Sự khác nhau giữa Biên tập âm thanh và Hòa âm

Thảo luận trong 'Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi Son Kevin, 21/2/17.

Lượt xem: 1,265

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Với giải Oscar sắp tới, Lễ trao giải sẽ sớm tôn vinh một số nhà hòa âm và biên tập âm thanh với giải thưởng Nhà biên tập âm thanh xuất sắc nhất và Nhà hoà âm xuất sắc nhất. Bằng mắt thường (nghe bằng tai), sự khác biệt giữa hai vị trí này có vẻ tùy tiện. Tuy nhiên, cả hai hoàn toàn khác nhau, và mỗi vị trí đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra trải nghiệm hình ảnh phim thú vị. Chúng ta hãy cùng xem từng vị trí đòi hỏi những gì

  Sound Editing (Biên tập âm thanh)

  [​IMG]
  Biên tập âm thanh cho phim có ngân sách lớn thường liên quan đến nhiều người. Có hàng tá các vai trò khác nhau liên quan đến việc tìm kiếm, ghi âm, và chọn âm thanh phù hợp cho một bộ phim. Nhà Biên tập âm thanh chính phụ trách việc thiết kế âm thanh cho bộ phim, và anh ta hoặc cô ta giao việc khi cần. Nói một cách rõ ràng: người này quyết định những thứ bạn sẽ nghe trong phim.

  Nhà Biên tập âm thanh là phụ trách việc lựa chọn các hiệu ứng âm thanh, hội thoại, ADR, hiệu ứng Foley, và âm nhạc phù hợp - cũng như lắp ráp tất cả các thứ vào thành bản cut cuối cùng của bộ phim. Một khi đầy đủ tất cả các yếu tố, bước tiếp theo là hòa trộn các mức độ

  [​IMG]
  Trong khi làm việc về hiệu ứng âm thanh cho Interstellar, ví dụ, các nghệ sĩ Foley dưới quyền nhà biên tập âm chính Richard King ghi lại bước chân một "robot" bằng cách gắn các khối kim loại với một đôi giày và đi trên một cái máy bay rỗng. Richard King sau đó nhận được một đề cử Oscar cho thành phẩm của mình trên phim.

  Đề cử Oscar năm nay cho Nhà biên tập âm xuất sắc nhất là La La Land, Arrival, Hacksaw Ridge, Deepwater Horizon, và Sully.

  Sound Mixing (Hòa âm)

  [​IMG]
  Sau VFX, dựng phim, biên tập âm thanh, và các quá trình hậu kỳ khác, các nhà hòa âm ngắt các mức trên từng tập tin âm thanh - một quá trình tẻ nhạt nhưng rất quan trọng có ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ khán giả nghe, bao gồm đoạn hội thoại, hiệu ứng âm thanh, hiệu ứng Foley, và nhạc phim . Vì vậy, khi bạn nghe một tiếng vèo đạn bằng tai của nhân vật chính tiếp theo là tiếng thở hổn hển (và âm nhạc tinh tế trên phần nền), bạn đang nghe thành phẩm của một nhà hòa âm.

  Dù họ đang tạo ra vòng đua giải thưởng, các nhà biên tập âm thanh và hòa âm của Mad Max: Fury Road và Bridge of Spies bị chặn lại bởi BAFTA Guru để thảo luận về những thách thức họ phải đối mặt khi làm việc trên những bộ phim này. Những nỗ lực của họ thường là sự hợp tác giữa các bộ phận âm thanh, đạo diễn, và nhà quay phim để lắp micro nơi họ cần cho mỗi cảnh. Người từng đoạt giải Oscar Giám sát Chỉnh Âm Mark A. Mangini (Mad Max, Bridge of Spies) tổng kết tầm quan trọng của biên tập âm thanh và hòa âm:
  Có những lúc tôi thực sự tin rằng đó là những âm thanh giúp cho bạn tập trung. Những âm thanh kiểu đó cho bạn biết nhìn ở đâu và cho biết một chút gì đó về câu chuyện.

  Các đề cử Hòa âm xuất sắc nhât năm nay bao gồm La La Land, Hacksaw Ridge, Arrival, Rogue One: A Star Wars Story, và 13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi.