Phân tích Sự biến dạng thời gian trong phim "Melancholia"

Thảo luận trong 'Phân tích-Cảm nhận-Chia sẻ' bắt đầu bởi Son Kevin, 8/11/16.

Lượt xem: 1,384

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Bộ phim là một dạng nghệ thuật mà thời gian và không gian là nguồn biểu hiện chính của nó, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi những khái niệm này đang bị bóp méo qua cách nhìn của sự trầm cảm?

  Một bộ phim thể hiện sự chông chênh của thực tại là Melancholia của đạo diễn Lars von Trier, một bộ phim mà về cơ bản là hình thức điện ảnh của sự trầm cảm và lo âu. Trên kênh youtube The Nerdwriter của Puschak, a đã đào sâu phân tích vào cách đạo diễn người Đan Mạch thể hiện rối loạn tâm thần này trong nhân vật chính của bộ phim, Justine (Kirsten Dunst), bằng cách sử dụng kỹ thuật điện ảnh để cung cấp cho người xem những giác quan méo mó về thời gian và không gian.
  Lão Tử (được coi người viết Đạo Đức Kinh ) có danh ngôn rằng nếu một người đang chán nản tức họ đang sống trong quá khứ, và nếu họ đang lo lắng thì họ đang sống trong tương lai. Chỉ khi nào chúng ta đang sống trong hiện tại thì ta mới tìm thấy sự bình an. Ngày nay, mặc dù đây là một cách mang tính giai thoại đơn giản để mô tả không chỉ một, mà là hai rối loạn rất phức tạp và nhận thức sai lệch một cách tồi tệ, nó mang đến một khuôn khổ cho việc đặt bối cảnh cho các chủ đề trong Melancholia.

  Thời gian

  Von Trier đã xây dựng phần cuối của sự nghiệp điện ảnh của mình khi nghiên cứu về trầm cảm, thể hiện nó một cách trực quan qua cảnh quay tuyệt đẹp, kiểu cách như trong mơ. Điều này rõ ràng khi xem các cảnh dựng phim không chỉ trong Melancholia, mà còn trong các thiết lập khác trong "Bộ ba trầm cảm" của ông, bao gồm cả Antichrist. Trong phần mở đầu của bài luận của mình, Puschak nói về một triệu chứng thường được báo cáo của bệnh trầm cảm, sự méo mó trong cảm giác của một cá nhân về thời gian. The Huffington Post khám phá lại hiện tượng này trong năm 2015, theo một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí của Behavioral Processes trong đó đề cập đến vấn đề này qua hai yếu tố: chậm lại trong đồng hồ sinh học và không có khả năng tham gia vào một tình trạng "dòng chảy" ý thức.

  Vì vậy, thời gian trôi khi bạn vui, nhưng khi bạn đang chán nản, thời gian dường như chậm lại theo một cách nào đó. Đây là lý do tại sao những cảnh chuyển động chậm trong phim của von Trier trở nên rất nhiều ý nghĩa. Trong cảnh mở đầu của Melancholia, chúng ta thấy một số bức ảnh chuyển động siêu chậm mà bóp méo ý nghĩa của chúng ta về thời gian, như Justine nổi trong một cơ thể của nước, một sự kính trọng đối với bức tranh Sir John Everett Millais về Ophelia.
  Chúng ta cũng nhận thấy điều này trong đoạn mở đầu của Antichrist, ngoại trừ thay vì nó là một biểu hiện trực quan của bệnh trầm cảm của nhân vật chính, nó hoạt động như một điềm báo trước không thể tránh cho chứng trầm cảm sẽ tới.

  Không gian

  Quá khứ, hiện tại và tương lai là những khái niệm về thời gian, nhưng chúng cũng có thể đại diện cho không gian trong đó thời gian diễn ra. Trong Melancholia, von Trier sử dụng căn phòng trong lâu đài để ngăn chặn hoặc gián đoạn không chỉ là dòng chảy của sự kiện thực lẫn không thực của bộ phim, cụ thể là việc tiếp nhận, mà còn là dòng chảy của ý thức Justine. Chúng ta đã nói về kỹ thuật điện ảnh "gián đoạn" này trước khi đi vào tác phẩm của Luis Buñuel, nhưng von Trier cũng sử dụng nó 1.) như là một phép ẩn dụ thị giác về chứng trầm cảm của Justine, 2.) để tiếp tục đánh lạc hướng khán giả, 3.) để truyền cảm hứng cảm xúc thật sự bồn chồn và lo lắng trong khán giả.

  Chúng tôi muốn cô ấy ở lại trong hội trường tiếp khách và tham gia vào nó, và chúng tôi trở nên thất vọng mỗi khi cô ấy rời đi. Tại sao? Bởi vì đại sảnh tiếp khách là một chiếc đồng hồ lưu giữ thời gian hoàn hảo với thực tế và cô ấy là một mặt đồng hồ vỡ bằng tay mà đánh dấu một cách hoang dại và không có lý do gì. Vì vậy, mỗi khi cô ấy ở trong căn phòng này, cảm giác của chúng ta về thời gian và không gian bị gián đoạn.

  Chúng tôi đang xem các những thứ xảy ra trong việc tiếp khách cho đến khi Justine rời khỏi và ngồi trên đống ghế hoặc tắm vô cảm trong phòng tắm - và chúng ta biết rằng việc tiếp khách vẫn xảy ra, nhưng chúng ta không thể nhìn thấy nó. Chúng ta buộc phải làm theo cô khi cô ngẫm lại một mình trong một giấc mơ, bên ngoài của thực tại, xa nơi mà thời gian và không gian có ý nghĩa đối với chúng ta.

  [​IMG]
  Melancholia có thể hoặc không thể truyền đạt một cách chính xác bằng mắt thường các triệu chứng của bệnh trầm cảm cho bạn, nhưng qua phân tích của Puschak chắc chắn làm nó trở thành một trường hợp rất thú vị trên phim. Hơn nữa, anh ấy hoàn toàn đúng khi nói rằng trong một xã hội không thường xuyên đề cập đến bệnh tâm thần (và thậm chí nói xấu về nó), có lẽ nghệ thuật là nơi mà chúng ta có thể xem xét để tìm ra các cuộc thảo luận nghiêm túc về nó.

  via The Nerdwriter
  edit: 24hinh.vn​