Synth - Cách mạng của nhạc cụ ( tiếp )

Thảo luận trong 'Âm thanh' bắt đầu bởi ANIX, 30/6/15.

Lượt xem: 2,968

 1. ANIX

  ANIX Moderator

  RCA Mark II Sound Synthesizer

  Hạn chế lớn nhất của các Synth mà Moog tạo ra là nhạc của nó chỉ hỗ trợ Mono ( âm đơn chiều ) . Cách duy nhất để tạo âm đa chiều ( polyphony ) là bạn phải ghi Multitrack ( nhiều track cùng lúc ) mà bạn biết rằng Synth của Moog tuy khá là nhỏ nhưng nếu cứ ghi multitrack liên tục sẽ chiếm một khoảng không gian không hề nhỏ . Hơn thế nữa , các vật liệu dùng để sản xuất ra Synth khá đắt đỏ nên cho dù có là những Synth rất tốt nhưng người ta cũng phải tìm cách thay thế dần những phát minh của Moog .

  Ngược lại hoàn toàn , Sound Synthesizer RCA Mark II đã sửa đổi được những yếu điểm của người đi trước . . Nó được lắp đặt tại Trung tâm Âm nhạc Columbia-Princeton vào năm 1957 và nó có đến tận 12 oscillators ( OSC - dao động tạo âm của Synth ) nhằm tạo ra những âm thanh đa chiều (Polyphony ) .
  Tuy nhiên vì kích thước của nó, chi phí, độ phức tạp, và nguồn cung hạn chế, các Sound Synthesizer Mark II không bao giờ có được sự thành công thương mại mà RCA đã hy vọng. Người ta sớm loại bỏ ý tưởng thương mại hóa nó ngay từ đầu , nhưng có thể nói nếu không có nó thì ý tưởng đa âm cho Synth không được sinh ra .


  [​IMG]

  Các kĩ sư của RCA và Synth của mình

  Sequential Circuits Prophet-5

  Có thể nói Prophet 5 của hãng Sequential vào cùng thời điểm đã đánh bại được người anh em đến từ RCA . Công ti được thành lập bởi một nhà sáng chế Synth huyền thoại là Dave Smith , đã tạo ra được một synth có giá cả phải chăng mà lại nhỏ gọn . Ngay lập tức nó đã soán ngôi là synth mạnh nhất lúc bấy giờ . Prophet-5 là cuộc cách mạng đã được thực tế bằng việc nó kết hợp một bộ vi xử lý kỹ thuật số cho phép người dùng nhanh chóng truy cập chương trình, hay những bản cài đặt trước của nhà sản xuất , hơn thế nó còn cho phép chúng ta cập nhật preset :eek: . Prophet - 5 cho phép tương tác với máy tính và tạo ra âm sắc vô cùng đa dạng . Nó có khả năng quản lý các bản vá ( preset , patch ) tốt nhất và bán cực kì đắt hàng suốt những năm 1978 đến năm 1984. Thiết kế và cấu trúc của nó cũng đã trở thành thiết kế kinh điển nhất và thành "tấm gương sáng " cho toàn bộ synth sau này .


  [​IMG]

  Prophet - 5 Synth huyền thoại của thế giới

  ( Còn nữa )