựng phim. Đăng ký lớp học hay đọc các cuốn sách về dựng phim cũng là những lựa chọn hay. Ví dụ như “In the Blink of An Eye” (Trong chớp mắt đường đi của dựng phim) của Walter Murch là cuốn sách rất cần thiết đối với mọi người dựng phim và nhà làm phim. Đọc và xem các cuộc phỏng vấn là một cách tuyệt vời để học hỏi từ những editors có kinh nghiệm, ví dụ như một bài phỏng vấn với editor Lee Smith hay các video mà những editor hàng đầu chia sẻ lời khuyên hữu ích. Quan trọng là, mọi người đều học hỏi và tiến bộ qua các cấp bậc khác nhau.

  Điều quan trọng nhất bạn cần hiểu về dựng phim không phải là bạn mà là bộ phim mà bạn dựng lên. Nếu câu chuyện không hay, bạn sẽ mất khán giả. Hiện nay, nhiều bộ phim không thành công cho dù bạn đã rất kỳ công chỉnh sửa các cảnh quay có sẵn. Các vấn đề có thể xuất phát từ trình độ về kịch bản hoặc sản xuất. Có lẽ các cảnh quay không được ghép lại theo cách đó và việc quay phim lại là cần thiết.

  Nhiều tác phẩm cố gắng tránh điều này bằng cách hợp tác với người dựng phim từ sớm trong công tác chuẩn bị. Thậm chí trong một số tác phẩm, người dựng phim có mặt ngay trên trường quay để chỉnh sửa các cảnh phim quay trong ngày. Nhà dựng phim Maryann Brandon đã làm như vậy cho bộ phim Star Wars: The Rise of Skywalker của JJ Abrams. Trường hợp tương tự khác là Colby Parker Jr. - editor trong nhiều bộ phim của Peter Berg, như Deepwater Horizon và Lone Survivor .

  Trong vấn đề này, đối với các nhà sản xuất và đạo diễn đang đọc bài viết, chúng tôi không thể chắc chắn hoàn toàn rằng – khi bạn làm việc với người dựng phim càng sớm, hoặc bất kỳ người đứng đầu các bộ phận quan trọng khác như thiết kế sản xuất, âm thanh, hoặc phục trang, thì bộ phim của bạn sẽ hay hơn.

  Các công cụ mà người dựng phim có thể tìm hiểu để học cách dựng phim là Adobe Premiere Pro, Avid Media Composer, Blackmagic DaVinci Resolve, Apple Final Cut Pro, Vegas, v.v… Để học cách sử dụng những công cụ này thì đơn giản là bạn cần học theo hướng dẫn, có thể là sách hoặc dạng video

  Mặc dù điều quan trọng là phải hiểu phần mềm có khả năng gì và làm như thế nào, nhưng đó chỉ là một yếu tố nhỏ để tạo nên một tác phẩm hay. Đã có rất nhiều cuộc tranh luận về vấn đề phần mềm nào tốt hơn. Nhu cầu của từng dự án sẽ khác nhau và các công cụ bạn sẽ cần để dựng phim cũng sẽ khác. Vì vậy, có phải điều quan trọng là bạn phải có những hiểu biết cơ bản nhất của từng chương trình? Đúng. Nhưng đó chỉ là khởi đầu.

  Dưới đây là một số links nguồn tài liệu bạn có thể vào để cải thiện kỹ năng edit của mình

  [​IMG]

  Sách

  Các bài viết
  Video hướng dẫn sử dụng Adobe Premiere
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/3/20