Vai trò của Kỹ thuật viên hình ảnh số (DIT)

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi Son Kevin, 17/8/15.

Lượt xem: 1,703

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Kỹ thuật viên hình ảnh số (DIT) là gì? Vai trò của họ trên trường quay là gì? Dưới đây là chi tiết về sự thay đổi công việc liên tục của 1 DIT.

  Một kỹ thuật viên hình ảnh số (hay DIT) làm việc trực tiếp với các nhà quay phim. Họ có trách nhiệm kiểm soát chất lượng hình ảnh, chỉnh màu trên trường quay, và quản lý các công việc sản xuất. Với cuộc cách mạng camera số, công việc đã có thay đổi rất lớn từ việc làm trên trường quay sang làm trên máy tính.

  Một DIT là gì?

  [​IMG]
  Một kỹ thuật viên hình ảnh số là một vị trí được phát triển từ một kỹ thuật viên máy quay. Ban đầu, các DITs sẽ quản lý và khắc phục sự cố máy quay và chỉnh màu trong quá trình quay. Sau đó, họ sẽ chuyển các băng cho bộ phận hậu kỳ. Vì nhiều tác phẩm chuyển từ phim sang kỹ thuật số, DIT lại chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu và tín hiệu, phân phối tập tin, và kiểm soát chất lượng.

  Công việc DIT đòi hỏi một kiến thức sâu về công nghệ để hỗ trợ kiểm soát các mức độ lộ sáng, chỉnh màu, tạo bảng tìm kiếm (LUTs), và tạo các dailies. DIT có những nhiệm vụ khác nhau trên từng trường quay. Đối với cảnh quay thương mại, DIT thường được thuê vào phút cuối cùng.

  Thuê một DIT trở nên phổ biến hơn nhiều sau sự ra mắt máy camera điện ảnh kỹ thuật số của RED và ARRI. Tuy nhiên, vì các cảnh quay thương mại thường được kiểm soát bởi một cơ quan quảng cáo, công việc của các DIT chủ yếu là truyền tải dữ liệu và lưu trữ dữ liệu quay thô (dailies). Các dữ liệu và dailies được gửi đến các nhà dựng phim, màu và hình ảnh cuối cùng của dự án được quyết định bởi cơ quan quảng cáo. Các DIT làm nhiều việc hơn trên trường quay phim TV và phim truyện.

  [​IMG]
  Trên trường quay truyền hình và phim, DIT được tham gia ngay từ quá trình tiền kỳ cho đến hậu kỳ. Trong giai đoạn đầu, DIT sẽ làm việc với các nhà quay phim để tạo ra các danh sách màu (CDL) và bảng tra cứu (LUTs). Họ sẽ quyết định các thiết lập menu cho camera, định dạng ghi, và đầu ra. Một khi công việc này được quyết định xong, DIT chịu trách nhiệm thực hiện và duy trì chúng. Họ sẽ giám sát tất cả các quy trình liên quan đến việc xử lý hình ảnh.

  Trên trường quay, DIT sẽ giám sát chặt chẽ các quy trình làm việc. Đối với các dự án lớn, chính sách bảo hiểm của bộ phim sẽ theo các tiêu chuẩn cần thiết liên quan đến footage. DIT có trách nhiệm đảm bảo tất cả các tập tin được xử lý một cách chính xác. Các camera sẽ được thiết lập theo tiêu chuẩn chính xác khi quay phim. Một khi thẻ được lấy từ camera, nó phải được chuyển trực tiếp đến nơi làm việc của DIT, cụ thể DIT cart.

  DIT cart và không gian làm việc

  [​IMG]
  Trong khi một nhà quay phim có thể đầu tư rất nhiều tiền cho ống kính, thì một DIT lại đầu tư rất nhiều tiền vào DIT cart. Một DIT cart có tất cả các công cụ cần thiết mà họ cần trên trường quay. Máy vi tính, màn hình cân đối màu sắc, vectorscopes, router, đầu đọc thẻ, ổ đĩa RAID, dây điện, và các thứ khác. Các DIT liên tục cập nhật cho các máy của họ để cung cấp dịch vụ nhanh nhất có thể. Thông thường, DIT sẽ thiết lập cart của họ trong một cái lều. Việc này sẽ cung cấp cho họ một không gian tối cho phép họ xử lý chính xác footage.

  Kỹ thuật viên hình ảnh số sẽ mang footage vào cart để xác minh rằng độ phơi sáng và màu sắc được giữ và phù hợp với footage quay trước đó. Họ sẽ sử dụng LUTs cho footage và gửi trực tiếp đến các màn hình cho các nhà quay phim và đạo diễn để kiểm tra hình ảnh. DIT cũng sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng, họ sẽ kiểm tra độ nét, phần tối hoặc sự phản chiếu không mong muốn, và hiệu ứng lens flares.

  Footage sẽ được nhập phù hợp (không bao giờ kéo và thả xuống), và các tập tin sẽ được chuyển mã sang các loại tập tin cần thiết. Họ sẽ tạo ra các loại tập tin không nén cho các nhà dựng phim, cũng như các tập tin nén H.264 cho dailies được xem trên iPad hoặc máy tính.


  24hinh.vn dịch và tổng hợp​
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/8/15