Phông xanh dương và phông xanh lá cây: Bạn nên chọn loại nào?

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi 24hinh.vn, 21/5/20.

Lượt xem: 5,977

 1. 24hinh.vn

  24hinh.vn Moderator

  [​IMG]

  Chúng ta sẽ tìm hiểu về sự khác biệt giữa việc sử dụng phông xanh lá cây (green screen) và phông xanh dương (blue screen) cho chroma key compositing.

  Giống như việc làm phim và các máy quay đã phát triển qua nhiều năm, việc sử dụng phông xanh lá và phông xanh dương cũng vậy. Nhưng có sự khác biệt thực sự nào giữa việc sử dụng hai phông xanh này không? Câu trả lời là có, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những khác biệt đó.

  Hãy bắt đầu với định nghĩa chroma key compositing là gì và xem tại sao chúng ta nên sử dụng phông xanh lá và xanh dương. Sau đó, chúng ta sẽ xem xét các yếu tố để bạn có thể quyết định chọn phông xanh lá hay xanh dương cho dự án tiếp theo?

  Định nghĩa Chroma Key

  Chroma key compositing là kỹ thuật thực tế để xếp hai hình ảnh lại với nhau dựa trên màu sắc. Mỗi màu sắc có một dải màu, đó là nơi bắt nguồn của thuật ngữ chroma key. Nền màu cơ bản hoạt động giống như một nền mờ cho cảnh quay của bạn. Sau đó, trong phần hậu kỳ, bạn có thể loại bỏ nền màu để làm cho nó trong suốt, từ đó có thể kết hợp kết hợp các hình ảnh.

  Các màu gốc

  Tại sao chúng ta sử dụng phông màu xanh dương và màu xanh lá cây? Bởi vì chúng là hai màu khác nhất so với tông màu da người. Nếu bạn nhìn vào một bánh xe màu sắc, có thể nhận ra rằng màu xanh dương và màu xanh lá cây thường nằm ở phía đối diện nơi có tông màu da.

  [​IMG]
  Màu xanh dương và màu xanh lá cây khác tông màu da người nhất, khiến chúng hợp lý nhất để sử dụng làm phông nền.​

  Trong các bộ phim, phông xanh dương được sử dụng vì một vài lý do sau. Đầu tiên, kênh màu xanh dương trên phim có hạt nhỏ nhất, dẫn đến độ mờ rõ hơn dọc theo các cạnh và hình ảnh chất lượng tốt hơn. Thứ hai, khi màu xanh dương được ghi lại trên phim đen trắng bằng ánh sáng xanh dương, thì qua quá trình in tráng phim màu xanh dương hiển thị là màu trắng sáng


  Khi các bộ phim bắt đầu chuyển sang quy trình hậu kỳ kỹ thuật số, nó đã mang theo làn sóng của việc sử dụng phông xanh lá. Một số yếu tố góp phần vào điều này, bao gồm sự phổ biến ngày càng tăng của máy ảnh kỹ thuật số. Hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số nắm bắt thông tin màu xanh lá cây nhiều gấp đôi so với màu đỏ hoặc xanh dương. Điều này là do kênh màu xanh lá cây cũng được sử dụng cho độ chói, do đó, làm cho màu xanh lá cây dễ dàng xử lý hơn trong quá trình hậu kỳ. Phông xanh lá cũng cần ít ánh sáng hơn phông xanh dương vì màu xanh lá cây phản chiếu nhiều ánh sáng hơn - vì nó có độ chói sáng hơn. Cần ít ánh sáng hơn cũng có nghĩa là phông xanh lá tiết kiệm chi phí sử dụng hơn. Màu xanh lá cây tươi cũng là một màu ít được dùng hơn trong trang phục và tủ quần áo, dẫn tới ít vấn đề hơn trong quá trình hậu kỳ.

  Nên sử dụng loại phông nào: Màu xanh dương hay màu xanh lá cây?

  Vậy câu trả lời đã rõ ràng rồi phải không? Phông xanh lá vượt trội hơn phông xanh dương. Vâng, thực tế là tất cả mọi thứ là phụ thuộc vào dự án. Trong hầu hết các trường hợp, phông màu xanh lá cây sẽ phục vụ bạn tốt hơn. Nhưng, điều này không đúng với tất cả. Hãy cùng khám phá những ưu và nhược điểm của hai phông xanh lá và xanh dương.


  Phông xanh lá cây: Ưu điểm và nhược điểm

  Như đã đề cập trước đó, hầu hết các máy quay kỹ thuật số sẽ bắt thêm thông tin trên phông màu xanh lá cây. Điều này dẫn đến hình ảnh trong hơn và ít nhiễu hơn. Phông xanh lá cũng cần ít ánh sáng hơn, vì vậy đây là phông nền lý tưởng nếu bạn có ngân sách hạn chế. Sự lan tỏa từ phông xanh lá cây cũng có thể làm cho việc ghép các đối tượng vào khung cảnh ban ngày dễ dàng hơn, vì màu xanh lá cây sáng hơn. Điều này mang lại cho composite một diện mạo tự nhiên hơn. Cuối cùng, rất nhiều hiệu ứng và công cụ khóa kỹ thuật số được thiết lập để xác định màu xanh lá cây theo mặc định. Điều này có thể tăng tốc quy trình hậu kỳ của bạn, yêu cầu ít tinh chỉnh hơn.

  [​IMG]
  Phông xanh cần ít ánh sáng hơn và thông tin thu được hơn trên kênh màu xanh lá cây.

  Nhược điểm lớn nhất của phông xanh lá là lượng tràn màu. Bởi vì màu xanh lá cây sáng hơn màu xanh lam, nó tự nhiên bị dội lại nhiều ánh sáng hơn. Ánh sáng này sẽ có một màu xanh lá cây. (Nó hoạt động như một ánh sáng xanh lục khổng lồ, mềm mại phía sau đối tượng của bạn.) Điều này có nghĩa là các đối tượng sẽ có nhiều màu sắc hơn trên chúng, và tăng thêm sự khó khăn trong việc loại bỏ sự đổ màu đó trong hậu kỳ - đặc biệt là khi xử lý các yếu tố như tóc, lưới, phản chiếu kim loại, hoặc chi tiết trang phục. Phông xanh lá cũng không phù hợp nếu bạn kết hợp đối tượng của mình vào một cảnh đêm hoặc tối. Một lần nữa, điều này là do đối tượng sẽ xuất hiện sáng bất thường vì ánh sáng phản chiếu từ phông màu xanh lá cây.

  Phông nền xanh dương: Ưu điểm và nhược điểm

  Lợi ích chính của phông xanh dương là sự lan tỏa màu ít hơn đáng kể. Điều này là do màu xanh dương có độ chói thấp hơn, do đó nó không phản xạ lại nhiều ánh sáng. Điều này giúp ích rất nhiều khi bạn phải quay các đối tượng với các chi tiết nhỏ, vì bạn sẽ có thể giữ lại chi tiết đó sau khi hậu kỳ (keying). Ngoài ra, có thể rất khó để tách (key) các đối tượng chính có mái tóc vàng trên phông màu xanh lá cây. Việc chroma key thường sẽ cắt đi quá nhiều tóc. Các đối tượng có mái tóc vàng sẽ dễ được tách (key) hơn trên phông xanh dương. Phông xanh dương cũng hoạt động tốt hơn đối với composite vào ban đêm, vì chúng phản chiếu ít ánh sáng hơn vào đối tượng.

  [​IMG]
  Màu xanh lam có giá trị độ chói thấp hơn, cho phép ít tràn màu vào đối tượng của bạn.

  Nhược điểm lớn nhất của phông xanh dương là chúng cần nhiều ánh sáng để phơi sáng hơn so với phông xanh lá cây. Điều này dễ dẫn đến nhiều vấn đề nếu bạn không có sẵn ánh sáng mạnh hoặc ngân sách đủ lớn để trả cho loại ánh sáng đó. Một nhược điểm khác là màu xanh dương phổ biến hơn nhiều trên quần áo và trang phục. Quần jean xanh hoặc một bộ đồ kinh doanh có tông màu xanh dương sẽ dẫn đến nhiều vấn đề hơn và đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn trong phần hậu kỳ.

  Kết luận:

  Vậy bạn nên chọn màu phông nào? Như tôi đã đề cập trước đó, điều này luôn luôn phụ thuộc vào dự án của bạn. Nhưng, đây là một vài yếu tố bạn cần xem xét để đưa ra lựa chọn thích hợp.

  Phông xanh lá cây

  Ưu điểm:
  • Tạo ra hình ảnh rõ hơn hơn vì máy quay kỹ thuật số nhận thêm thông tin
  • Yêu cầu ít ánh sáng
  • Độ chói cao hợp với cảnh ban ngày
  • Màu sắc không phổ biến trong quần áo
  Nhược điểm:
  • Tràn màu có thể quá nhiều, đặc biệt là trên các chi tiết và cạnh sắc (hoặc tóc vàng)
  • Độ chói cao không phù hợp cho cảnh tối hoặc đêm
  Phông xanh dương

  Ưu điểm
  • Tràn màu ít hơn rất tốt cho các đối tượng có nhiều chi tiết và góc cạnh
  • Độ chói thấp phù hợp cho cảnh tối hoặc đêm
  Nhược điểm:
  • Yêu cầu nhiều ánh sáng hơn, có thể tốn kém
  • Phổ biến hơn trong quần áo, có thể gây khó khăn cho hậu kỳ

  Các lựa chọn khác

  Ngoài xanh lá cây và xanh dương, bạn thậm chí có thể khám phá thêm cách sử dụng các màu khác cho phông nền của bạn. Trên thực tế, bạn có thể lựa chọn một phông đen hoặc trắng hoàn toàn, tùy thuộc vào những gì bạn đang quay. Hãy thoải mái sáng tạo với nó bởi nhiều kỹ thuật phông khác nhau đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua.