Chia sẻ Thao túng cảm xúc của khán giả bằng màu sắc

Thảo luận trong 'Nghệ thuật chỉnh sửa màu sắc (Color Grading)' bắt đầu bởi Son Kevin, 6/8/16.

Lượt xem: 1,909

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Đôi khi một nhà làm phim chỉ thích màu đỏ - và đôi khi một nhà làm phim đang cố gắng để khai thác vào những cảm xúc nguyên sơ của một khán giả để khuấy động một phản ứng nguyên thủy đối với hình ảnh trên màn hình.

  Phim khuấy động những cảm xúc theo cách bạn có thể thậm chí không nhận ra. Bố cục của mỗi cảnh quay trong một bộ phim là rất quan trọng, như là những ý tưởng đến cùng với những cảnh quay này. Cho dù đó là một sự lựa chọn mang tính thẩm mỹ nhất định khi chỉnh màu, hoặc khung hình chỉ có tủ quần áo và đồ vật, màu sắc có thể điều khiển cảm xúc của khán giả trên nhiều cấp độ khác nhau về nhận thức và tiềm thức.

  Rõ ràng, màu sắc có thể có nhiều thứ khác nhau và có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Không có cách nào đúng hay sai khi sử dụng màu xanh dương, xanh lá, cam... Tìm một cách hấp dẫn và độc đáo để khuấy động cảm xúc trong khán giả thông qua việc sử dụng các màu sắc là thách thức thật sự. Chúng ta hãy xem xét một số cách dùng màu sắc khác nhau trong bộ phim và những cảm xúc mà những màu sắc này mang lại.

  Màu đỏ

  [​IMG]
  Những ý nghĩa và mục đích đi cùng với màu đỏ có thể khác nhau - nhưng không thể phủ nhận đó là một trong những màu sắc mạnh nhất sử dụng trên màn hình. Trên một mặt của quang phổ, màu đỏ được sử dụng như một cách để thể hiện sự hung hăng, bạo lực, và tức giận. Hãy xem hình ở trên. Khoảnh khắc đột ngột này trong Ex Machina của Alex Garland là khi bộ phim quay 180 và đi vào vùng nguy hiểm. Phần ánh sáng màu đỏ bao quanh biểu thị một cường độ mới và dùng như là một gợi ý khán giả cần tập trung bởi vì một cái gì đó rất quan trọng sắp xảy ra.

  [​IMG]
  Stanley Kubrick là một bậc thầy sử dụng nhờ nỗi ám ảnh của ông với màu sắc. Cách sử dụng màu đỏ đáng chú ý và nhiều nhất của ông là với Hal trong 2001: A Space Odyssey. Bên trong lõi xử lý của Hal, Dave từ từ bắt đầu tắt máy tính. Căn phòng nhàm chán này được miêu tả như là một căn phòng địa ngục trong một cơn ác mộng. Cảm giác đáng sợ không thể tránh được của việc sắp chết sẽ thiếu đi nếu không có việc sử dụng màu đỏ của Kubrick.

  [​IMG]
  Ở phía bên kia của quang phổ, màu đỏ thường gợi những cảm xúc về tình yêu và niềm đam mê. Her của Spike Jonze là một ví dụ hoàn hảo về cách toàn bộ ý nghĩa của một bộ phim có thể được truyền tải không cần lời thoại thông qua bố cục quay và cách bố trí trường quay. Các bức tường, quần áo, màn hình máy tính - tất cả đều màu đỏ. Người hùng của bộ phim Theodore mặc những chiếc áo sơ mi màu đỏ, xanh dương, vàng và trắng trong suốt bộ phim để thể hiện trạng thái cảm xúc của mình. Toàn bộ phim là một ví dụ hoàn hảo lý do tại sao lý thuyết màu sắc lại quan trọng.

  Màu cam

  [​IMG]
  Mặc dù thường được gắn liền với sự ấm áp, năng lượng, và sự hài hước, màu cam cũng có thể cho một cảm giác cảnh báo và thận trọng.Tôn giáo cổ đại Nho giáo kết hợp màu cam với sự biến đổi. Những hình ảnh là tại thời điểm bùng phát của Beasts of No Nation - anh hùng của chúng ta bây giờ là một người hoàn toàn khác, gần như không thể nhận ra khi ông bước khó nhọc qua các chiến hào cam đục.

  [​IMG]
  Toàn bộ Mad Max: Fury Road là một màu cam dùng để khuếch đại cảm giác khung cảnh sau tận thế hoang vắng. Cằn cỗi, vô vọng, và vô tận, kết cấu giống như sao Hỏa thực sự đưa khán giả đến một thế giới khác khi hỗn loạn xảy ra sau đó.

  Màu vàng

  [​IMG]
  Thể hiện cảm xúc hạnh phúc và thư giãn (cũng như sự ghen tuông và sự phản bội), màu vàng cũng đa dạng như bất cứ màu nào khác. Wes Anderson nổi tiếng với việc sử dụng màu vàng và màu đỏ và đã được chứng minh ông là một bậc thầy về thiết kế trường quay và bố cục cảnh quay. Cảnh quay ở trên (trong bộ phim ngắn Hotel Chevalier) được thiết kế truyền tải sự yên tĩnh và hòa bình - ngay cả khi các nhân vật đấu tranh để nhận ra nó.

  [​IMG]
  Như nhân vật của Emma Stone coi thường Michael Keaton trong Birdman, hầu hết các đối tượng trong cảnh này đều có một màu vàng - từ mái tóc đến ghế ngồi bên cạnh cô ấy. Quá nhiều màu vàng nổi bật này truyền tải một cảm giác nguy hiểm, sự phán xét và sự quyết đoán. Cảm xúc của Michael Keaton bị xé thành từng mảnh vào phút cuối, căn phòng chỉ làm tăng thêm sự bối rối và xấu hổ của anh ta.

  Màu vàng là một màu sắc lạ lùng, vì vậy toàn bộ cảnh quay bao gồm các thành phần màu vàng sẽ hầu như luôn là một thông điệp trực tiếp từ đạo diễn. Việc giải mã thông điệp đó là tùy thuộc vào người xem.

  Màu xanh lá

  [​IMG]
  Trong The Machinist năm 2004, sự lặp đi lặp lại nhàm chán và buồn tẻ mỗi ngày được đặt lên màn hình đầy đủ với màu sắc ảm đạm và hình ảnh thiếu sức sống. Một một phần màu xanh lá sẽ luôn hiệu quả cho sự đơn điệu. Điều này cũng có thể thấy trong The Matrix.

  [​IMG]
  Màu xanh lá cũng có khả năng thổi sức sống vào cuộc sống mới cho nhân vật và khán giả. Cây xanh thơm ngát và hương vị trần gian ngọt ngào mang đến một cảm giác của sự khởi đầu mới và sự tồn tại. Vào cảnh kết thúc trong Gravity, Sandra Bullock nổi lên khỏi mặt nước để tìm một khung cảnh có màu sắc rực rỡ, tươi tốt nhiều oxi mà tức thì cho thấy dấu hiệu của cuộc sống mới.

  Jacob T. Swinney vừa cho ra mắt một video khám phá những cách Coen Brothers sử dụng màu xanh lá. Video có tính giải trí cao và mang đến cái nhìn sâu sắc hơn về những suy nghĩ trong mỗi cảnh quay trong các bộ phim của họ.
  Màu xanh dương

  [​IMG]
  Sự chung thủy, lòng trung thành, và suy nghĩ trẻ con tỏa sáng trong suốt bộ phim khoa học viễn tưởng của Jeff Nichols, Midnight Special. Nhân vật chính là độc nhất vô nhị và được bao phủ bởi màu xanh dương từ đầu đến chân. Như được sử dụng ở đây, màu xanh dương, thường được kết hợp với những suy nghĩ tích cực, khắc họa sự ngây thơ và tinh khiết.

  [​IMG]
  Dễ dàng nhận thấy sự khác biệt từ màu còn lại của các màu bẩn, be, khô của There Will Be Blood của Paul Thomas Anderson, cảnh trên cho thấy nhân vật trung tâm đối diện với một thực tế khắc nghiệt. Sự cô đơn, theo nghĩa đen, bao quanh ông ta trong cảnh này khi ông ta nhận ra mình thực sự cô độc như thế nào.

  [​IMG]
  Trong Only God Forgives, sự tách rời nhân vật trung tâm khỏi thực tế tăng lên khi bộ phim phát triển dần từng bước. Tách từ màu đỏ bao quanh mà dùng ở hầu hết khung hình phim chiếu, Ryan Gosling dùng ánh sáng màu xanh dương này, cô lập khỏi thực tế, sự tỉnh táo, và các nhân vật khác trong phim. Một khung cảnh tối, không quen thuộc (màu xanh dương trong trường hợp này) nổi bật với phần còn lại của bộ phim là một cách hay để chứng minh sự cô độc của một nhân vật.

  Màu tím

  [​IMG]
  Phát biểu của Ryan Gosling, bộ phim đầu tay của ông, Lost River, có một trong những lối dẫn dắt nhân vật quyến rũ và lôi cuốn nhất trong thời gian gần đây. Người đàn bà quyến rũ này chìm vào trong một đèn nền màu tím, để lộ dáng người gợi cảm và ngay lập tức thông báo cho khán giả sự bí ẩn của mình. Màu tím thường gắn liền với sự mơ hồ và ngông cuồng. Cả hai chủ đề đều được thể hiện theo nhiều cách khác nhau trong suốt bộ phim này (có nội dung hơi khiêu dâm).

  [​IMG]
  Sự hấp dẫn hiếm có của màu tím đã được khai thác rất tốt trong Guardians of the Galaxy năm 2014 - và các bộ phim bom tấn lớn khác cũng đang theo su hướng này. Màu tím bí ẩn và hiếm có (giống như hòn đá vô cực màu tím McGuffin trong phim), nhưng sử dụng nó một cách thích hợp có thể mang lại hình ảnh nổi bật có thể giữ chân khán giả lâu dài.

  Màu hồng

  [​IMG]
  Mô típ màu hồng nhẹ nhàng cho cửa hàng bánh ngọt trong The Grand Budapest Hotel của Wes Anderson còn hồng hơn cả thực tế. Sự lãng mạn trẻ con giữa hai nhân vật được thể hiện ở trên, mỗi người mang một màu sắc, đã đạt được trong cảnh này. Được bao quanh bởi các hộp màu hồng, tình yêu của họ đâm hoa kết trái. Việc sử dụng màu sắc hấp dẫn của Wes Anderson chắc chắn đáng để nghiên cứu.

  [​IMG]
  Trong bộ phim kinh dị 2015, It Follows, chúng ta được giới thiệu một nhân vật chính người mặc một bộ trang phục màu hồng trong một căn phòng đầy màu hồng. Quyết định trang trí phòng và nhân vật như vậy làm tiền đề cho những gì "theo sau" sau này trong phim. Màu hồng tượng trưng cho sự ngây thơ và tinh khiết của nhân vật. Sau một loạt các sự kiện đáng sợ, sự ngây thơ của cô biến mất - và bộ trang phục và ánh sáng màu hồng biến mất cùng một lúc.

  Tía phớt xanh / đỏ tươi thấm / hồng / hồng sáng - tất cả những màu này có thể được kết hợp với sự lãng mạn, tình yêu và sự đam mê. Mặc dù chúng có thể mang những ý nghĩa và sự kết hợp khác, theo sự hiểu biết và sự đồng thuận chung thì tất cả đều công nhận những màu này đều liên quan đến tình yêu.

  [​IMG]
  Quyết định của bạn khi là một nhà làm phim cho vào hay không các màu sắc nhất định trong bộ phim của bạn là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Không có cách nào đúng hay sai để chuyển tải nỗi buồn, hạnh phúc, hay sợ hãi. Tuy nhiên, có những cấp độ nhận thức cảm xúc nguyên sơ trong khán giả có thể được kích hoạt nếu màu sắc được sử dụng một cách chính xác. Giống như bất kỳ quyết định nào của bạn trong sản xuất, đảm bảo nó phục vụ cho câu chuyện và thu hút khán giả.

  via premiumbeat
  biên tập 24hinh.vn​