Tìm hiểu 5 cách cơ bản để sử dụng âm thanh trong phim của bạn

Thảo luận trong 'Âm thanh' bắt đầu bởi Son Kevin, 3/11/17.

Lượt xem: 3,969

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Bây giờ chúng ta coi nó là hiển nhiên, nhưng đã có một thời gian khi những bộ phim hoàn toàn không có tiếng. Ồ, có lẽ không hoàn toàn là không tiếng, vì các rạp chiếu phim đã tìm ra cách để thêm nhạc sống vào các hình ảnh không tiếng, nhưng những bộ phim giai đoạn đầu thiếu việc sử dụng âm thanh phong phú, đa lớp và năng động giúp khẳng định việc làm phim hiện đại.

  Để làm việc hiệu quả âm thanh trong các dự án của bạn, điều quan trọng là phải hiểu cách sử dụng các loại âm thanh khác nhau trong phim cũng như cách bạn có thể sử dụng chúng.

  1. Thu âm thanh diegetic (âm thanh trong ranh giới truyện kể)

  Trong hầu hết các tác phẩm, thu âm thanh diegetic là mối quan tâm hàng đầu và quan trọng nhất. Âm thanh Diegetic là "âm thanh thực" của tác phẩm của bạn. Đó là tất cả các âm thanh đến từ thế giới phim của bạn, bao gồm:

  - Đối thoại và âm thanh từ các nhân vật của bạn

  - Âm thanh của môi trường

  - Âm thanh từ các hành động hoặc di chuyển của chủ thể

  Âm nhạc hoặc âm thanh được thể hiện như từ trong thế giới đó (một nhạc cụ đang được chơi hoặc một máy hát đang bật một bài hát)

  Thu âm thanh diegetic được thực hiện thông qua các phương pháp làm phim truyền thống. Việc này bao gồm boom mics, máy ghi âm và những thứ tương tự như vậy. Âm thanh Diegetic cũng có thể được nhân rộng bằng các cách khác sau này trong quá trình hậu kỳ

  2. Sử dụng âm thanh non diegetic ( âm thanh ngoài ranh giới truyện kể)

  Âm thanh non diegetic là âm thanh đến từ bên ngoài thế giới của bộ phim. Đây là những "âm thanh bình luận" làm tăng thêm trải nghiệm phim cho khán giả đến từ các nguồn không thể nhìn thấy trên màn hình hay ngụ ý xuất hiện trong phim, chẳng hạn như:

  - Kể chuyện

  - Hiệu ứng âm thanh bổ sung

  - Nhạc nền không phải trong thế giới của bộ phim

  Một số ví dụ điển hình là phần kể chuyện của Alec Baldwin trong The Royal Tenenbaums hoặc nhạc nền của Hans Zimmer trong Inception. Tuy nhiên, sự khác biệt trở nên khó hiểu khi bạn có âm thanh diegetic có nguồn gốc từ thế giới của bộ phim sau đó chuyển thành âm thanh non diegetic khi chúng trở thành một phần của nhạc nền.

  Làm việc với âm thanh non diegetic thường được thực hiện các tác phẩm truyền thống, tuy nhiên nó là một phần quan trọng của quá trình làm phim vì nó được sử dụng để tạo cảnh, kết nối các chủ đề và các nhân vật, và nhìn chung là kết hợp một bộ phim lại với nhau.
  3. Khám phá các tùy chọn nhạc nền

  Một khi bạn đã quyết định cách bạn muốn sử dụng âm thanh diegetic và non diegetic, bạn có rất nhiều lựa chọn, đặc biệt là với nhạc nền. Trong một thế giới lý tưởng, bản nhạc nền được sáng tác sau khi bạn đã có một bản edit và được chỉnh sửa đặc biệt cho những chủ đề tinh tế của bộ phim. Tuy nhiên, đối với hầu hết các nhà làm phim độc lập về ngân sách hạn chế, việc tìm kiếm tài nguyên miễn phí hoặc có giá cả phải chăng để tạo nhạc nên là việc rất phổ biến.

  Nếu bạn đang tìm kiếm nhạc phim gốc cho phim của mình, bạn luôn có thể liên hệ với các nhạc sĩ độc lập, những người này có thể quan tâm đến việc cộng tác với. Nhiều nhà làm phim có mối quan hệ chặt chẽ với các nhà soạn nhạc của họ, những người theo họ qua nhiều dự án khi cả sự nghiệp của họ cùng phát triển.
  Bạn cũng có thể tìm kiếm nhạc bản quyền miễn phí từ các trang web hoặc thử một số thư viện miễn phí trên Youtube. (Xem bài viết NÀY)

  4. Khi nào được xem là không tiếng động

  Cũng cần lưu ý rằng một trong những cách quan trọng nhất để làm cho âm thanh đáng chú ý hơn là biết khi nào không sử dụng nó. Phần ngắt ở cả âm thanh diegetic hay non diegetic được gỡ bỏ có thể tạo ra những khoảnh khắc mang tính điện ảnh có thể thu hút khán giả của bạn vào một cảnh hay nhân vật hay hành động.
  5. Tăng cường âm thanh thông qua the art of foley và ADR

  Một phần khác của âm thanh trong phim có thể vừa là diegetic và non-diegetic là the art of foley và ADR (thay thế đối thoại tự động). Cả hai đều là quá trình ghi lại âm thanh để thay thế và che đi âm thanh không hoàn hảo hoặc tạo thêm âm thanh thiếu. Bạn có thể quen thuộc với việc lồng trong các bản dịch phim, nhưng chúng có thể khá tinh tế và hiệu quả làm cho âm thanh trở nên liền mạch và chuyên nghiệp hơn.

  Foley là việc thực hành sử dụng đạo cụ để tái tạo âm thanh đại diện trong thế giới của phim và thực sự khiến gợi nhớ lại những ngày đầu phát sóng radio trực tiếp trước khi chuyển sang phim. ADR cũng là một kỹ thuật hữu ích có thể được sử dụng khi bạn tìm thấy mình trong các tác phẩm khi mà thu các đối thoại và âm thanh có thể khó khăn và cần phải có các phân đoạn nhỏ được tinh chỉnh hoặc thay đổi hoặc thay thế hoàn toàn.
  Sử dụng âm thanh hiệu quả trong dự án của bạn sẽ thu hút khán giả vào thế giới của câu chuyện của bạn. Vì vậy, hãy tìm kiếm cộng tác viên cả trong quá trình sản xuất và hậu kỳ để giúp bạn tạo ra âm thanh để biến thế giới của bạn thành thực.

  via nofilmschool edit 24hinh.vn​