Phân tích bố cục tuyệt vời của nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Nhiếp ảnh' bắt đầu bởi Son Kevin, 8/3/16.

Lượt xem: 1,955

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Có ai từng hỏi bạn lý do bạn thích một hình ảnh? Bên dưới bề mặt của hình ảnh tuyệt vời, có một thiết kế hình học ẩn bên trong. Trong Thế chiến II, nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt làm việc cho phiên bản đầu tiên của Associated Press và tiếp tục trở thành một nhiếp ảnh gia của Life Magazine, chụp hơn 50 bức ảnh bìa cho họ. Nếu không đi quá sâu vào câu chuyện cá nhân của Eisenstaedt, tôi sẽ nói rằng ông bắt đầu chụp ảnh khi không được đào tạo nhiều.

  Một vài khái niệm nên biết

  - Tỷ lệ 1: 1.5: Phim âm bản 35mm đo 36mm x 24mm. Về mặt toán học nó có thể được giảm đến tỷ lệ 3: 2. Giảm hơn nữa nó sẽ được gọi là tỷ lệ 1:1.5 hay Chữ nhật 1.5.

  - Eyes: Khung hình của một hình ảnh được tạo ra bởi hai đường thẳng đứng và hai đường ngang. Giao điểm của những đường này được gọi là eye. Bốn góc của một phim âm bản có thể được gọi là "eyes". Điều này là cực kỳ quan trọng bởi vì các đường chéo nối những đường này sẽ hình thành sự phân chia của một hình ảnh.

  - Armature: Khi chúng ta sử dụng hình chữ nhật cụ thể, có một hệ thống kết nối và giao các đường mà tạo ra một mạng lưới, hay armature, sẽ tạo thành bố cục. Chúng được tạo ra bằng cách tìm các đường chéo cụ thể và các đường đảo ngược của chúng.

  [​IMG]
  - Gamut: Như chúng ta sẽ thấy có 360 ° trong vòng tròn hình ảnh của một ống kính. Điều này tạo ra nhiều đường trong bất kỳ armature nào hơn những đường mà chúng ta muốn sử dụng. Số lượng hướng hạn chế chúng ta sử dụng trong một bố cục được gọi là gamut. Những nghệ sĩ giỏi hiếm khi sử dụng nhiều hơn 5 hoặc 6 hướng trong bất kỳ một hình ảnh. Như Myron Barnstone dạy tôi, nếu bạn sử dụng tất cả các đường trong mạng lưới, hình ảnh của bạn sẽ trông giống như đáy của một cái lồng chim.

  - Intervals: Đây là các đường được lặp đi lặp lại nhiều lần để tạo ra một nhịp điệu trong một bức ảnh.

  - Các đường ngang, dọc, và chéo: Các nghệ sĩ có bước đầu rất hạn chế. Khi xử lý, họ có một điểm, một đường ngang, dọc, chéo, và một curve hay arabesque. Để thiết kế bố cục thành công, tất cả các nghệ sĩ và nhiếp ảnh gia giỏi sắp xếp các phần với các đường thẳng.

  - Các đường chính: Trong một hình ảnh, chúng ta đang tạo ra một hệ thống phân cấp. Nếu không có hệ thống phân cấp thì rất khó để người xem hiểu điều gì là quan trọng trong một hình ảnh. Thường là một đường dọc, ngang và chéo dòng mà nổi bật trong bố cục.

  - Reciprocal (Nghịch đảo): Đây là một đường cắt một đường chéo ở góc 90°. Dùng đường nghịch đảo sẽ làm một hình ảnh trở nên mạnh mẽ bằng cách tăng đường chéo. Nhưng cẩn thận, nó nên hỗ trợ chứ không cạnh tranh với đường chéo.

  - 1.5 Armature: Có hai cách để chia một hình chữ nhật 1.5. Cơ bản nhất là 1.5 Armature. Nó được tạo ra bằng cách vẽ hai đường chéo từ mỗi góc của phim âm bản. Sau đó vẽ các đường nghịch đảo từ góc đối diện mà giao với đường chéo ở góc 90°. Qua Eyes của đường chéo và đường nghịch đảo của chúng, vẽ các đường dọc và ngang qua nút giao của chúng. 1.5 Armature là một phương pháp rất phổ biến được sử dụng bởi Cartier Bresson.

  [​IMG]
  Để những thuật ngữ này ở đâu đó để bạn có thể dễ dàng tham khảo, vì nếu không có chúng thì khó mà tìm vị trí một bố cục.

  Nữ diễn viên ba lê

  [​IMG]

  Eisenstaedt có một số hình ảnh nổi tiếng về những nữ diễn viên ba lê. Hai hình ảnh được lựa chọn ở đây đều được bố trí trên 1.5 armature. Hình ảnh đầu tiên có các yếu tố dọc, ngang và chéo được tạo ra là quan trọng như nhau. Khi tất cả các đường được nhấn mạnh đồng đều, bố cục có xu hướng làm phẳng chính nó và không có chiều sâu. Hình ảnh thứ hai được sắp xếp chủ yếu theo đường chéo và chúng ta sẽ xem chuyện gì sẽ xảy ra khi hệ thống phân cấp được dùng cho một hình ảnh.

  Bằng cách thay đổi vị trí khi chụp ảnh, chúng ta có thể thấy sự khác biệt giữa một bức ảnh được sắp xếp theo đường ngang và một bức ảnh được sắp xếp theo một đường chéo. Hãy cùng xem qua hình ảnh ngang trước và xem tầm quan trọng của mỗi đường. Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu cách Eisenstaedt thiết kế hình ảnh này. Nó sẽ tiết lộ những phần gì của hình ảnh là quan trọng với ông và quan trọng hơn là cho phép chúng ta chụp ảnh với con mắt tiến bộ hơn.

  Đường Sinister Diagonal

  [​IMG]

  Trong những hình ảnh nói chung được đọc từ trái sang phải. Đó là theo văn hóa phương Tây. Là một người thuận tay trái, có lẽ tôi sẽ bị thiêu sống ở thế kỷ trước đó, nhưng quy tắc nghệ thuật lại hiểu việc chuyển động từ trái sang phải là "Baroque" và từ phải sang trái là "Sinister." Ngay cả trong văn hóa phương Đông, những thứ về bên trái hay thuận tay trái vẫn bị ngăn cản. Bằng cách lựa chọn một trong hai cách Baroque hoặc Sinister Diagonal, tông của một hình ảnh bắt đầu rõ nét.

  Eisenstaedt sử dụng Sinister Diagonal để thu hút sự chú ý của chúng ta lên nữ diễn viên ba lê đối mặt với chúng ta. Cô ấy là chủ thể. Làm thế nào tôi có thể nói như vậy? Nheo mắt khi nhìn vào bức tranh. Diễn viên ba lê đối diện chúng ta có mức sáng và tối cao nhất có thể nhìn thấy trên cơ thể của cô ấy và hình ảnh ngược sáng của cô ấy rất nổi bật vì vị trí của chân. Các cô gái khác được chụp nghiêng và một người từ phía sau.

  Đường Sinister Diagonal, chạy từ góc dưới bên phải đến phần trên bên trái của hình ảnh hạ ngay trên khuôn mặt của nữ diễn viên ba lê. Nó cũng là giao điểm của đường nghịch đảo. Bạn có thể thấy rằng đường nghịch đảo bắt đầu ở góc dưới bên trái , chạy qua mặt của cô gái và cắt đường sinister diagonal ở một góc 90 °.

  Đường dọc và ngang

  [​IMG]
  Tại Eye của đường Sinister Diagonal và đối nghịch của nó, chúng ta có các đường dọc và ngang. Đây là những đường chủ đạo trong bố cục. Chúng được củng cố hoặc hỗ trợ bởi các đường thẳng song song được thể hiện bằng màu đỏ. Khoảng cách giữa các đường hỗ trợ bắt đầu để tạo ra nhịp điệu, "Bạn có thấy không?" Các đường hỗ trợ củng cố cấu trúc cơ bản của bức ảnh.

  Kết nối các Dots


  [​IMG]

  [​IMG]

  Con người kết nối các ngôi sao trên bầu trời ngay từ đầu. Não của chúng ta có thể xác định vị trí một điểm và một điểm khác và tự vẽ một đường trong não. Các nghệ sĩ và nhiếp ảnh gia sử dụng eyes của một hình chữ nhật như các ngôi sao trên trời. Bằng cách kết nối các dots họ tạo ra chuyển động và hành động trong một bức ảnh. Ở đây chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của bàn chân ở góc dưới bên phải với hình ảnh. Nó bắt đầu với đường chéo chạy từ phía bên phải, qua đầu gối của nữ diễn viên ba lê thứ hai, để khuôn mặt của người thứ ba. Các diễn viên được thiết kế trên một đường chéo. Nếu bạn có thể bắt đầu thiết kế một đường chéo, hình ảnh của bạn sẽ hấp dẫn hơn nhiều. Xem các góc của kính ngắm những thứ kết nối trên các đường chéo để tập luyện.

  [​IMG]
  Trong hình ảnh này, các đường dọc của khung cửa sổ và các diễn viên nổi bật như các đường chéo. Ngoài ra các đường kết nối đầu, vòng eo và chân trên đường ngang cũng rất nổi bật. Khi tất cả các đường đều quan trọng như nhau thì hình ảnh có xu hướng trở nên bằng phẳng và không có chiều sâu. Nó giống như là thiết lập tất cả các mặt của một bộ khuếch đại ở 0. Không có sự cân bằng vì mỗi thành phầm có cùng độ nổi bật.

  Tạo một đường chéo chủ đạo

  [​IMG]

  [​IMG]
  Trong bức ảnh thứ hai này, Eisenstaedt di chuyển sang bên phải và hình ảnh hoàn toàn thay đổi. Được cấu tạo như một bức chân dung, đường chéo chủ đạo hiện nay là Baroque Diagonal chứ không phải Sinister Diagonal. Chúng ta đang sử dụng giống như 1.5 Armature, nhưng nghiêng ở cuối. Điều này làm cho đường chéo chủ đạo bắt đầu ở phía dưới bên trái và chạy đến góc trên bên phải.

  Cảm giác là ít tích cực hơn so với hình ảnh trước bởi vì diễn viên người đã đối mặt với chúng ta trong hình ảnh trước bây giờ lại nhìn nghiêng. Vai trò của cô ấy đã giảm bớt vì cô được rút xuống phần hậu cảnh. Nếu chúng ta nheo mắt mắt lại một lần nữa để tìm chủ thể, chúng ta thấy mức độ tương phản lớn nhất diễn ra ở sau lưng của nữ diễn viên ballet đều ở bên phải chúng ta. Nách của cô ở ngay trên Baroque Diagonal.

  Khi chúng ta theo đường nghịch đảo, chúng ta thấy rằng nó kết nối phần ống xòe và vai của cô ấy, rồi tiếp tục qua đầu của nữ diễn viên ba lê tiếp theo. Dưới đây là một ví dụ hoàn hảo về đường đảo nghịch hỗ trợ Baroque Diagonal và khiến nó mạnh hơn.

  Nhấn mạnh các bộ phận quan trọng

  [​IMG]

  [​IMG]

  Trong hình ảnh trước, các khung cửa sổ nằm ngay trên khoảng thẳng đứng của armature. Đặt một cái gì đó trên một phần chủ yếu khiến nó trở nên quan trọng. Trong hình ảnh này, các cửa sổ ít quan trọng bởi vì các đường dọc ở trên ba trong bốn diễn viên. Nữ diễn viên thứ hai là người duy nhất có cơ thể trùng với khung cửa sổ. Ngoài ra, các đường dọc và ngang trong hình ảnh trước chạy song song với 1.5 Armature. Chúng thực sự là thành phần chiếm ưu thế trong hình.

  Bằng cách di chuyển sang một bên, Eisenstaedt đã có thể làm giảm việc trùng của các khung cửa sổ từ armature. Vì hình ảnh này là về các diễn viên ba lê và không phải là về các khung cửa sổ, có thể nó là một bố cục tốt hơn.

  Sử dụng Anatomy như một công cụ

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Trong những hình ảnh đầu tiên, nữ diễn viên ở bên phải hướng ngón chân xuống dưới. Điều này tạo ra một đường từ chân của cô ấy qua đầu gối của nữ diễn viên ba lê bên cạnh và đến mặt của của chủ thể. Chúng ta có thể nói rằng nó bắt đầu cuộc hội thoại, nhưng đã không truyền tải câu nói.

  Trong bức ảnh thứ hai nhìn sức mạnh của chân trên Sinister Diagonal (nhớ đường chạy từ phải sang trái) với bố cục. Chân, từ ngón chân đến đùi, nằm ngay trên đường chéo đó. Đây là đường trùng mà chúng ta tìm kiếm để thiết kế một hình ảnh mạnh mẽ. Đôi chân đó rất quan trọng cho bố cục.

  Nhìn vào tầm quan trọng của đôi chân của cô ấy với bố cục. Nó chạy dọc theo đường sinister diagonal.

  Hãy thử điều này: giữ ngón tay của bạn cách màn hình một vài cm và che chân đó đi (chân nằm trên Sinister Diagonal) trong một giây. Hãy nhìn những cái chân khác trông không sinh động như thế nào. Bây giờ bỏ ngón tay ra, BANG! Thấy chân nhìn nổi bật như thế nào? Rất cần để thiết kế hình ảnh.

  Các nhiếp ảnh gia bậc thầy như Eisenstaedt biết cái gì là quan trọng trong một hình ảnh để tạo ra hành động, kịch tính và chuyển động. Nếu không chúng ta chỉ còn thấy một "biển các ma nơ canh" đứng bên cửa sổ. Nhưng với phần ngón chân đơn giản đó, chân của nữ diễn viên làm cho toàn bộ bố cục sinh động.

  Nguồn gốc của một hình ảnh

  [​IMG]
  Múa ở nhà hát Opera của Edgar Degas. Đường màu đen ở đầu và đáy đại diện cho hình ảnh gốc. Có vẻ như họ cắt nó một chút khi in nó.

  Hầu hết các nhiếp ảnh gia vĩ đại đã nghiên cứu, xem xét, hoặc đã được đào tạo về hội họa. Trong lịch sử nghệ thuật, nhiếp ảnh là khá mới. Vì vậy, tiếp xúc với những hình ảnh thường là qua các bức tranh. Đây chắc chắn cũng đúng với Eisenstaedt. Nếu chúng ta quay lại những năm 1800, chúng ta thấy rằng họa sĩ Pháp Edgar Degas làm việc nhiều với các vũ công.

  [​IMG]
  Edgar Degas

  [​IMG]


  Degas có lợi thế lớn hơn Eisenstaedt. Ông có thể vẽ phác thảo các vũ công, rồi tinh chỉnh thiết kế ở trong studio. Kết quả là, các họa sĩ có xu hướng có thiết kế nhã nhặn và phức tạp hơn so với các nhiếp ảnh gia. Như tôi đã đề cập trước đó, một bố cục trên đường chéo là cách sắp xếp tốt nhất. Chúng ta thấy Degas sử dụng Baroque Diagonal chạy từ dưới bên trái đến lưng của các vũ công ở bên phải. Baroque Diagonal chạm vào phần màu trắng của vai và kết thúc ở góc trên bên phải. Reciprocal Diagonal tạo nên góc độ cơ thể của cô ấy và tạo ra một đường dọc chạm vào khuỷu tay.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Ở phía ngược lại, chúng ta thấy Sinister Diagonal và đường nghịch đảo của nó trên trán của nữ diễn viên ba lê ở phần tiền cảnh. Sinister Reciprocal cũng tạo ra góc mà nữ diễn viên ở phần hậu cảnh (đối diện chúng ta) đang đứng. Dù có những đường thẳng dọc và ngang trong hình, chúng ta có thể thấy rằng Degas làm cho họ ít quan trọng hơn đường chéo. Ông ấy muốn chúng ta cảm nhận được sự chuyển động của các vũ công. Ông không muốn họ đứng như tượng. Chú ý độ nghiêng không thoải mái của nữ diễn viên ballet ở phần tiền cảnh. Cô ấy trông như thể cô có thể ngã xuống. Chúng ta bị hình ảnh thu hút với cử chỉ của cơ thể cô ấy. Tất cả mọi thứ là hình ảnh này là một quyết định thiết kế có chủ ý. Càng nhiều nhiếp ảnh gia có thể hiểu được thiết kế và truyền thống nghệ thuật cổ điển, họ sẽ càng tạo ra những hình ảnh hiệu quả hơn.

  Kết luận


  [​IMG]
  Áp dụng những bài học về thiết kế cho hình ảnh này sẽ lộ ra "Kiến trúc ngầm" được sử dụng bởi các nghệ sĩ và các nhiếp ảnh gia dùng để thiết kế hình ảnh. Về bản chất, các bố cục không phải là phức tạp, nhưng sẽ chứng minh là cực kỳ hiệu quả trong việc tạo ra một sự phân cấp thành công trong hình ảnh.

  Dựa trên những thông tin trên, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy lý do tại sao bức ảnh "Nụ hôn giữa quảng trường thời đại" (VJ Day in Times Square) của Eisenstaedt được coi là kinh điển. Người phụ nữ ở trên đường Baroque Diagonal, đường đối nghich của nó đi qua khuôn mặt của cả họ; Sinister Diagonal đi qua cánh tay họ và chạm vào khuỷu tay và vai của người đàn ông. Bạn có thấy sự tinh xảo của thiết kế hình ảnh này? Hy vọng rằng với phân tích này bạn sẽ có thể trình bày rõ lý do tại sao một hình ảnh hiệu quả hoặc tại sao nó được thiết kế kém.
  24hinh/s tổng hợp​