Chia sẻ Quentin Tarantino - Con Mọt Điện Ảnh Của Hollywood

Thảo luận trong 'Phân tích-Cảm nhận-Chia sẻ' bắt đầu bởi Minh Tu Le, 12/6/19.

Lượt xem: 896

 1. Minh Tu Le

  Minh Tu Le Moderator


  [​IMG]


  Một trong những vị đạo diễn nổi bật nhất của Mỹ trong vòng ba mươi năm trở lại đây là Quentin Tarantino. Sinh năm 1963, Quentin Tarantino là một trong những đạo diễn người Mỹ được đánh giá cao nhất vẫn hoạt động hiện thời, với phong cách làm phim rất cá tính, rất riêng chịu ảnh hưởng từ nhiều thời kỳ khác nhau. Ta khó có thể phủ nhận niềm đam mê cháy bỏng của Quentin đối với môn nghệ thuật thứ bảy thông qua những bài phỏng vấn của Quentin với giới báo chí. Quentin tự nhận là một “mọt phim” và sở hữu trong mình khối lượng kiến thức khổng lồ về điện ảnh, từ những phim kinh dị hạng B của những năm 1970 gắn bó với tuổi thơ ông, cho đến những phim nghệ thuật arthouse cần một mức thông hiểu nhất định để thưởng thức. Lý giải cho cái duyên của Quentin với điện ảnh, ông từng làm ở một tiệm cho thuê băng đĩa những năm 80, dành cả ngày để xem đi xem lại những phim của các đạo diễn ưa thích. Dường như không có phim nào là Quentin chưa từng xem qua, chưa từng ít nhất là giới thiệu các khách hàng của mình.


  Chịu sự ảnh hưởng rất lớn từ những phim mà Quentin Tarantino tâm đắc, ông đều có phần “chiêu đãi” tri ân từ chi tiết nhỏ nhất trong các tác phẩm. Cách phối cảnh trong các phim của Quentin có mối quan hệ không thể tách rời với âm nhạc; từng trường đoạn đều có sự tương ái bổ trợ lẫn nhau ăn ý giữa âm nhạc và hành động của các nhân vật trên màn ảnh. Một điểm nữa về âm nhạc trong phim của Quentin là cách nó gợi ra nhiều cảm xúc phong phú cho người xem, cũng như không để lỡ một nhịp nào trong tiết tấu của phim; người ta còn gọi ông là vị đạo diễn “DJ” chính vì lý do ấy.


  Năm 1992, Quentin Tarantino đạo diễn bộ phim lớn đầu tiên của mình là Reservoir Dogs, và giành nhiều lời khen từ giới phê bình vì lối kể chuyện độc đáo song hành cùng lời thoại mang tính chân thật, cảnh sắc máu me trần trụi ảnh hưởng từ điện ảnh Hồng Kông. Năm 1994, tác phẩm Pulp Fiction đã đưa tên tuổi Quentin Tarantino lên một tầm cao mới, thuộc hàng những đạo diễn được đánh giá cao nhất mọi thời đại.


  [​IMG]

  Pulp Fiction khi ra mắt đã phá vỡ hoàn toàn những quy phạm điện ảnh bấy giờ, với nội dung tưởng chừng như vô nghĩa được dẫn dắt một cách vô cùng lôi cuốn trong phong vị hậu hiện đại hài vừa châm biếm vừa có phần tục tĩu với đề tài gai góc. Thay vì cảm thấy như bị xúc phạm, các khán giả lúc ấy đón nhận phim của ông nồng nhiệt và đến ngày nay Quentin Tarantino đã có một lượng fan hùng hậu.


  Quentin Tarantino tiếp tục sản xuất các phim tạo nhiều kỷ lục phòng vé cũng như được lòng giới phê bình như Kll Biill (Vol. 1 và Vol. 2), Jackie Brown, Inglourious Basterds, Django Unchained và gần đây nhất là The Hateful Eight. Bộ phim mới nhất của Quentin, Once Upon A Time in...Hollywood với sự xuất hiện của Leonardo DiCaprio và Brad Pitt dự kiến sẽ ra mắt khán giả đại chúng vào Tháng Bảy tới, sau khi đã được trình chiếu vào tháng Năm vừa rồi tại liên hoan phim Cannes.


  [​IMG]


  Khi được hỏi về ông có học qua trường đào tạo điện ảnh nào không, Quentin trả lời thẳng thừng:


  “Tôi không đến trường lớp. Tôi đến rạp chiếu phim”

  “I didn’t go to film school. I went to films”


  Cho đến hiện tại, Quentin Tarantino đã giành hai giải Oscars, hai giải Quả cầu vàng, một giải BAFTA và một giải Palme d'Or.
  [​IMG]


  Minh Tu Le - 24hinh.vn