Dựng phim Những sai lầm thường mắc phải trong dựng phim

Thảo luận trong 'Nghệ thuật dựng phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 18/12/15.

Lượt xem: 4,950

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Dựng phim thực sự là một loại hình nghệ thuật, và nó thường không được chú ý đến. Trong thực tế, trong hầu hết trường hợp, nhà dựng phim tốt khiến chính họ trở nên "vô hình" bằng cách tạo ra một cảnh hay phim liền mạch mà phải được sắp đặt một cách tự nhiên.

  Dựng phim chính là cách "lừa" người xem vào tin rằng họ là một phần của những gì đang xảy ra trong cảnh phim, nhưng có rất nhiều sai lầm phổ biến mà làm điều ngược lại. Hãy cùng khám phá một số sai lầm để bạn có thể tránh chúng trong dựng phim.

  Nhịp độ


  [​IMG]
  Phần cơ bản nhất của một nhà dưng phim tốt là hiểu về nhịp độ. Tùy thuộc vào những gì đang diễn ra trong cảnh, nhịp điệu của phần dựng có thể thay đổi. Nhưng điều quan trọng là phải tìm một nhịp độ và làm việc với nó.

  Các cảnh cắt gần giống như bật nhạc. Nếu bạn đang cắt một cảnh với rất nhiều hành động, bạn sẽ muốn những nhịp độ của phần dựng được nhanh chóng, và một khi bạn đã xác định được nhịp độ đó, bạn sẽ muốn giữ nhịp độ đó cho đến khi thay đổi cảnh và nhịp cần thay đổi.

  Làm một bài luyện tập, cắt một cảnh với nhau, và sau đó quay trở lại và xem nó. Thiết lập một nhịp độ bên trong đầu bạn và tìm kiếm những nơi mà một cảnh dài hoặc được cắt ngắn. Tìm cách để thay đổi chiều dài cảnh để phù hợp với câu chuyện của bạn nhằm tạo ra một nhịp độ phù hợp trong suốt cảnh phim.

  Jump cuts (Cảnh nhảy)


  [​IMG]
  Jump Cut sử dựng bởi đạo diễn Jean-Luc Goddards trong phim Breathless
  Mặc dù jump cuts đã trở thành phổ biến trên những thứ như blog video YouTube, nhưng chúng lại là cái gì đó mà bạn muốn tránh trong dựng phim truyền thống.

  Một jump cut là một phương pháp cắt trong đó một phần hành động được cắt nhỏ ra và thời gian "nhảy" một chút về trước. Hãy tưởng tượng chúng ta đang xem một nhân vật chạy đến một chiếc xe và mở tung cửa ra. Chúng ta cắt một khung hình camera thay thế và nhân vật đang ngồi trong xe. Chúng ta đã mất đi phần còn lại là cảnh họ đang leo lên ghế.

  Đó là một jump cut, và nó gây khó chịu cho người xem, những người đang mong đợi sự tiến triển hợp lý. Để tránh jump cuts, cố gắng cắt vào hành động. Nếu một bàn tay đang vươn tới tay cầm, cắt một góc của bàn tay với lấy tay cầm. Nếu bạn không có đủ footage để trải rộng cảnh quay, hãy sử dụng cảnh cutaway (cảnh chèn) để lấp đầy thời gian cần thiết để có cảnh liên tục từ hành động này đến hành động khác.

  Cắt nối khung hình

  Cắt nối khung hình là một vấn đề khác trong việc dựng phim có thể gây khó chịu cho người xem. Chúng xảy ra khi một nhà dựng phim cắt từ một góc camera này sang góc camera khác, nhưng các góc camera là giống nhau.(Chúng ta vẫn thường gọi là 2 cảnh cùng góc, cùng cỡ và cùng nội dung)

  Thông thường, khi bạn cắt nối, bạn muốn thay đổi góc quay đáng kể đủ để người xem cảm thấy như họ xem ở điểm khác.

  Cắt nối khung hình phù hợp có thể tránh được như jump cuts bằng cách thêm vào cảnh cutaway

  Khung hình flash


  [​IMG]

  [​IMG]
  Khung hình flash là một vấn đề dựng phim rất phổ biến mà rất dễ bỏ qua đối với những người mới dựng phim. Chúng xảy ra khi bạn vô tình bạn cắt 1 cảnh nhưng lại bỏ sót vài frame(hoặc 1 frame) của cảnh nào đó chen vào hoặc khung hình đen. Vì vậy cảnh thứ hai chỉ lóe lên một thời gian ngắn

  Dù bằng cách nào, giây phút ngắn ngủi đó hay "flash" có thể gây khó chịu cho người xem. Với hầu hết các video chạy ở tốc độ khung hình từ 24 và 30 khung hình mỗi giây, chúng tôi chỉ nói về một trục trặc rất ngắn trong phần dựng. Đôi khi người xem và nhà dựng phim thậm chí không biết họ đang nhìn thấy những gì.

  Không những thế, họ cảm thấy một điều gì đó là biến mất. Vì vậy, xem cẩn thận cho khung hình flash trên timeline.

  Khung hình ma


  [​IMG]
  Đừng để những lỗi rất kinh khủng này xảy ra trên phần dựng phim của bạn. Khung ma xảy ra khi bạn sử dụng một quá trình chuyển đổi mờ chồng từ một cảnh quay này sang cảnh quay khác, nhưng mà nơi cảnh quay thực sự cắt sang cảnh khác trước khi mờ chồng hoàn tất.


  Và kết quả bạn nhận được là một cảnh "mờ đi" che đi các footage đi vào trong thời gian ngắn. Giải pháp đơn giản là đảm bảo rằng không có cảnh nào có thể xuất hiện trong quá trình chuyển đổi. Cắt các footage đi ra đến điểm cảnh quay kết thúc, và đảm bảo quá trình chuyển đổi hoàn thành vào thời điểm cảnh quay kết thúc. Cảnh ma hoàn toàn bị xóa bỏ.

  Đồng bộ hoá âm thanh

  Vấn đề đồng bộ âm thanh là một trong những sai lầm tồi tệ nhất dành cho người xem. Điều này đặc biệt quan trọng khi nói đến lời nói và di chuyển đôi môi.

  Khi di chuyển clip trong timeline, có thể di chuyển các thứ đồng bộ ra vào. Nói chung phần mềm sẽ cho bạn biết khi điều này xảy ra, nhưng hãy cẩn thận và chắc chắn không thoát ra khi đồng bộ.

  Nếu bạn có vấn đề với tốc độ khung hình hoặc tỷ lệ mẫu bị trượt ra ngoài đồng bộ trong timeline, xác định vị trí tại điểm bạn nhận thấy có vấn đề, chia clip, và sắp xếp lại âm thanh để môi và âm thanh di chuyển vào đồng bộ.

  Hòa âm

  [​IMG]
  Trong một số trường hợp dựng phim, sẽ có một bộ hòa âm chuyên nghiệp để xử lý các vấn đề âm thanh, nhưng điều này thường ở trong danh sách dài các nhiệm vụ của nhà dựng phim.

  Chúng ta thường nói rằng âm thanh tồi tạo ra video tồi. Nếu bạn có phần dựng tốt nhất trên thế giới, nhưng không dành thời gian tạo ra phần hòa trộn âm thanh thích hợp, thì người xem sẽ chỉ tập trung vào âm thanh mà khưởng thức các hình ảnh.

  Hãy nhớ rằng nhạc nền nên trong phần nền. Đừng để cho âm nhạc ảnh hưởng đến đoạn đối thoại hoặc hiệu ứng âm thanh mà cần phải được lắng nghe.

  Thêm hiệu ứng âm thanh cũng ý nghĩa. Âm thanh như những cánh cửa đóng và bước chân đi một chặng đường dài để thêm tính hiện thực cho một cảnh. Nhưng đừng thêm nhiều âm thanh hơn bạn cần nếu không bạn có thể gây loãng cho người xem.

  Chuyển cảnh tệ


  [​IMG]
  Đây giống như lựa chọn hơn là sai lầm. Chuyển đổi có thể được sử dụng để giúp di chuyển từ cảnh này đến cảnh khác với hình ảnh thú vị hơn so với cắt thẳng. Đôi khi, họ sẽ thêm một phong cách hình ảnh cụ thể vào phần dựng.

  Nhưng điều quan trọng là phải biết khi họ thêm vào và khi bỏ đi. Quá mờ chồng có thể làm chậm dựng phim lại.

  Và chuyển đổi nhập nhòe có thể thu hút nhiều chú ý, kéo người xem ra khỏi cảnh quay. Một thiết bị chuyển đổi thiết kế tốt có thể được sử dụng để tạo hiệu quả lớn khi chuyển từ cảnh này sang cảnh khác. Hãy nghĩ về nó như một tiêu đề của chương. Nhưng hãy thử và hạn chế chúng với những vấn đề quan trọng, và đảm bảo rằng chúng được thiết kế để phù hợp với hình ảnh và cảm nhận của phần còn lại của video.

  Cơn ác mộng đồ họa

  [​IMG]
  Cũng giống như với các chuyển cảnh, có thời gian và vị trí cho đồ họa. Đồ họa là một phần quan trọng trong phân dựng một số bộ phim và chương trình truyền hình. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đồ họa ở vị trí và thời gian thích hợp.

  Và quan trọng hơn, sử dụng đồ họa để thêm tính hấp dẫn cho phần dựng phim thay vì gây loãng cho khán giả. Thiết kế là một quy tác khác với dựng phim, vì vậy nếu bạn không phải là một nhà thiết kế, tìm một người có thể tạo ra đồ họa để giúp dự án của bạn.

  Nếu đây không phải là một lựa chọn, hãy nhớ rằng ít mang đến nhiều. Tinh chỉnh đồ họa xuống một hoặc hai phông chữ kết hợp tốt với nhau, giới hạn bảng màu, và chắc chắn rằng đồ họa sạch sẽ và dễ hiểu.

  Kết hợp màu sắc

  Một vấn đề rất phổ biến khi làm việc với footage là màu sắc không phù hợp. Điều này thường xảy ra khi điều kiện ánh sáng thay đổi trong quá trình quay phim hoặc khi đoạn phim từ nhiều camera mà không có cân bằng trắng.

  Khi dựng phim, người xem phải cảm thấy như họ là một phần của cảnh và chuyển màu sẽ nhanh chóng nhắc nhở họ rằng họ không phải. Cách duy nhất để tránh điều này là chỉnh màu chính xác các footage vi phạm.

  Tìm những cảnh quay có màu sắc mà bạn muốn và chỉnh sửa phù hợp phần còn lại của cảnh để phần dựng liền mạch hơn.

  Trở thành một nhà dựng phim xuất sắc cần có thời gian và thực hành, nhưng tránh những sai lầm phổ biến này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tạo ra những phần dựng phim xuất sắc cho mỗi dự án.
   
  thuythcp thích bài này.
 2. thuythcp

  thuythcp Registered

  Chào Son Kevin Cám ơn những chia sẻ rất hay của bạn, mình hay nghe mọi người nói "Trục" trong quá trình dựng hình, vấn đề "Cùng Trục" và "Ngược Trục" mình còn rất mơ hồ bạn có thể giải thích rõ bằng hình minh họa được không bạn, mình cám ơn bạn nhiều
   
 3. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s Thành viên BQT

  "Trục" hay còn gọi là quy tắc 180 độ. để khán giả không bị mất phương hướng trên màn ảnh. Bạn có thể xem video minh họa chi tiết sau để làm rõ điều đó.

   
  thuythcp thích bài này.
 4. thuythcp

  thuythcp Registered

  Cám ơn bạn nhiều