Trong nhiếp ảnh, "stop" trong độ phơi sáng là gì?

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Nhiếp ảnh' bắt đầu bởi Son Kevin, 23/12/15.

Lượt xem: 6,526

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Phơi sáng được kiểm soát bởi tốc độ màn trập, khẩu độ, và tốc độ ISO. "Stops" cho phép bạn so sánh trực tiếp và trao đổi những yếu tố này để tạo ra hình ảnh mà bạn muốn.

  Trong nhiếp ảnh, một "stop" là một khái niệm dễ bị hiểu nhầm, nhiều người cũng cảm thấy sợ vì nó có vẻ quá phức tạp. Tuy nhiên, nó thực sự rất đơn giản:

  Một stop là nhiều gấp đôi hoặc giảm một nửa số lượng ánh sáng cho phép khi chụp ảnh.

  Ví dụ, nếu bạn nghe thấy một nhiếp ảnh gia nói ông sẽ tăng độ phơi sáng bằng 1 stop, ông có ý là anh ta sẽ thu ánh sáng gấp hai lần so với hình ảnh trước đó.

  [​IMG]
  Lượng ánh sáng thu được khi chụp ảnh được gọi phơi sáng, và nó bị ảnh hưởng bởi ba thứ - tốc độ màn trập, đường kính khẩu độ và tốc độ ISO hoặc phim. Tất cả các yếu tố này được đo bằng các đơn vị khác nhau, vì vậy mà khái niệm "stops" được phát minh để dễ dàng so sánh chúng với nhau.

  STOPS và TỐC ĐỘ MÀN TRẬP

  Tốc độ màn trập đo thời gian màn trập của camera được mở trong một cảnh. Thời gian mở càng lâu, càng nhiều ánh sáng vào, và độ phơi sáng càng lớn. Tăng gấp đôi hoặc giảm một nửa tốc độ màn trập để tăng hay giảm 1 stop độ phơi sáng.

  [​IMG]
  Ví dụ, thay đổi từ 1/100 của một giây để 1/200 cho phép một nửa ánh sáng, vì vậy chúng ta có thể nói rằng chúng ta giảm 1 stop độ phơi sáng. Tương tự như vậy, từ 1/60 sang 1/30 cho phép lượng ánh sáng gấp hai lần, tức là tăng độ phơi sáng 1 stop.

  Hầu hết các camera cho phép bạn điều chỉnh tốc độ màn trập tăng 1/3 mỗi stop, vì vậy quay 3 vòng sẽ điều chỉnh 1 stop độ phơi sáng.

  STOPS và TỐC ĐỘ ISO

  Tốc độ ISO mô tả độ nhạy của cảm biến camera tiếp xúc với ánh sáng. Một cảm biến nhạy sẽ tạo ra độ phơi sáng tổng thể giống nhau từ nguồn ánh sáng ít hơn, có nghĩa là bạn có thể sử dụng một khẩu độ hẹp hơn hoặc tốc độ màn trập nhanh hơn trong cùng điều kiện.

  [​IMG]
  ISO được đo bằng cách sử dụng các giá trị tương ứng với thang ASA cho phim, với một số ISO cao liên quan đến một cảm biến nhạy hơn. Như với tốc độ màn trập, tăng gấp đôi số ISO cho phép tăng 1 stop, trong khi giảm một nửa cho phép giảm 1 stop.

  Ví dụ, chuyển từ ISO 100 sang ISO 200 tăng gấp đôi độ nhạy của cảm biến, khiến tăng 1 stop. Chuyển từ ISO 800 xuống ISO 400 là giảm 1 stop. Hầu hết camera cho phép bạn thay đổi tốc độ ISO với sự gia tăng 1 stop.

  STOPS và ĐƯỜNG KÍNH KHẨU ĐỘ

  Khẩu độ được đo bằng cách sử dụng "f-number", đôi khi được gọi là "f-stop", trong đó mô tả đường kính của khẩu độ. F-number thấp liên quan đến khẩu độ rộng (cho ánh sáng vào nhiều hơn), trong khi f-number cao hơn có nghĩa là khẩu độ hẹp hơn (ít ánh sáng hơn).

  [​IMG]
  Do cách đo f-number, một stop không liên quan đến việc tăng gấp đôi hoặc giảm một nửa giá trị, mà là nhân hoặc chia cho 1.41 (căn bậc hai của 2). Ví dụ, từ f/ 2.8 đến f/ 4 là giảm 1 stop vì 4 = 2.8 * 1.41. Thay đổi từ f/ 16 sang f/ 11 là tăng 1 stop vì 11 = 16 / 1.41.

  Như với tốc độ màn trập, hầu hết các camera cho phép bạn kiểm soát khẩu độ với việc gia tăng 1/3 stop.

  STOPS CÓ THỂ HOÀN ĐỔI ĐƯỢC


  Điều tuyệt vời về stops là chúng cung cấp cho phép so sánh trực tiếp tốc độ màn trập, đường kính khẩu độ, đường kính, và tốc độ ISO. Điều này có nghĩa rằng chúng ta có thể dễ dàng hoán đổi ba thành phần này mà vẫn giữ độ phơi sáng tổng thể giống nhau.

  Ví dụ bạn đang quay một phân đoạn sử dụng tốc độ màn trập 1/60 giây, khẩu độ f/8, và ISO 200. Bạn thấy rằng trong khi phân đoạn được phơi sáng mạnh, chủ thể sẽ mờ đi một chút, do đó bạn quyết định tăng tốc độ màn trập sang 1/120 giây.

  Sự thay đổi này của 1 stop sẽ khiến các bức ảnh tiếp theo bị tối, bởi vì bây giờ bạn đang cho phép một nửa tổng số ánh sáng vào như trước. Để khắc phục điều này, bạn cần phải lấy lại rằng 1 stop giảm từ một nơi khác. Bây giờ chúng ta có một cách so sánh các thiết lập, điều này rất đơn giản.

  Bạn có thể mở khẩu độ rộng hơn để cho ánh sáng vào nhiều hơn - chuyển từ f/ 8 sang f/ 5.6 là tăng 1 stop, để quay về độ phơi sáng ban đầu. Hoặc bạn có thể tăng gấp đôi tốc độ ISO 200-400, để tăng 1 stop lần nữa.

  Như bạn có thể thấy, stops là một cách thực sự dễ dàng điều chỉnh các cài đặt camera mà vẫn đảm bảo rằng chúng không làm hỏng độ phơi sáng tổng thể của bức ảnh.

  XEM XÉT KHI ĐIỀU CHỈNH ĐỘ PHƠI SÁNG

  Khi điều chỉnh ba yếu tố, bạn nên biết rằng mỗi một yếu tố ảnh hưởng đến hình ảnh theo nhiều cách, mà có thể không phải luôn như mong muốn:

  Tốc độ màn trập - Nếu tốc độ màn trập quá chậm hình ảnh có thể bị mờ, cả từ chuyển động của máy ảnh hay chuyển động của chủ thể.

  Khẩu độ - Một khẩu độ rộng tạo ra trường ảnh hẹp, vì vậy nếu bạn tạo nó quá rộng, bạn có thể gặp khó khăn khi lấy nét mọi thứ. Mặt khác, trường ảnh hẹp có thể giúp cô lập chủ thể, và thường là một cái gì đó mà bạn muốn; nếu như vậy, bạn cần phải tránh sử dụng khẩu độ hẹp.

  Tốc độ ISO - Bạn càng tăng ISO của camera, hình ảnh của bạn càng có nhiều độ nhiễu số. Điều này có thể làm cho hình ảnh của bạn trông sần sùi và làm giảm độ sắc nét.

  Như với tất cả mọi thứ trong nhiếp ảnh, điều chỉnh ba cài đặt này là một hành động cân bằng. Bạn cần phải quyết định hiệu ứng gì bạn muốn trong hình ảnh và chọn cài đặt sẽ tạo ra chúng mà vẫn giảm được những nhược điểm tiềm năng. Stops phơi sáng là một công cụ thực sự hữu ích cho việc này, giúp bạn thay đổi các cài đặt xung quanh một cách dễ dàng và cho phép bạn kiểm soát phân đoạn nhiều hơn.