Phân tích cuộc đối đầu giữa hai nhân vật trong "There Will Be Blood"

Thảo luận trong 'Đạo diễn' bắt đầu bởi 24hinh.vn, 26/4/20.

Lượt xem: 4,997

 1. 24hinh.vn

  24hinh.vn Moderator

  [​IMG]

  Một cuộc đối đầu trong phim được tạo nên như thế nào? Những kỹ thuật quay phim nào là cần thiết để thể hiện cuộc chiến này qua ống kính camera? Hãy tìm hiểu và tham khảo cách mà Paul Thomas Anderson đã xây dựng một cuộc đối đầu giữa hai nhân vật Eli và Daniel trong There Will Be Blood với bocking, staging, thiết kế bối cảnh và điều khiển camera.

  Bạn hãy cố gắng đọc kỹ các nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về các kỹ thuật này trong công việc của một đạo diễn.

  Trước tiên, hãy xem video dưới đây


  Blocking và staging

  Từ phân cảnh trên trong There Will Be Blood, rõ ràng PT Anderson đã tiếp cận việc sản xuất với một tầm nhìn khác về blocking và staging.

  Khi lên kế hoạch để thực hiện cuộc đối đầu, hãy bắt đầu với câu hỏi này: Ai nắm giữ thế mạnh khi bắt đầu và ai chiến thắng khi kết thúc? Trong cảnh quay này, nhân vật Daniel đã nắm giữ được thế mạnh áp đảo so với Eli trong suốt cuộc đối đầu của họ. Nhưng làm cách nào để thể hiện điều này trong cảnh quay?

  Một cách được sử dụng là thông qua staging: Daniel được bao quanh bởi mọi người trong khi Eli chỉ có một mình. Cách khác là thông qua blocking: Daniel luôn ở phía trên, chiếm ưu thế so với Eli trong suốt cảnh này. Hai kỹ thuật này đã truyền tải cả sự áp đảo về thể chất và quyền lực của Daniel với Eli.

  Một cảnh chiến đấu kinh điển khác sử dụng blocking và staging là cuộc đối đầu giữa Luke Skywalker và Darth Vader trong The Empire Strikes Back.

  Giống như There Will Be Blood, Empire Strikes Back sử dụng kỹ thuật blocking để thể hiện sự áp đảo của một nhân vật lên nhân vật khác

  Đạo diễn Irvin Kershner đã truyền đạt sự áp đảo trong cảnh này giống như cách PT Anderson làm trong There Will Be Blood. Hãy xem xét những điểm tương đồng giữa Darth Vader và Daniel Plainview: cả hai đứng trên với vị trí áp đảo và đều dùng sức mạnh thể chất với hai nhân vật còn lại.

  Staging cũng là phương tiện hữu ích để phóng đại sự yếu thế của nhân vật đang bị đe dọa trong cảnh quay. Nơi Luke và Vader đang chiến đấu là ở một địa điểm cao vô tận. Không còn nơi nào để đi, Luke buộc phải đối đầu với số phận của mình.Việc đặt các nhân vật vào không gian vật lý không thể vượt qua là một cách tuyệt vời để thể hiện một cuộc đấu tranh quyền lực.

  Đóng khung POV (cảnh quay hướng nhìn)

  Đóng khung (framing) là người bạn tốt nhất của nhà làm phim. Khi kỹ thuật được sử dụng một cách hiệu quả, nó sẽ tác động đến sự sinh động của một cảnh quay một cách đơn giản, nhưng chính xác.

  Trong There Will Be Blood, PT Anderson và nhà quay phim Robert Elswit sử dụng kỹ thuật đóng khung là bằng cách mạnh dạn chuyển trọng tâm cảnh quay sang hướng nhìn của Eli khi tiếp cận Daniel.

  [​IMG]
  Khung hình cũng là hướng nhìn của Eli

  Tại sao họ lại làm việc này? Bởi kỹ thuật này hoàn toàn đặt chúng ta vào mắt Eli, cho chúng ta thấy những gì anh ấy thấy.

  Thiết kế bối cảnh

  Hãy nhớ rằng: Khâu thiết kế bối cảnh không phải lúc nào cũng phải liên quan đến việc có nhiều đạo cụ hoặc tạo ra khung cảnh bận rộn.

  Trong thực tế, cảnh này được thực hiện thông qua việc tối giản các chi tiết trong bối cảnh. Việc thiết kế bối cảnh có hiệu quả nhất khi nó có điều gì đó để nói về câu chuyện của bạn, giống như ở đây trong There will be blood.

  [​IMG]

  Cảnh tượng bắt đầu khi Eli từ từ đi ngang qua một bể dầu, một biểu tượng của chủ nghĩa tư bản bẩn thỉu mà anh ta coi thường.

  Khi Eli đối đầu với Daniel, Daniel đáp trả bằng cách lôi Eli vào bể dầu. Một giả thuyết ẩn dụ trực tiếp về cành này là bị ngâm trong nước rửa tội. Trong khi đó, việc Eli là một nhà thuyết giáo đã thêm trớ trêu cho phép ẩn dụ này: Sau đó trong phim, anh ta trả thù bằng cách rửa tội cho Daniel trước các giáo dân của nhà thờ.

  Tất nhiên, phim ảnh của PT Anderson là một trong những thể loại đáng chú ý và cách tiếp cận của ông đối với một bộ phim thường khác biệt hoàn toàn so với người khác.

  Hãy xem cảnh này trong Boogie Nights.


  Chúng ta có thể thấy hộp đêm nơi mà cậu học sinh bỏ học cấp ba Eddie Adams (Mark Wahlberg) đang làm việc rất nhộn nhịp, ồn ào, giả tạo - những chi tiết, hình ảnh mà một mỏ dầu trong There Will Be Blood không thể có. Mỗi chi tiết trong bối cảnh này, từ đèn Giáng sinh đến trang phục, đã được dàn dựng hiệu quả để thêm các thông tin về thời gian.

  Những phương pháp thiết kế bối cảnh này đã làm nổi bật cho cuộc gặp mặt tiếp theo giữa Eddie và nhà làm phim khiêu dâm Jack Horner (Burt Reynold).

  Eddie là cậu thiếu niên với mái tóc bù xù làm việc làm công việc là một người rửa chén trong hộp đêm. Khung cảnh thật buồn tẻ. Rồi cảnh quay chuyển qua Jack, mặc chiếc áo đỏ và dây chuyền vàng quanh cổ. Ngôn ngữ cơ thể của Jack thể hiện thái độ phong thái thường thấy của ông, trong khi Eddie thì hiện lên lo lắng rõ rệt.

  Bằng cách kết hợp cuộc gặp gỡ giữa nhà bếp bẩn thỉu với sự hào nhoáng và quyến rũ của hộp đêm, PT Anderson đã báo trước con dao hai lưỡi sẽ trở thành cuộc sống của Eddie sau này trong ngành công nghiệp phim khiêu dâm.

  Điều khiển camera

  Chúng ta đã xem qua cách PT Anderson dựng khung hình với hướng mắt của Eli, nhưng đó chỉ là một cách trong số các các ông tạo ra những cuộc đối đầu hấp dẫn.

  Khi Eli được chiếu lần đầu tiên trong cảnh quay, khuôn mặt anh ta đặt ở trung tâm khung hình. Ở đây, PT Anderson đưa ra một quan điểm rõ ràng: Eli là trung tâm cảm xúc của cảnh này.

  Khi Eli đối mặt với Daniel, camera đã quay với góc thấp. Góc thấp của camera khi quay một nhân vật đang nhìn nhân vật khác là một cách tuyệt vời để thể hiện cuộc đối đầu giữa hai người.

  [​IMG]
  Hai nhân vật Eli và Daniel đối đầu nhau và được quay với góc thấp giống nhau

  Khi Eli bị hạ gục trong bể dầu, camera được đặt ở mặt đất. Điều này đặt khán giả gần hơn với Eli, khiến khán giả có kết nối chặt chẽ với những gì anh phải qua.

  PT Anderson sử dụng kỹ thuật điều khiển camera tương tự trong một cảnh đối đầu trong bộ phim The Master, 2012 của ông về một giáo phái bí ẩn có tên là The Cause.

  Trong The Master, camera của PT Anderson hoạt động như một người quan sát trung lập giữa hai nhân vật tranh luận

  Trong cảnh này, thủ lĩnh của The Cause, Lancaster Dodd (Phillip Seymour Hoffman), phải đối mặt với một kẻ hoài nghi, người cho rằng cái mà ông gọi là “phong trào” trên thực tế là một giáo phái. Anderson sử dụng những cú máy ở góc thấp để biểu thị cuộc đối đầu giữ hai nhân vật như ông làm trong There Will Be Blood.

  Trong suốt quá trình tranh, những góc máy thấp được sử dụng cho cả Dodd và những người hoài nghi, khiến camera trở thành một người quan sát trung lập về trận chiến bằng lời nói của họ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/4/20